menu
24hmoney

Bài của Nguyễn Cát Thuyên

Pro
"VFS có biến?": Kịch bản nào cho VNINDEX trong tuần sau?
Tổng quan phiên giao dịch 17/11/2023
Kết phiên cuối tuần TT đóng cửa tại 1101.19 điểm với thanh khoản 24.3K tỷ, VN30 giảm 29.07 điểm, đóng tại 1103.53 điểm, phía đóng góp vào VN-INDEX nay gồm PDR ITA PNJ…phía gây áp lực lên chỉ số là VCB VIC VHM BID HPG VPB.
Khối ngoại nay Bán ròng 747.51 tỷ, tập trung bán VHM STB MWG VCB VPB…chiều ngược lại họ mua NKG BMP OCB CTG.
"VFS có biến?": Kịch bản nào cho VNINDEX trong tuần sau?. Kết phiên cuối tuần TT đóng cửa tại 1101.19  ...
VN-INDEX mở cửa giằng co với nhóm BĐS là tâm điểm của dòng tiền phiên sáng nay như KBC, TCH, CEO, DIG, ITA …và nhóm xây dựng duy trì xu hướng tích cực. Còn nhóm Bank và chứng khoán đều mang sắc xanh đỏ đan xen. Rổ VN30 chìm trong sắc đỏ gồm 25 mã giảm giá và chỉ còn 4 mã MWG, GVR, SAB, BVH là giữ được sắc xanh.
Đến phiên chiều, nhóm BĐS quay ngược giảm sâu, ảnh hưởng lớn nhất đến từ nhà họ Vin gồm VHM VIC VRE giảm đỏ và nhóm chứng khoán cũng gặp áp lực bán ko kém khiến VN-Index có lúc giảm xuống dưới mốc 1.09x điểm.
Tuy nhiên, cũng có vài mã BĐS, KCN vốn hóa vừa và nhỏ như PDR, KBC, ITA, QCG, HQC…giữ vững sắc xanh. Tích cực là trong nhịp nhúng mạnh thì lực mua vẫn chưa rời khỏi TT giúp VN-Index đóng cửa giữ đc mốc 1.100 điểm.
Kịch bản ngắn hạn:
Ngắn hạn đối với với vị thế trading chúng ta có thể nâng mốc chốt chặn lên gap quanh 1100-1110 điểm, vì đã chủ động test và tạo niềm tin thì cũng phải tiếp diễn trong những phiên tới. Nếu chủ động quay về lấp gap này thì xác suất điều chỉnh mạnh khá cao, đồng thời mốc này cũng là neckline của mẫu hình 2 đỉnh hình thành ở chart 1h.
Bản chất câu chuyện VFS sáng nay ngày 17/11/2023
Vào ngày 17/10, có 1 số thông tin lan truyền trên mạng về việc VF bị công ty luật ở Mỹ điều tra có liên quan đến việc giá cổ phiếu giảm mạnh trong thời gian qua. Mình sẽ cung cấp cho mọi người 1 số thông tin/phân tích thực tế nhé
(1) VF hiện đang bị 02 công ty Mỹ xem xét điều tra về việc này. Đó là Pomerantz và Gellers
(2) Các công ty này chưa bắt đầu điều tra/khởi kiên Vinfast, mới chỉ trong bước yêu câu cung cấp thông tin. Hiện tại mới đang ở giai đoạn cung cấp thông tin/tìm kiếm thông tin từ các cá nhân để phục vụ điều tra. Đa phần các vụ án tại mỹ chỉ dừng lại ở bước này và không tới mức kiện tụng.
(3) Các công ty luật này là của tư nhân, nên không có tác động được đến HĐKD của VF. Do không thuộc chính phủ Mỹ nên các công ty này không có quyền xử phạt/tác động tới hoạt động kinh doanh của VF.
(4) Các cuộc điều tra kể cả có dấu hiệu thường mất rất lâu để đến bước kiện tụng. Thông thường, tại Mỹ, các cuộc điều tra như thế này sẽ mất 2 - 3 năm mới đến được bước khởi kiện và trong trường hợp như Enron phải mất tận 07 năm. Vì vậy trong ngắn hạn HĐKD của VF chưa bị ảnh hường.
=> Các cuộc điều tra này sẽ chưa có tác động tới VF và hoạt động kinh doanh của Vinfast sẽ không bị ảnh hưởng bởi tin này. Các NĐT đang bị đánh giá quá tiêu cực về thông tin này trong khi cuộc điều tra chỉ mới ở bước thu thập thông tin, chưa có đủ bằng chứng gì cho việc kiện tụng.
Mời anh chị xem chi tiết video về câu chuyện trên cũng như kịch bản thị trường trong tuần sau:
Nhà đầu tư lưu ý
Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

21.62

+0.11 (+0.51%)

Biểu đồ mã E1VFVN30

46.00

+0.85 (+1.88%)

Biểu đồ mã VIC
Xem thêm Xem thêm
2 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ