menu
24hmoney
copy link Copy link

Nhiều thông tin hỗ trợ, VN-Index kỳ vọng nối tiếp xu hướng phục hồi

Chủ đề: Chứng khoán
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Nhiều thông tin hỗ trợ, VN-Index kỳ vọng nối tiếp xu hướng phục hồi

Những thông tin tích cực xuất hiện ngày càng nhiều, các chuyên gia phân tích kỳ vọng VN-Index tiếp tục củng cố ở vùng giá 940-970 điểm và có thể tiến

Tuần qua, tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường và giúp VN-Index phục hồi 0,2% so với tuần trước, lên mức 971,5 điểm. Bên cạnh đó, HNX-Index tăng 3,1% và lên mốc 196,8 điểm đồng thời UPCOM-Index có thêm 1,9% và chốt tại mức 68,4 điểm.

Giằng co trước ngưỡng kháng cự 1.000 điểm

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDIRECT cho biết thị trường chứng khoán giao dịch giằng co mạnh mẽ mỗi khi VN-Index tiến gần đến vùng kháng cự mạnh 980-1.000 điểm.

Thêm vào đó, áp lực chốt lời ngắn hạn cộng với thông tin mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục tăng khiến VN-Index điều chỉnh trong 3 phiên giao dịch đầu tuần và lùi về vùng hỗ trợ quanh 940 điểm.

“Tuy nhiên, thị trường đã nhanh chóng phục hồi trong 2 phiên giao dịch cuối tuần khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện, nhờ những thông tin hỗ trợ xuất hiện,” ông Hinh nói.

Cụ thể, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố biên bản cuộc họp tháng 11 và phát đi tín hiệu sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất điều hành. Trong nước, Ngân hàng Vietcombank thông báo sẽ giảm tới 1% lãi suất cho vay đối với khách hàng.

Mặt khác, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh các quỹ ETFs ngoại (như Fubon ETFs tiếp tục hút vốn thành công). Cụ thể, khối ngoại đã mua ròng 1.612 tỷ đồng trên sàn HoSE, 157 tỷ đồng tại sàn HNX-Index và 37 tỷ đồng phía sàn UPCOM-Index.

Số liệu từ VNDIRECT ghi nhận, mức thanh khoản trong tuần đã giảm 13,7% với giá trị giao dịch bình quân trên cả 3 sàn đạt 11.454 tỷ đồng/phiên.

Nhóm trụ cột ngân hàng nâng đỡ thị trường

Về diễn biến giao dịch, theo ông Hinh, ngành ngân hàng tiếp tục là trụ cột vững chắc của thị trường, với những mã cổ phiếu tiêu biểu BID (+11,3%), CTG (+4,5%), STB (+10,5%) và MBB (+3,2%).

Ở một động thái khác, hoạt động “giải cứu” mã NVL với thanh khoản lớn vượt trội (trong phiên ngày 22/11) đã không thành công và khiến cổ phiếu này nối tiếp đà giảm sàn ở những phiên sau đó và điều này cũng xảy ra tương tự với mã cổ phiếu PDR.

Nhiều thông tin hỗ trợ, VN-Index kỳ vọng nối tiếp xu hướng phục hồi
(Nguồn: VCBS)

Ngoài ra, nhóm doanh nghiệp bán lẻ ghi nhận một tuần giao dịch kém tích cực khi các nhiều cổ phiếu giảm mạnh, như DGW (-15,8%), MWG (-10,3%) và FRT (-9,5%) do những thông tin hé lộ về kết quả kinh doanh quý 4 của nhóm này có phần kém tích cực so với thị trường kỳ vọng.

Đánh giá về xu hướng, ông Hinh cho rằng thị trường đã có một tuần kiểm tra lực cung và tương đối thành công với mức điều chỉnh giảm đầu tuần, sau đó phục hồi trở lại trong hai phiên cuối tuần.

“Điều này cho thấy lực cầu ở vùng giá thấp tương đối tốt đã hấp thụ hết lượng hàng bắt đáy chốt lời,” ông Hinh nói.

Trên thị trường, những thông tin tích cực xuất hiện ngày càng nhiều, thêm vào đó, Chính phủ cũng đang xem xét các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sảntrái phiếu doanh nghiệp, như thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản, xem xét nới “room” tín dụng phù hợp và sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

“Với những yếu tố hỗ trợ đó, chúng tôi kỳ vọng VN-Index tiếp tục củng cố vùng giá 940-970 điểm và có thể tiến tới kháng cự 985-1.000 điểm trong những phiên giao dịch cuối tuần tới. Nếu vượt qua được kháng cự 985-1.000 điểm, VN-Index sẽ hướng tới vùng kháng cự tiếp theo là 1.050-1.060 điểm,” ông Hinh dự báo.

Có chung quan điểm, nhóm của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhấn mạnh VN-Index tại khu vực 970 – 980 điểm vẫn là vùng kháng cự mạnh của thị trường trong ngắn hạn. Do đó, nếu thanh khoản mua chủ động được duy trì tốt giúp chỉ số chung vượt được kháng cự thì nhịp hồi phục sẽ có thể kéo dài lên vùng điểm 1.000 -1.020 điểm.

Tuy nhiên, nhóm phân tích của VCBS cũng khuyến cáo các nhà đầu tư hạn chế mua đuổi nếu cổ phiếu trong trường hợp giá cổ phiếu tăng mạnh đồng thời giữ tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, khoảng 30% tài khoản để có thể quản trị được rủi ro nếu thị trường bất ngờ xuất hiện áp lực bán.

Phân tích về yếu tố lãi suất, báo cáo của VCBS cho hay từ đầu năm tới nay, nhiều ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn với mức tăng 150-200 điểm cơ bản.

Thậm chí, các ngân hàng ngân hàng thương mại vừa và nhỏ đã nâng mức lãi suất trên 250 điểm (đạt 8,5%-9% cho kỳ hạn trên 12 tháng). Các số liệu trên thị trường cũng đang cho thấy nhiều hơn những tín hiệu của cuộc chạy đua lãi suất huy động đặc biệt tại các ngân hàng thương mại vừa và nhỏ.

“Việc mặt bằng lãi suất tăng cao trong một thời gian rất ngắn tiềm ẩn những rủi ro với hệ thống tài chính đặc biệt phải kể đến rủi ro thanh khoản nếu không được theo dõi, đánh giá sát sao. Đối với nền kinh tế chung, việc lãi suất đầu vào tăng nhành lên mức cao là tin tức kém tích cực với nền kinh tế và đây cũng là điều các nhà đầu tư cần suy xét và tính đến,” nhóm phân tích của VCBS khuyến nghị./.

Theo Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

Link gốc: https://www.vietnamplus.vn/nhieu-thong-tin-ho-tro-vnindex-ky-vong-noi-tiep-xu-huong-phuc-hoi/832420.vnp

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
4 Bình luận 5 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại