24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Thị trường thăng hoa, doanh nghiệp chứng khoán lãi lớn

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường thăng hoa, doanh nghiệp chứng khoán lãi lớn

Nhờ diễn biến tích cực của thị trường, nhiều doanh nghiệp chứng khoán có lãi quý I/2021 gấp nhiều lần so với quý cùng kỳ.

Thị trường thăng hoa, doanh nghiệp chứng khoán lãi lớn
Thị trường thăng hoa - doanh nghiệp chứng khoán lãi lớn. Ảnh minh họa: Văn Giáp/BNEWS/TTXVN
Doanh thu và lợi nhuận của các công ty chứng khoán luôn gắn liền với diễn biến của thị trường.
Vì vậy, việc dòng tiền chảy mạnh vào chứng khoán đã giúp nhiều doanh nghiệp ngành này có được kết quả kinh doanh rất ấn tượng, thậm chí đạt mức lợi nhuận kỷ lục sau nhiều năm hoạt động.
*Lợi nhuận tăng hàng chục lần
Thực tế, kết thúc quý I/2021, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Việt Nam đều tăng trưởng tích cực.
VN - Index tăng 7,93% so với đầu năm, chạm mốc 1.191,44 điểm tại ngày 31/3/2021.
Giá trị giao dịch bình quân phiên đạt trên 15,5 nghìn tỷ đồng/phiên, tăng tới 302% so với cùng kỳ quý I/2020.
Theo Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam – VSD, lượng tài khoản mở mới đạt 255.000 tài khoản. Riêng tháng 3, số tài khoản mở mới đạt mức kỷ lục 113.191 tài khoản.
Nhờ diễn biến tích cực của thị trường, nhiều doanh nghiệp chứng khoán có lãi gấp nhiều lần so với quý cùng kỳ.
Đơn cử như Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI), quý I/2020, doanh nghiệp chứng khoán này có doanh thu đạt 1.503 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 528,2 tỷ đồng, tăng gấp 34 lần so với cùng kỳ năm 2020.
CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý I/2021, với mức tăng trưởng đáng chú ý ở nhiều chỉ tiêu.
Lợi nhuận sau thuế của công ty chứng khoán này đạt 674 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ và là mức lợi nhuận quý I cao nhất trong các năm kể từ khi thành lập.
Với kế hoạch lợi nhuận cả năm đạt 2.651 tỷ đồng, tăng trưởng 23,2%, TCBS đã hoàn thành được 25,4% mục tiêu đề ra.
Quý I/2021 đánh dấu sự trở lại của TCBS trong top 10 thị phần môi giới sàn HOSE. Doanh thu môi giới gấp 4 lần cùng kỳ và là động lực chính cho mức tăng trưởng 65% của lợi nhuận.
Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCI) cũng ước lợi nhuận quý đầu năm 2021 đạt 350 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ.
Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh – HSC (mã chứng khoán: HCM) ước tính quý I/2021 đạt doanh thu 747,4 tỷ đồng, lãi trước thuế 403 tỷ đồng, tăng gấp 3,2 lần so với cùng kỳ...
Công ty Chứng khoán VNDirect (mã chứng khoán: VND) có tổng doanh thu quý I/2021 đạt 1.063 tỷ đồng, tăng 133% so với cùng kỳ; lợi nhuận kế toán sau thuế đạt 482 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ.
*Dòng tiền margin đổ vào thị trường
Môi trường lãi suất thấp cùng sự phục hồi kinh tế khiến dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán, khiến điểm số và thanh khoản của thị trường lập kỷ lục.
Thị trường thăng hoa, doanh nghiệp chứng khoán lãi lớn
Nhu cầu vay margin của nhà đầu tư tăng cao. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN
Bên cạnh dòng tiền của các nhà đầu tư, dòng vốn cho vay từ các công ty chứng khoán cũng chảy mạnh vào thị trường, khiến nhiều công ty chứng khoán hết “room” cho vay margin (giao dịch ký quỹ). Để đáp ứng nhu cầu vay margin, nhiều công ty chứng khoán đang lên kế hoạch tăng vốn.
Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) dẫn đầu về cho vay margin trên thị trường với giá trị 11.973 tỷ đồng, tăng 1.612 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.
SSI tiếp tục là công ty chứng khoán có mức tăng trưởng dư nợ cho vay ấn tượng với mức bình quân trong quý I/2021 đạt hơn 10.000 tỷ đồng, tăng 68% so với bình quân quý IV/2020 và 110% so với cùng kỳ năm ngoái.
SSI cho biết, dòng tiền margin từ các nhà đầu tư nội và động lực quan trọng giúp thị trường đứng vững trước áp lực bán ròng của khối ngoại,
Tiếp đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh – HSC (mã chứng khoán: HCM) cho vay margin đạt tới 8.876 tỷ đồng. Với quy định giới hạn cho vay margin trên vốn chủ sở hữu, HSC gần như đã hết "room" cho vay.
Trong khi đó, giá trị cho vay margin của Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (mã chứng khoán: VCI) tại ngày 31/3 là 4.576 tỷ đồng, tăng 818 tỷ đồng so với đầu năm.
Trong quý I/2021, Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect - VNDirect (mã chứng khoán: VND) cho vay thêm 1.705 tỷ đồng và Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương - TCBS cho vay thêm 1.637 tỷ đồng. Đến 31/3, giá trị cho vay margin của VNDirect và TCBS là 6.009 tỷ đồng và 5.664 tỷ đồng.
Theo Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI), dư nợ cho vay margin sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, do thanh khoản cải thiện và tỷ lệ thâm nhập thị trường gia tăng.
Quan trọng hơn, các công ty chứng khoán đang đẩy mạnh tham gia vào thị trường tín dụng, mở rộng tín dụng cho các công ty dưới hình thức trái phiếu doanh nghiệp, hoặc cho vay margin, với các điều khoản linh hoạt hơn so với tín dụng ngân hàng.
So với cho vay margin truyền thống, các công ty chứng khoán còn nhiều cơ hội để mở rộng các khoản vay kinh doanh cho doanh nghiệp trên quy mô rộng hơn nhiều.
Theo ông Nguyễn Duy Định, chuyên viên chăm sóc khách hàng cao cấp Công ty cổ phần Chứng khoán MB - MBS, hiện tại nhu cầu sử dụng margin của nhà đầu tư là nhiều, nhưng nhiều công ty chứng khoán có vốn chủ sở hữu thấp nên họ không thể đối ứng tài sản có để mở rộng nguồn vay cho nhà đầu tư. Vì vậy, các công ty chứng khoán đang có kế hoạch nâng vốn chủ sở hữu một cách nhanh chóng để nâng giới hạn margin được phép cho vay.
Thực tế, nhiều công ty chứng khoán có kế hoạch tăng vốn để đáp ứng nhu cầu vay margin của nhà đầu tư như: VNDirect, HSC, Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS... ./.
Văn Giáp/BNEWS/TTXVN
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484