24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Bốn

Vingroup, Vinhomes, Vietinbank, Vietcombank đóng góp 77% lợi nhuận trên HSX

Chuyên mục: Chứng khoán
Vingroup, Vinhomes, Vietinbank, Vietcombank đóng góp 77% lợi nhuận trên HSX

Các doanh nghiệp mang họ Vin đóng góp lớn cho thị trường.

Theo thống kê từ 651 doanh nghiệp của 2 sàn HSX và HNX, doanh thu và lợi nhuận sau thuế (LNST) năm 2019 tăng lần lượt là 9% và 12% so với năm. Trong đó, các doanh nghiệp niêm yết tại HSX đóng góp tới 93% phần LNST tăng lên của toàn thị trường.

LNST của các doanh nghiệp niêm yết tại HSX 2019 tăng 12% so với năm 2018 chủ yếu tới từ đóng góp của các doanh nghiệp như: Vinhomes, Vietinbank, Vietcombank, và Vingroup.
Tổng LNST của 4 doanh nghiệp nói trên đóng góp tới 77% LNST tăng thêm trong năm vừa qua của sàn HSX, mặc dù doanh thu tăng thêm của 4 doanh nghiệp này chỉ đóng góp vào khoảng 34% tổng doanh thu tăng thêm của HSX.
Ở chiều ngược lại, một số doanh nghiệp lớn có LNST giảm mạnh so với năm 2018 như: Tập đoàn Hòa Phát (-12%), Vietjet (-19%), Coteccons (-53%), Gemadept (-72%), và HAGL Agrico (-335%).
Trong khi đó, tăng trưởng doanh thu và LNST của các doanh nghiệp tại HNX cùng tăng 10%. Trong đó phần lớn LNST tăng thêm của HNX đến từ sự đóng góp của hai ngân hàng SHB và ACB, trên 90%, mặc dù doanh thu tăng lên của 2 ngân hàng này này chỉ đóng góp khoảng 20%.
Ở khía cạnh ngành, hai ngành dẫn đầu là ngân hàng và bất động sản cho thấy được tốc độ tăng LNST ở mức cao. Riêng ngành ngân hàng, Vietinbank, Vietcombank, MBB và Techcombank đóng góp hơn 63% LNST tăng thêm của cả ngành.
Trong khi đối với ngành bất động sản, Vinhomes và Vingroup đóng góp đến 81% LNST tăng lên và gần 70% doanh thu tăng thêm của ngành. Nếu loại bỏ hai “ông lớn” nói trên, doanh thu và LNST của ngành bất động sản chỉ còn tăng lần lượt là 10% và 14%.
Vingroup, Vinhomes, Vietinbank, Vietcombank đóng góp 77% lợi nhuận trên HSX
Kết quả kinh doanh phân theo ngành
Theo thống kê của Công ty chứng khoán Rồng Việt, diễn biến giá của cổ phiếu trong suốt năm 2019 cũng phản ánh sự đóng góp của ngành ngân hàng và nhóm doanh nghiệp “họ Vin” khi đây là những động lực chính thúc đẩy VN-Index trong năm 2019.
Ở chiều ngược lại, nhiều ngành có vốn hóa lớn như thực phẩm và đồ uống, du lịch giải trí, tài nguyên cơ bản và hàng và dịch vụ công nghiệp cho thấy kết quả kinh doanh không thực sự khả quan trong năm 2019.
Riêng với ngành thực phẩm và đồ uống, LNST của các doanh nghiệp như: HAGL Agrico, Thủy sản Hùng Vương, Tập đoàn Sao Mai, Vĩnh Hoàn giảm sâu là nguyên nhân chính, mặc dù một số doanh nghiệp đầu ngành như Masan Group (+13%) và Sabeco (+21%) có LNST tăng trưởng khá tốt.
Kết quả kinh doanh của ngành du lịch và giải trí bị ảnh hưởng nặng bởi kết quả kinh doanh của Vietjet Air (-19%).
Mặc dù một số công ty trong ngành tài nguyên cơ bản vẫn cho thấy kết quả kinh doanh tích cực như các việc các doanh nghiệp như: Hoa Sen Group, Đức Long Gia Lai, DLG và Than Miền Bắc, nhưng LNST của Hòa Phát, Pomina, Vinafo, và Thép Tiến Lên giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2018 đã khiến tổng quan chung của ngành này bị ảnh hưởng.
Hai ngành có vốn hóa trung bình của thị trường như bảo hiểm và bán lẻ đều cho thấy tăng LNST khá tốt. Riêng với ngành bảo hiểm, mặc dù đóng góp vào doanh thu tăng thêm chỉ khoảng 1%, PVI đóng góp gần 38% LNST tăng thêm của ngành. Trong khi, Bảo Việt đóng góp chỉ 22% LNST tăng thêm mặc dù đóng góp vào doanh thu tăng thêm đến 70%.
Riêng ngành bán lẻ có thể nói là cuộc chơi của riêng Thế giới di động khi công ty này đóng góp tới 90% doanh thu tăng thêm và 123% LNST tăng thêm. Tuy không đóng góp nhiều vào doanh thu và LNST tăng thêm của ngành, CTCP Thế giới số cũng cho thấy kết quả kinh doanh tích cực với doanh thu và LNST tăng lần lượt là 43% và 45%.
Hiền Anh
infonet
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484