menu
24hmoney

Bài của Thủy Phạm

Pro
"ĐIỂM DỪNG" VÀ "TỶ TRỌNG" - 2 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH HIỆU QUẢ TRADING NHỊP HỒI
Trong nhưng nhịp phục hồi của thị trường sau đà giảm mạnh NĐT thường khá hào hứng vì thị trường thường kéo khá mạnh và nhanh. Tuy nhiên sau đó các nhịp chỉnh lại cũng tương đối mạnh và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu nhà đầu tư không tỉnh táo trong quyết định đưa ra điểm dừng và tỉ trọng hoepj lí thì rất có thể sẽ mang về thua lỗ.
"ĐIỂM DỪNG" VÀ "TỶ TRỌNG" - 2 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH HIỆU QUẢ TRADING NHỊP HỒI . Trong nhưng nhịp phục hồi  ...
Điểm dừng là gì
Điểm dừng hiểu đơn giản là mốc chốt lãi khóa lợi nhuận. Thông thường mốc này sẽ là 15-20% tùy vào kì vọng của từng người. Khi cổ phiếu đạt lợi nhuận đến mốc này NĐT sẽ chốt lời dần, việc này giúp họ kiểm soát rủi ro khi thị trường đảo chiều hoặc đơn giản là thoải mái tâm lí để có thể nắm giữ cổ phiếu được xa hơn.
Tuy nhiên, trong các nhịp hồi của thị trường, NĐT thường ít khi quản trị được điểm dừng, đặc biệt là những NĐT mới ít kinh nghiệm. Họ kì vọng quá nhiều ở cổ phiếu và thị trường sau quá trình giảm mạnh của thị trường trước đó với tâm lí gỡ gạc lại những gì đã mất.
Tỷ trọng
Thông thường việc đánh trading ở nhịp hồi nhiều NĐT không kiểm soát được tỉ trọng tham gia của mình. Có những người "tất tay" thậm chí là full margin với tham vọng "về bờ". Kết hợp với việc không đặt cho mình điểm dừng hợp lí thì thị trường có thể lấy đi của họ nhiều hơn là một nhịp giảm thông thường.
Đặc biệt là tâm lý hưng phấn quá đà, vì ở các nhịp hồi sau một đà giảm mạnh thị trường thường giật lên tương đối mạnh và nhanh, từ đó khiến tâm lí hưng phấn của NĐT được đẩy lên cao. Và rủi ro được đẩy lên mức cao nhất.
Và kết quả mà NĐT nhận lại nhẹ thì mất lãi, mất hết thành quả trong nhịp hồi, nặng thì lỗ ngược trở lại hoặc thậm chí là kẹp hàng vì kì vọng nó sẽ lại hồi lên. Thế mới nói điểm dừng và tỷ trọng là hai yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả của quá trình trading nhịp hồi.
Trên đây là nhận định của tác giả từ quá trình đầu tư, mang tính chất khách quan. NĐT tham khảo và chủ động trong quyết định đầu tư của mình. Chúc các bạn đầu tư thành công!!
Nhà đầu tư lưu ý
3 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ