Giảm mạnh đầu phiên, ngân hàng tác nhân chính

Sáng7/10, nhiều cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán nằm sàn

24HMoney đã kiểm duyệt
Sáng7/10, nhiều cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán nằm sàn

Thị trường chứng khoán trong phiên sáng 7/10 giảm mạnh, nhiều cổ phiếu nằm sàn. Ảnh chụp màn hình

Mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 7/0, chỉ số chứng khoán các sàn tiếp tục giảm điểm và rơi tự do đến cuối phiên. Nhiều cổ phiến ngân hàng và chứng khoán nằm sàn dù có thông tin 4 ngân hàng tiếp tục được nới room tín dụng.

Cụ thể, lúc 9 giờ 15 phút, VN-Index đã mất 15 điểm sau khi mở cửa 15 phút. Tất cả các mã cổ phiếu trong VN30 cũng không mã nào xanh. STB, ACB, MBB là 3 mã ngân hàng giảm mạnh nhất trong rổ VN30. Đáng chú ý, HPG mở cửa giảm ngay 2,2%, lùi về 17.600 đồng/cổ phiếu. Mức giảm mạnh này khiến HPG rơi khỏi top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HOSE.

Sự tiêu cực còn lan sang sàn HNX-Index và nhanh chóng mất hơn 1% với nhiều cổ phiếu trong HNX30 "đổ đèo" như LHC (-7,2%), TVC (-4,7%), L14 (-4,5%), HUT, NVB, NTP, IDC đều mất hơn 2%.

Đến hơn 10 giờ, đà bán tháo diễn ra trên cả nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong đó ngân hàng và chứng khoán chịu áp lực đáng kể. Các "ông lớn" như TCB, MBB, STB, MSB, TPB, VND, VIX, BSI đã phải giao dịch ở mức giá sàn.

Gần 11 giờ, dòng tiền bắt đáy vào cuộc nhưng không nhiều. Theo đó, kết phiên sáng toàn thị trường có gần 524 mã cổ phiếu được giao dịch với thanh khoảng hơn 9.151 tỷ đồng. VN-Index mất hơn 43 điểm, rơi xuống còn 1.031 điểm; HNX-Index mất gần 11 điểm và dừng ở mức 224 điểm.

Toàn sàn có hơn 770 mã giảm với 145 mã giảm sàn, khoảng gần 100 mã tăng điểm. Trong đó, tốp 10 cổ phiếu giảm mạnh khiến thị trường mất hơn 19 điểm phải kể đến VCB, BID, MSN, VHM, TCB, VNM, CTG, GAS, MBB, HPG.

Nhiều chuyên gia tài chính nhận định, mặc dù thông tin NHNN cho phép thêm 4 ngân hàng thương mại cổ phần được nới room tín dụng cho năm 2022 là VPBank (VPB), HDBank (HDB), MB (MBB) và Vietcombank (VCB) - đây là các ngân hàng đã tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - thế nhưng điều này đã không có tác động tích cực nào lên thị trường.

Có thể thấy, nhà đầu tư đang có mối quan ngại khác là NHNN lại tăng thêm lãi suất liên ngân hàng và vọt lên 8,44%/năm. Thông tin này rõ ràng không tích cực chút nào bởi càng làm tăng lo ngại về đợt tăng lãi suất mới.

Sáng7/10, nhiều cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán nằm sàn

Nhóm chứng khoán, chế biến thủy sản, sản xuất nhựa - hóa chất, ngân hàng giảm mạnh. Ảnh chụp màn hình

Giới phân tích đang đưa ra đánh giá xu hướng hiện tại của VN-Index là rất đáng lo ngại. Cụ thể, những phiên hồi phục thì lực cầu khá yếu trong khi những phiên giảm sâu đều có thanh khoản tăng cao và nếu tình hình không được cải thiện, VN-Index hoàn toàn có thể lui về khu vực 1.000 điểm trong ngắn hạn và xấu hơn là quanh khu vực 995 điểm.

Cụ thể, theo Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), phe bán vẫn đang chiếm ưu thế lớn và là bên quyết định xu hướng của thị trường. Đà giảm điểm mạnh xuất hiện tập trung tại các mã cổ phiếu trụ lớn và gây tác động tiêu cực rất lớn đến toàn thị trường. TVSI đánh giá, quá trình tạo đáy của thị trường trong thời gian tới là gian nan, sẽ mất thời gian với nhiều lần trồi sụt mạnh và thông thường các đáy dạng W là phổ biến.

Do đó, theo góc nhìn của TVSI, nhà đầu tư ngắn hạn nên đứng ngoài và chỉ gia tăng tỷ trọng khi tín hiệu tạo đáy đã rõ ràng. Mốc hỗ trợ mạnh phía dưới của chỉ số ở quanh vùng 990 - 1.000 điểm.

Còn theo Công ty chứng khoán MB (MBS), thị trường trong nước đang đi ngược dòng chứng khoán thế giới, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 5% tuần này trong khi chứng khoán toàn cầu vẫn trong nhịp phục hồi và “xanh mướt”. Do vậy, khó có thể nói nhịp giảm sang tuần thứ 6 liên tiếp của thị trường đang chịu tác động từ bên ngoài.

Có lẽ tâm lý nhà đầu tư đang ở mức “cùng cực” khi các cổ phiếu bất kể tốt hay xấu đều giảm. Tín hiệu tích cực trong phiên hôm nay là mức giảm sâu đã lôi kéo được dòng tiền vào bắt đáy khi nhiều cổ phiếu đã giảm tới đáy hoặc qua cả đáy trong thời điểm dịch COVID-19. Bên cạnh đó, cũng có thể thấy thanh khoản phái sinh đã tăng lên vùng đỉnh và có lượng lớn hợp đồng short (bán khống) đóng trong phiên ATC từ khối ngoại.

Tuy nhiên, MBS vẫn giữ nguyên quan điểm các chỉ báo kỹ thuật vẫn nằm trong vùng quá bán, chỉ số VN-Index có vùng hỗ trợ ở khu vực 1.050 - 1.060 điểm.

Công ty chứng khoán Yuanta thì nhận định, thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách vùng kháng cự 1.135 điểm. Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra nếu chỉ số VN-Index hồi phục trong phiên kế tiếp thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm dần và nhịp hồi phục có thể sẽ tiếp diễn trong tuần giao dịch tới.

Nhìn chung, rủi ro ngắn hạn vẫn còn khá cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 25 - 30% danh mục.

Hải Yên/Báo Tin tức

Báo tin tức

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Bình luận 4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857