Dự báo bất ngờ về thị trường chứng khoán năm 2023

24HMoney đã kiểm duyệt
Dự báo bất ngờ về thị trường chứng khoán năm 2023

Ông Đào Minh Châu - Phó Giám đốc Phân tích cổ phiếu SSI Research.

Chuyên gia dự báo thị trường chứng khoán kém khả quan trong ngắn hạn, nhưng vẫn có những cổ phiếu có thể tăng trưởng lợi nhuận trong năm sau. Trong khủng hoảng sẽ có những cơ hội tuyệt vời để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu dài hạn từ 3-5 năm. 

Cơ hội để mua rẻ

Tại tọa đàm Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới, diễn ra sáng 27/9 ở TPHCM, ông Đào Minh Châu - Phó Giám đốc Phân tích cổ phiếu SSI Research - nói rằng, thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay có xu hướng điều chỉnh sau hai năm tăng nóng. VN-Index giảm khoảng 21% từ đầu 2022 đến 23/9 do ảnh hưởng từ mức giảm của các ngành vật liệu, công nghiệp, bất động sản, tài chính.

Dự báo bất ngờ về thị trường chứng khoán năm 2023
Giá trị giao dịch trên HOSE cho thấy xu hướng giảm mạnh từ mức đỉnh 2021. Việc thanh khoản giảm chủ yếu do dòng tiền vào của nhà đầu tư cá nhân giảm, nhiều nhà đầu tư cá nhân có xu hướng rút tiền ra. Số tài khoản mở mới trong năm 2022 lập đỉnh cũng tương tự như vào tháng 3/2018 khi VN-Index lên 1.200 điểm rồi "lao dốc".

“Nhà đầu tư cá nhân liên tục mua ròng từ tháng 10/2020 tới tháng 3 năm nay. Từ tháng 4-8/2022, nhà đầu tư cá nhân liên tục rút ròng với giá trị khoảng 6.000 tỷ đồng do bối cảnh dòng tiền thắt chặt, lãi suất tăng khiến chi phí vốn đầu tư tăng. Chỉ số sụt giảm khiến kênh đầu tư chứng khoán bớt hấp dẫn, nền kinh tế mở cửa dẫn tới nhiều nhà đầu tư rút tiền ra để quay lại sản xuất, kinh doanh”, ông Châu nói.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài lại là điểm sáng trong thời gian qua, giá mua ròng 2.000 tỷ đồng trên HOSE, tập trung vào quý II/2022 với giá trị mua ròng hơn 9.000 tỷ đồng. Thị trường chứng khoán được đánh giá vẫn hấp dẫn khi P/E hiện tại khoảng 12x, trong khi các thị trường khác như Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia… đều cao hơn Việt Nam nhiều, vào khoảng 16x.

Theo ông Châu, thị trường chứng khoán được dự báo kém khả quan trong ngắn hạn, nhưng vẫn có những cổ phiếu có thể tăng trưởng lợi nhuận trong năm sau. Trong khủng hoảng sẽ có những cơ hội tuyệt vời để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu dài hạn từ 3-5 năm.

“Ví dụ giai đoạn 2012 định giá nhiều cổ phiếu rất rẻ, từ đó đến nay nhiều công ty đã tăng trưởng lợi nhuận từ 10-20 lần. Hoặc trong những giai đoạn như COVID-19, sự lo ngại của nhà đầu tư về thị trường rất lớn nhưng đấy cũng chính là những lúc nhà đầu tư có cơ hội mua cổ phiếu giá rẻ”, ông Châu dẫn chứng.

Dự báo bất ngờ về thị trường chứng khoán năm 2023

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Báu - CEO WiGroup - nhận định, nền kinh tế vĩ mô năm 2022 của Việt Nam rất tích cực khi tăng trưởng tốt, lạm phát thấp. Tuy nhiên, dòng tiền lại xấu do ngân hàng trung ương các nước tăng mạnh lãi suất và gây áp lực lên tỷ giá VND, dòng vốn chảy ra nước ngoài. Thị trường chứng khoán biến động chủ yếu theo dòng tiền nên giá cổ phiếu 2022 diễn biến tiêu cực, thị trường bất động sản cũng đi xuống theo.

Năm 2023, ông Báu cho rằng tình hình vĩ mô sẽ rất xấu khi tăng trưởng GDP chậm lại, xuống thấp hơn mức trước dịch COVID-19, áp lực lạm phát lớn hơn so với 2022. Tuy nhiên, áp lực hút ròng sẽ không còn mạnh, dòng tiền được kỳ vọng sẽ phục hồi dần. Do đó, thị trường chứng khoán cũng sẽ tốt lên theo.

Thị trường sẽ phân hóa

Về triển vọng trong thời gian tới, ông Đào Minh Châu - Phó Giám đốc Phân tích cổ phiếu SSI Research - dự báo lợi nhuận nhóm công ty niêm yết đạt mức khả quan, khoảng gần 17%; mức tăng trưởng lợi nhuận này sẽ có thể giảm trong 2023 xuống còn hơn 13%.

Vì vậy, dự báo P/E năm nay khoảng hơn 11 lần, P/E dự phóng cho 2023 khoảng hơn 9 lần so với quá khứ khá là thấp. Điểm đáng nói là chỉ số định giá của VN-Index rất nhạy cảm với đường lãi suất. Thời gian qua, lãi suất điều chỉnh tăng 1 điểm %, dự báo cuối năm nay và đầu năm sau vẫn có mức tăng khoảng 1 điểm % nữa sẽ gây áp lực lên định giá của chỉ số nói chung.

Dự báo bất ngờ về thị trường chứng khoán năm 2023

“Nhìn chung xu hướng thị trường chứng khoán trong thời gian tới sẽ tiếp tục khó lường trong bối cảnh điều kiện vĩ mô chưa thuận lợi, không rõ ràng. Nền kinh tế cùng một lúc chịu nhiều yếu tố bất định nên thị trường chứng khoán sẽ vẫn có những nhịp tăng giảm, có sự phân hoá giữa các nhóm ngành và chính các cổ phiếu trong từng nhóm ngành”, ông Châu nói

Theo ông Châu, các nhóm ngành cổ phiếu tiềm năng gồm ngành mang tính phòng thủ, ít phụ thuộc chu kỳ kinh tế (bán lẻ, tiêu dùng, y tế, công nghệ thông tin); cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công và FDI; cổ phiếu hưởng hưởng lợi từ khi giá đầu vào giảm (cao su, săm lốp, hoá chất,…); cổ phiếu có câu chuyện kinh doanh riêng như IPO, thoái vốn công ty con hoặc kết quả kinh doanh phục hồi từ đáy; các cổ phiếu có vị thế tiền mặt lớn hưởng lợi từ môi trường lãi suất.

Ở cương vị là người đầu tư và quản lý tài sản cho khách hàng, ông Huỳnh Minh Tuấn - nhà sáng lập Công ty CP FIDT - nhận định, đây là giai đoạn lựa chọn hàng tốt, lợi thế thuộc về người mua. Đây là giai đoạn có thể giúp nhà đầu tư đổi đời nếu tìm đúng “long mạch”. Tuy nhiên, việc đầu tư như thế nào tùy vào khẩu vị rủi ro của từng người.

Duy Quang

Tiền Phong

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
18 Yêu thích
16 Bình luận 31 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857