menu
Ngân hàng quý I/2025: Lợi nhuận biến động, xu hướng phân hóa rõ nét
copy link
Phan Hà Liên
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Ngân hàng quý I/2025: Lợi nhuận biến động, xu hướng phân hóa rõ nét

Lợi nhuận ngân hàng quý I/2025 có sự phân hóa rõ rệt, với nhiều ngân hàng tăng trưởng mạnh nhờ mở rộng tín dụng và tối ưu chi phí, trong khi một số khác đối diện áp lực suy giảm do chi phí vốn tăng. Triển vọng ngành vẫn khả quan với dự báo tăng trưởng lợi nhuận 14,9% trong năm.

SSI dự báo lợi nhuận sau thuế của một số ngân hàng sẽ tăng trưởng mạnh trong quý I/2025, trong khi một số khác có thể ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ.

Dữ liệu ước tính từ SSI Research cho thấy lợi nhuận ngân hàng quý I/2025 có sự phân hóa rõ nét. Một số ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh, trong khi một số khác đối diện với áp lực suy giảm.

Nhóm ngân hàng tăng trưởng mạnh

Dẫn đầu về tăng trưởng lợi nhuận sau thuế là Sacombank với 4.000 tỷ đồng, tăng 51% so với cùng kỳ nhờ mở rộng tín dụng và cải thiện biên lãi ròng. VietinBank đạt 8.800 tỷ đồng, tăng 42%, chủ yếu nhờ cắt giảm chi phí hoạt động. VPBank cũng ghi nhận mức tăng 32% với 5.500 tỷ đồng, nhờ mảng tín dụng bán lẻ tăng trưởng mạnh.

HDBank, BIDV và MB lần lượt đạt mức tăng 19%, 15% và 15%, nhờ các yếu tố như tăng trưởng tín dụng, mở rộng danh mục cho vay doanh nghiệp và phát triển mạnh mảng dịch vụ. ACB, MSB, TPBank, Techcombank và Vietcombank đều có mức tăng từ 3% đến 12%, chủ yếu nhờ tối ưu chi phí vốn và mở rộng danh mục tín dụng.

Nhóm ngân hàng lợi nhuận sụt giảm

Ngược lại, một số ngân hàng được dự báo sẽ giảm lợi nhuận trong quý I/2025. VIB ước đạt 2.500 tỷ đồng, giảm 0,08% do áp lực chi phí vốn. OCB là ngân hàng có mức giảm mạnh nhất, với lợi nhuận 1.000 tỷ đồng, giảm gần 18% do chính sách tín dụng thận trọng.

Triển vọng ngành ngân hàng

Sự phân hóa lợi nhuận phản ánh những biến động của thị trường tài chính trong bối cảnh lãi suất và tín dụng thay đổi. Các ngân hàng có lợi nhuận tăng trưởng chủ yếu nhờ tối ưu hóa chi phí và mở rộng tín dụng, trong khi những ngân hàng suy giảm phải đối mặt với áp lực chi phí vốn.

Dự báo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy dư nợ tín dụng toàn hệ thống có thể tăng 3,4% trong quý I và 14,2% trong cả năm 2025. Dù thấp hơn mức dự báo trước đó, con số này vẫn cao hơn đáng kể so với quý I/2024. Đáng chú ý, tín dụng ngắn hạn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhanh hơn tín dụng trung và dài hạn.

Theo ACBS, lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2025 được dự báo tăng 14,9%, chậm lại so với năm trước. Tuy nhiên, 85,1% tổ chức tín dụng vẫn kỳ vọng lợi nhuận trước thuế tăng trưởng dương, cho thấy triển vọng tích cực của ngành trong năm nay.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Mã chứng khoán liên quan bài viết
25.95 -0.05 (-0.19%)
64.80 -0.70 (-1.07%)
27.55 -0.20 (-0.72%)
prev
next

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?

Liên hệ 24HMONEY ngay

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo
14 Yêu thích
2 Bình luận 17 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Ảnh đại diện


Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụng



copy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả
14
Chia sẻ 17