ĐHĐCĐ Sacombank: Nhiệm vụ trong năm 2026 là giảm tỷ lệ nợ xấu
Sáng ngày 22/04, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2026 tại Phú Thọ nhằm thông qua các nội dung: Kế hoạch kinh doanh, phân phối lợi nhuận, thay đổi địa điểm trụ sở chính, đổi tên ngân hàng...
Mở đầu đại hội, Chủ tịch HĐQT - ông Dương Công Minh chia sẻ, năm 2025 đánh dấu cột mốc quan trọng trong chặng đường phát triển của Ngân hàng. Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô đối mặt với nhiều biến động và môi trường kinh doanh đầy thách thức, Ngân hàng không chỉ duy trì sự ổn định trong hoạt động kinh doanh mà còn tiến gần đến việc hoàn tất toàn diện Đề án tái cơ cấu, tạo tiền đề vững chắc cho một giai đoạn phát triển mới an toàn và bền vững.
Nhờ sự linh hoạt trong các quyết sách điều hành, Ngân hàng đã chủ động tái cấu trúc tài sản, tối ưu hóa khả năng sinh lời, qua đó duy trì các chỉ số hiệu quả ở mức cao và đảm bảo tuyệt đối các tỷ lệ an toàn vốn. Song song với các hoạt động kinh doanh cốt lõi, Ngân hàng đã dồn lực triển khai đồng bộ các dự án công nghệ thông tin trọng điểm, đẩy mạnh chuyển đổi số theo đúng lộ trình của Đề án tái cấu trúc.
Bên cạnh đó, năm 2025 cũng là năm Ngân hàng tập trung kiện toàn tổ chức và tinh gọn bộ máy hành chính. Việc sắp xếp lại mạng lưới điểm giao dịch và quy hoạch lại nguồn nhân lực được thực hiện với sự thận trọng cao nhất, có lộ trình bài bản nhằm đảm bảo toàn hệ thống luôn vận hành thông suốt và ổn định. Cùng với những nỗ lực không ngừng, Ngân hàng đã đạt được những kết quả khả quan trong công tác xử lý nợ xấu và tài sản tồn đọng; qua đó hoàn tất các mục tiêu tài chính và cơ bản giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng từ giai đoạn trước.
ĐHĐCĐ thường niên 2026 của Sacombank được tổ chức sáng ngày 22/04 tại Phú Thọ.
Đến 9h, số liệu thống kê cho thấy Sacombank có 135 cổ đông tham dự, đại diện cho hơn 1.5 tỷ cổ phần, tương đương 80.6% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, đảm bảo đủ điều kiện tiến hành đại hội theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Ngân hàng.
Mục tiêu kéo CIR xuống dưới 28%
Thù lao của HĐQT như thế nào khi STB không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận?
Trong bối cảnh CIR của ngân hàng cao hơn trung bình ngành, STB có kế hoạch cải thiện nào?
Tuy nhiên, trong quá trình tái cấu trúc, cũng quyết liệt hạ thấp CIR.
Năm 2025, tổng thu nhập thuần 32,000 tỷ đồng, chi phí hoạt động 13,000 tỷ đồng, kéo CIR xuống 40.7%, có giảm so với năm trước.
Năm 2026, STB đặt mục tiêu giảm CIR dưới 38%, các năm tới kéo giảm xuống dưới 28%.
Nguyên nhân NIM giảm trong 2025, kế hoạch sắp tới thế nào?
Kế hoạch trong 2026, STB phấn đấu duy trì NIM ở 3.4%. Tuy nhiên, có vấn đề thách thức là lãi suất cho vay, huy động.
Định hướng của NHNN đang cân bằng lãi suất để đồng hành trong rủi ro biến động địa chính trị. Trong cuộc họp lần trước với 46 ngân hàng, STB và các ngân hàng khác cũng cố gắng giữ ổn định lãi suất.
Mục tiêu của STB cố gắng giữ an toàn lãi suất, giảm chi phí huy động đầu vào hợp lý để có NIM phù hợp.
Nhiệm vụ trong năm 2026 là giảm tỷ lệ nợ xấu
Tình hình thực hiện đề án tái cơ cấu đến 31/12/2025 thế nào?
Việc xử lý cổ phần của ông Trầm Bê xong mới đảm bảo tỷ lệ nợ xấu theo quy định bình thường. Vừa qua, tỷ lệ nợ xấu là 5.1%. Tuy nhiên, việc xử lý cổ phiếu này phải được sự đồng ý của NHNN. Nên phải chờ, tôi hy vọng việc này sẽ được xử lý sớm trong năm nay.
HĐQT sẽ nỗ lực cao nhất, cùng với Tổng Giám đốc để hoàn thành đề án.
Viêc xử lý 32.5% cổ phần của ông Trầm Bê khi nào xong?
Nguyên nhân nợ xấu tăng mạnh trong năm 2025, khả năng thu hồi các khoản nợ này?
Thành viên HĐQT - ông Phan Đình Tuệ: Năm 2025, kinh tế thế giới cũng như Việt Nam có nhiều biến động khó khăn. Tháng 4/2025 cũng có chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ và toàn cầu ảnh hưởng đến khách hàng doanh nghiệp trong nước. Đặc biệt khách hàng vừa và nhỏ của STB chịu ảnh hưởng.
Trước đây, khi khó khăn như dịch bệnh, NHNN có cơ chế hoặc STB có cơ chế cơ cấu khoản vay. Tuy nhiên, các cơ chế cơ cấu nợ không còn tiếp tục, nên nợ xấu chuyển nhóm và trích lập dự phòng.
Quá trình xử lý nợ quá hạn cũng có nhiều liên quan pháp lý nên kéo dài, chúng tôi cũng muố xử lý nhanh nhưng đôi khi không được như ý muốn.
Về khả năng thu hồi, tất cả các khoản nợ xấu ngân hàng đều có tài sản đảm bảo. Do đó, khả năng thu hồi vốn rất cao, tuy nhiên tiến độ xử lý còn phụ thuộc thị trường, vì phần lớn khoản vay của STB là bất động sản. Do đó nhiệm vụ trong năm 2026 là giảm tỷ lệ nợ xấu.
Vì sao năm 2026 chỉ đặt kế hoạch lợi nhuận 8,100 tỷ đồng, trong khi 2025 đã trích dự phòng cao?
Thay vì chạy theo tăng trưởng nóng, STB lựa chọn trích lập dự phòng, ứng biến trước biến động thị trường, giúp tối ưu hóa tài sản phát triển bền vững.
Mục tiêu lợi nhuận trước thuế 8,100 tỷ đồng
Năm 2026, hoạt động ngành ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục đối diện nhiều thách thức từ các biến số bất ổn của kinh tế thế giới, các giải pháp chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động từ NHNN và mức độ cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt.
Trong bối cảnh đó, HĐQT đặt mục tiêu kinh doanh năm 2026: Tổng tài sản đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, tăng 10%; dư nợ tín dụng đạt 699,400 tỷ đồng, tăng 12% (hoặc không vượt quá hạn mức tăng trưởng tín dụng được NHNN phê duyệt). Tổng huy động đạt 921,300 tỷ đồng, tăng 10% và được điều hành linh hoạt, phù hợp với tăng trưởng tín dụng trong thực tế. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng kiểm soát dưới 4.5%.
Lợi nhuận trước thuế đạt 8,100 tỷ đồng, tăng 6% so với kết quả năm 2025. Các tỷ lệ an toàn hoạt động đảm bảo tuân thủ quy định của NHNN.
Trong bối cảnh xung đột vũ trang và căng thẳng địa chính trị ngày càng leo thang trên thế giới, tạo ra những diễn biến phức tạp, bất khả kháng đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Điều này có khả năng phát sinh các tác động kém tích cực và khó dự báo đến quá trình thực hiện kế hoạch kinh doanh của Sacombank. Do đó, nhằm tạo sự chủ động, linh hoạt trong công tác quản trị điều hành, kịp thời thích ứng với diễn biến thị trường, HĐQT trình ĐHĐCĐ xem xét ủy quyền cho HĐQT được chủ động điều chỉnh kế hoạch kinh doanh trên cơ sở phù hợp với tình hình thực tế và quy định pháp luật đảm bảo sự tăng trưởng ổn định, bền vững và mang lại hiệu quả cao nhất cho Ngân hàng.
Năm 2025, Sacombank đạt được 5,939 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất. Sau khi trích lập các quỹ, Ngân hàng còn lại 4,770 tỷ đồng. Cộng với 25,355 tỷ đồng lợi nhuận hợp nhất giữ lại các năm trước, Sacombank có 30,125 tỷ đồng lợi nhuận hợp nhất giữ lại lũy kế.
Thành lập quỹ khuyến học, lấn sân thể thao
HĐQT cũng có tờ trình thành lập các quỹ khuyến học, quỹ từ thiện để tích cực tham gia các dự án, chương trình an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, phát triển tri thức. Tăng cường đồng hành, tài trợ và đóng góp cùng thể thao thành tích cao và thể thao đại chúng trong việc xây dựng cơ sở, dịch vụ và sự kiện thể thao.
Dời địa chỉ trụ sở chính
Theo Ngân hàng, địa điểm đặt trụ sở chính của Sacombank hiện tại không nằm trong vùng lõi của Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TPHCM. Do vậy để phù hợp với định hướng phát triển của Ngân hàng, tăng độ nhận diện thương hiệu của Sacombank trong giai đoạn phát triển mới, việc thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính của Sacombank là cần thiết.
Vì thế, HĐQT đề xuất chuyển địa điểm trụ sở chính hiện tại của SACOMBANK ở số 266-268 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Xuân Hòa, TPHCM đến địa điểm khác trên lãnh thổ Việt Nam - phù hợp với định hướng phát triển Ngân hàng trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.
ĐHĐCĐ giao và ủy quyền cho HĐQT toàn quyền quyết định các nội dung liên quan sau: Quyết định vị trí cụ thể để đặt trụ sở chính của Sacombank, đảm bảo đầy đủ điều kiện hoạt động an toàn, theo quy định của Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Thực hiện các thủ tục cần thiết để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận việc thay đổi địa điểm trụ sở chính của SACOMBANK. Thực hiện thủ tục sửa đổi giấy phép hoạt động và các giấy tờ pháp lý khác phù hợp với nội dung về việc thay đổi địa điểm trụ sở nêu trên.
Đổi tên Ngân hàng sang "Ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc"
“Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín” là tên gọi từ khi thành lập đến nay, trong xu thế chuyển đổi và cải tiến mạnh mẽ, việc thay đổi tên gọi sẽ xác lập bước ngoặt trọng đại, thể hiện chiến lược và định hướng phát triển mới, nâng tầm vị thế và hình ảnh của Sacombank.
Vì thế, HĐQT trình ĐHĐCĐ về việc thay đổi tên Ngân hàng:
Tên đầy đủ bằng tiếng Việt đổi từ “Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín” thành “Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Tài Lộc".
Tên viết tắt bằng Tiếng Việt đổi từ “Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín” sang "Ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc”.
Tên đầy đủ bằng tiếng Anh đổi từ “Sai Gon Thuong Tin Joint Stock Commercial Bank" thành “Saigon Treasure Commercial Joint Stock Bank".
Tên giao dịch/Tên viết tắt bằng tiếng Anh đổi từ "Sacombank" thành "SACOMBANK".
ĐHĐCĐ giao/ủy quyền cho HĐQT quyết định thời điểm thực hiện đổi tên Ngân hàng. Tiến hành các thủ tục để thực hiện đổi tên cho Ngân hàng: Xin phép Ngân hàng Nhà nước; sửa đổi Giấy phép thành lập, giấy phép hoạt động; thực hiện các công việc khác với các cơ quan hữu quan và các bên liên quan.
Trong quá trình thực hiện, HĐQT được toàn quyền chủ động quyết định điều chỉnh/thay đổi tên gọi mới (ngoài tên gọi nêu trên) nếu thấy cần thiết và/hoặc theo ý kiến của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Quyết định sửa đổi tên của Ngân hàng tương ứng trong Điều lệ Ngân hàng mà không cần xin ĐHĐCĐ phê duyệt sửa đổi Điều lệ.
Bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT
ĐHĐCĐ lần này cũng có tờ trình miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2022-2026 đôi với bà Nguyễn Đức Thạch Diễm theo đơn từ nhiệm, kể từ thời điểm kết thúc họp ĐHĐCĐ thường niên 2026.
Ứng viên bầu bổ sung vào HĐQT là ông Nguyễn Đức Thụy - Tổng Giám đốc Sacombank.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
