menu
24hmoney

Lĩnh vực: Tài chính

Giải thích thuật ngữ

GDP

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là gì?

Tổng sản phẩm nội địa hay tổng sản phẩm quốc nội (Gross Domestic Product - GDP) là tổng tiền hoặc giá trị thị trường của tất cả các hàng hóa đã hoàn thiện và dịch vụ được tạo ra trong lãnh thổ của một quốc gia trong một khoảng thời gian. Chỉ số này là một thước đo đánh giá tổng thể sức khỏe của một nền kinh tế.

Việc phân tích, tính toán GDP thực tế là cơ sở để thành lập các chiến lược phát triển kinh tế ngắn hạn và dài hạn. Chỉ số GDP là thước đo để đánh giá tốc độ phát triển kinh tế của một quốc gia.

Không chỉ vậy, thông qua GDP bình quân đầu người ta biết được mức thu nhập tương đối cũng như chất lượng sống của người dân ở từng quốc gia.

Tuy nhiên, GDP vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế như: Không phản ánh đầy đủ các hoạt động sản xuất (tự cung, tự cấp, không kiểm soát được chất lượng của hàng hóa). GDP bỏ qua chất lượng môi trường (tiếng ồn, khói bụi, giao thông…) và thời gian nghỉ ngơi chưa được tính đến. Cụ thể như, trong quá trình phát triển của một quốc gia vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề xoay quanh như nó không thể tính được chi phí về môi trường, cũng không đo lường được hạnh phúc xã hội, những mặt hàng không được ghi lại, không được đánh thuế và không có mặt trong báo cáo hồ sơ của quốc gia, còn cả những dịch vụ chưa thanh toán đều chưa được tính. GDP cũng chưa tính được nền kinh tế đen, nơi mà tất cả các quốc gia đều tồn tại. Mặc dù chúng ta có công thức tính riêng, nhưng đằng sau đó vẫn tồn đọng những mặt tối chưa được giải quyết triệt để.

Các phương pháp tính GDP

  • Phương pháp chi tiêu: GDP bằng tổng chi tiêu của tất cả những người tiêudùng cuối cùng (người tiêu dùng và doanh nghiệptrong nước, chính phủ, hay người nước ngoài):
    GDP = C + I + G + (X – M)
  • Phương pháp sản xuất:
    GDP = Tổng giá trị tăng thêm (VA) = Giá trị sản xuất – Tiêu dùng trung gian.
  • Phương pháp thu nhập:
    GDP = Tổng tất cả các loại thu nhập (của người lao động, người sở hữu vốn và nhà nước).
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại