menu
24hmoney

Bài của Thủy Phạm

Pro
Nhóm nào hưởng lợi khi Trung Quốc nới kiểm soát COVID-19 ?
Dù rằng số lượng ca nhiễm mới COVID-19 tại Trung Quốc duy trì ở ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên chính quyền một số thành phố đang tiến hành những biện pháp để nới lỏng việc xét nghiệm COVID-19 cũng như chính sách cách ly. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc cũng như một phần kinh tế Việt Nam.
Nhóm nào hưởng lợi khi Trung Quốc nới kiểm soát COVID-19 ?. Dù rằng số lượng ca nhiễm mới COVID-19 tại  ...
Vậy câu hỏi đặt ra là những nhóm ngành nào sẽ được hưởng lợi trực tiếp:
1:Dầu khí, cao su săm lốp, cá tra, thịt lợn
Đơn giản vì lí do khi Trung Quốc tái mở cửa trở lại thì nhu cầu đầu tiên đó là đi lại và ăn uống. Chúng ta có thể nhìn ngay sang Việt Nam. Ngay sau khi chúng ta xóa bỏ việc kiểm soát dịch thì các nhà hàng quán ăn những trung tâm thương mại sẽ phản ứng với thông tin này đầu tiên do họ đã phải đóng cửa rất lâu rồi. Từ đó dẫn tới nhu cầu đi lại di chuyển từ vùng này tới vùng khác sau khoảng thời gian bị lockout.
Nhóm cao su, cá tra sẽ là 2 nhóm Việt Nam được hưởng lợi trực tiếp vì sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc khá lớn. Do đó khi TQ mở cửa sẽ là những tín hiệu tốt cho 2 ngành này.
2: Vật liệu xây dựng, dệt may, BĐS
Cộng thêm các chính sách trước đó của Trung Quốc về việc bơm tiền cho BĐS thì việc mở cửa sẽ giúp ngành BĐS và xây dựng bên Trung Quốc phục hồi nhanh hơn, tất nhiên những ngành này sẽ cần thêm chút thời gian để phản ánh. (Riêng ngành BĐS và Xây dựng trong nước mình thì phải tự chữa thôi chứ TQ không tác động được bởi nó liên quan đến câu chuyện và yếu tố của từng doanh nghiệp).
Đối với dệt may việc mở cửa lại các nhà máy, các nguồn cung ứng nguyên vật liệu hay các đơn hàng sẽ một phần tác động tới nhóm này của Việt Nam. Bởi Việt Nam có nhập nguyền nguyên liệu từ Trung Quốc.
3: Hàng không, khu công nghiệp
Được biết khách du lịch TQ chiếm tỷ trọng rất lớn trong mảng quốc tế, nếu TQ mở cửa hẳn thì hàng không sẽ được hưởng lợi và phục hồi dần. Việc đi lại nhiều cũng sẽ thúc đẩy mảng cho thuê và mở rộng KCN của các doanh nghiệp TQ. Từ đó góp phần tác động tích cực tới nền kinh tế Việt Năm trong năm sau.
Tất nhiên rủi ro là không thể tránh khỏi bởi vừa mở cửa vừa chống dịch thì không thể tránh được những khó khăn và việc phục hồi cũng cần thời gian chứ không thể phục hồi mạnh được. Trên đây chỉ là đánh giá của tác giả. Mọi người đánh giá nhóm nào có thể cùng trao đổi dưới phần bình luận nhé!!!
Nhà đầu tư lưu ý
16 Yêu thích
10 Bình luận 5 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ