24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Tám

SSI: VN-Index có thể vận động trên ngưỡng 1.000 điểm trong tháng 11 và duy trì đến hết năm

Chuyên mục: Chứng khoán
SSI: VN-Index có thể vận động trên ngưỡng 1.000 điểm trong tháng 11 và duy trì đến hết năm

Tại báo cáo Thị trường Tài chính Tiền tệ Việt Nam tháng 10/2019 vừa công bố, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI dự đoán VN-Index nhiều khả năng sẽ vận động trên ngưỡng 1.000 điểm trong tháng 11 với giả định không có diễn biến xấu từ dòng vốn ngoại, xu hướng đi ngang và nhích tăng có thể được duy trì cho đến hết năm.

Theo thống kê và phân tích của SSI, thị trường chứng khoán trong tháng 10/2019 chịu nhiều áp lực như khối ngoại duy trì bán ròng, thanh khoản thấp nhất trong vòng 3 tháng.
Mặc dù vậy, thị trường tháng 10 vẫn hình thành các nhịp hồi phục ngắn, đáng chú ý là xu hướng tăng hình thành từ ngày 21/10/2019. Kết quả kinh doanh quý III khả quan, thương chiến Mỹ - Trung lắng dịu, các Ngân hàng Trung ương đồng loạt giảm lãi suất và chỉ số chứng khoán Mỹ lên đỉnh mới là các yếu tố hỗ trợ cho VN-Index.
Khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng. Theo SSI, tính riêng trên HOSE, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 1.66 nghìn tỷ đồng, trong đó kênh khớp lệnh chiếm 78%. Từ đầu năm đến tháng 7, kênh khớp lệnh của HOSE chỉ ghi nhận duy nhất 1 đợt bán ròng vào tháng 5 (-1,56 nghìn tỷ đồng). Tổng giá trị mua ròng trong giai đoạn này đạt hơn 3,6 nghìn tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài đảo chiều bán ròng rõ rệt hơn từ tháng 8 với lượng bán ròng trên 1,1 nghìn tỷ đồng trong 3 tháng gần đây.
SSI: VN-Index có thể vận động trên ngưỡng 1.000 điểm trong tháng 11 và duy trì đến hết năm
Dòng vốn khối ngoại quyết định tới vận động của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, qua đó tác động tới VN-Index. VIC và MSN là hai cổ phiếu ảnh hưởng nhiều tới xu hướng điều chỉnh của chỉ số và cả hai đều thuộc nhóm dẫn đầu trong danh sách bán ròng của khối ngoại. Ở chiều ngược lại, khối ngoại tập trung mua ròng đối với VCB (225,6 tỷ đồng), BID (102,5 tỷ đồng). Đây cũng là 2 cổ phiếu hỗ trợ nhiều nhất cho chiều đi lên của VN-Index.
SSI cho biết thanh khoản toàn thị trường tháng 10 thấp nhất trong vòng 3 tháng. Giá trị giao dịch bình quân phiên trên HOSE đạt trên 4 nghìn tỷ đồng trong khi quy mô ở trên toàn thị trường là 4,63 nghìn tỷ đồng. Đóng góp từ khối ngoại trong tổng giá trị giao dịch tiếp tục giảm xuống và hiện đang ở mức thấp nhất trong năm 2019 (10,32%). Tỷ trọng tương ứng trong tháng 9 là 12,5%.
SSI: VN-Index có thể vận động trên ngưỡng 1.000 điểm trong tháng 11 và duy trì đến hết năm
“Thị trường tháng 10 chịu nhiều áp lực nhưng vẫn hình thành các nhịp hồi phục ngắn, đáng chú ý là xu hướng tăng hình thành từ ngày 21/10/2019. Kết quả kinh doanh quý III khả quan, thương chiến Mỹ - Trung lắng dịu, các Ngân hàng Trung ương đồng loạt giảm lãi suất và chỉ số chứng khoán Mỹ lên đỉnh mới là các yếu tố hỗ trợ cho VN-Index”, SSI nhận định.
Nếu như 6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế trên toàn thị trường và trên HOSE chỉ tăng nhẹ 5,31% YoY và 5,43% YoY thì con số 9 tháng 2019 thể hiện một bức tranh tích cực hơn, nhờ mức tăng trưởng cao trong quý III/2019.
Tính đến hết ngày 4/11/2019, đã có 848 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý III. Lợi nhuận sau thuế của toàn thị trường trong tăng mạnh 20,87% YoY. Con số tương ứng đối với sàn HOSE và nhóm VN30 lần lượt là 20,4% và 23,76%. Lũy kế từ đầu năm, lợi nhuận sau thuế trên toàn thị trường tăng 12,75% YoY.
Xét riêng nhóm VN30, tất cả các doanh nghiệp đều báo lãi trong quý này, trong đó có 21 công ty tăng lãi. Mức tăng của lợi nhuận đến chủ yếu từ hai nhóm Ngân hàng và Bất động sản, với tổng tỷ trọng đóng góp là 82%. Đây cũng là 2 lĩnh vực có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam ở thời điểm hiện tại.
Mùa công bố kết quả kinh doanh quý III chứng kiến sự phân hóa về biến động giá cổ phiếu và tăng trưởng lợi nhuận. Có 16 doanh nghiệp trong rổ VN30 ghi nhận giá cổ phiếu tăng trưởng cùng chiều với lợi nhuận, đáng chú ý có VCB, CTG, HDB, PNJ... Giá cổ phiếu VCB tăng 6,82% MoM khi lợi nhuận sau thuế quý III tăng tới 72% YoY, cổ phiếu liên tiếp thiết lập đỉnh mới trong các phiên cuối tháng 10 và đầu tháng 11, đồng thời đóng góp lớn nhất cho chiều hướng đi lên của VN-InPNJx kể từ đầu năm.
Trong khi đó, giá một số cổ phiếu diễn biến ngược chiều với tăng trưởng lợi nhuận, dựa trên câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp. Với MWG, mặc dù lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhưng giá cổ phiếu điều chỉnh nhẹ do kỳ vọng về kết quả kinh doanh của MWG đã được phản ánh trong các tháng trước đó.
SSI: VN-Index có thể vận động trên ngưỡng 1.000 điểm trong tháng 11 và duy trì đến hết năm
Thương chiến Mỹ - Trung tạm thời lắng xuống là thông tin tốt giúp bình ổn tâm lý của nhà đầu tư toàn cầu. S&P 500 và Shanghai Composite đều tăng trên 1% tương ứng trong phiên 11 và 14/10, phản ánh những diễn biến khả quan trong đàm phán thương mại. Shanghai Composite tăng nhẹ 0,82% MoM trong tháng 10 trước khi tăng liên tiếp 3 phiên đầu tháng 11, tiệm cận ngưỡng tâm lý 3.000 điểm.
S&P 500 hình thành xu hướng đi lên rõ ràng trong tháng gần nhất, tăng hơn 2% MoM và hiện tại đang giao dịch quanh mức đỉnh lịch sử của chỉ số. Sự vận động tích cực của các chỉ số chứng khoán chủ chốt trên thế giới góp phần hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư Việt Nam cùng diễn biến của VN-Index.
“Chịu ảnh hưởng trái chiều từ các nhóm yếu tố kể trên, VN-Index và VN30 Index đóng cửa phiên 31/10 không thay đổi nhiều so với thời điểm cuối tháng 9, lần lượt đạt mức 998,82 điểm và 922,68 điểm. VN-Index trong tháng 10 được phân hóa thành các đợt tăng giảm rõ rệt xen kẽ nhau tuy nhiên mỗi nhịp tăng hoặc giảm đều không kéo dài cho thấy giao dịch chủ yếu là mua bán ngắn hạn”, SSI cho biết.
Tháng 11 tới mang theo những dấu hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index chính thức bứt phá qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, nhờ sự nâng đỡ của một bộ phận các cổ phiếu vốn hóa lớn, đáng chú ý là nhóm Vingroup (VIC, VRE, VHM).
Động lực hỗ trợ cho chỉ số còn đến từ câu chuyện Mỹ và Trung Quốc ngày càng đến gần hơn với một thỏa thuận thương mại, giúp bình ổn tâm lý nhà đầu tư. SSI dự báo, dòng vốn đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài rất có thể sẽ tích cực hơn không chỉ trong tháng 11 mà còn các tháng sau đó nhờ xu hướng giảm lãi suất và tiến triển đàm phán Mỹ - Trung.
Ngoài ra, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra dự kiến sẽ thay đổi chính sách vĩ mô theo hướng tích cực, trong đó có việc thông qua Luật Chứng khoán (sửa đổi) nhằm phục vụ cho sự phát triển dài hạn của thị trường chứng khoán.
Tuy nhiên, SSI cho rằng thị trường tháng 11 cũng có những áp lực nhất định. Mùa công bố kết quả kinh doanh qua đi khiến cho thị trường thiếu vắng thông tin liên quan đến cơ bản doanh nghiệp. Dòng vốn nước ngoài dù được dự đoán tích cực hơn nhưng cũng còn phụ thuộc nhiều vào quan hệ Mỹ - Trung, vốn luôn có những bất ngờ vào phút chót và khiến thị trường lo sợ.
SSI: VN-Index có thể vận động trên ngưỡng 1.000 điểm trong tháng 11 và duy trì đến hết năm
Công ty này dự báo VN-Index có thể vận động trên ngưỡng 1.000 điểm trong tháng 11 với giả định không có diễn biến xấu từ dòng vốn ngoại, xu hướng đi ngang và nhích tăng có thể được duy trì cho đến hết năm.
Cẩm Thư
VietNamFinance
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484