menu
24hmoney
copy link Copy link

J.P. Morgan đánh giá cao chứng khoán Việt Nam

Chủ đề: Chứng khoán
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
J.P. Morgan đánh giá cao chứng khoán Việt Nam

Ngân hàng J.P. Morgan mới đây đã công bố báo cáo phân tích về triển vọng đầu tư chứng khoán ASEAN năm 2023, trong đó chỉ ra 2 thị trường được ưa thích trong khu vực năm tới là Việt Nam và Indonesia.

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2022 đã có nhịp sụt giảm mạnh và J.P. Morgan thừa nhận đã quá lạc quan khi đánh giá thấp tác động của rủi ro chính sách, lạm phát cao và mức độ nghiêm trọng của khủng hoảng thanh khoản.

Bất chấp nền kinh tế tăng trưởng mạnh trong năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam lại quay đầu giảm điểm tới 36% (tính đến thời điểm J.P. Morgan công bố báo), mức giảm sâu hơn so với nhiều thị trường cận biên khác và trong khu vực ASEAN.

Có ba lý do để lý giải về đà giảm điểm này của thị trường. Thứ nhất, Chính phủ tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản và hạn chế với trái phiếu doanh nghiệp. Thứ hai là nhu cầu bên ngoài chậm lại. Thứ ba là lãi suất tăng và thanh khoản chặt chẽ hơn. Làn sóng bán tháo trên thị trường còn trở nên nghiêm trọng hơn do áp lực bán từ các nhà đầu tư cá nhân, bộ phận chiếm khoảng 90% thanh khoản của thị trường.

Sang năm sau, J.P. Morgan nhận định tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp thách thức do kinh tế Mỹ suy thoái, lãi suất tăng, điều kiện tài chính thắt chặt hơn và chi phí đầu vào cao.

Lợi nhuận của các ngân hàng ổn định hơn, được hỗ trợ bởi nhu cầu tín dụng mạnh và nguồn thu lớn hơn từ các dịch vụ. Tuy nhiên, chất lượng tài sản của các ngân hàng chịu áp lực nếu thị trường bất động sản xấu đi, làm giảm kỳ vọng dự phóng lợi nhuận của các ngân hàng trong năm 2023 (dự kiến tăng trưởng 21%).

Với rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực bất động sản và tính thanh khoản doanh nghiệp, J.P. Morgan cho rằng hỗ trợ chính sách là chìa khóa để tránh những tác động tiêu cực đối với tăng trưởng như giai đoạn thị trường bất động sản khủng hoảng năm 2012.

J.P. Morgan bày tỏ niềm tin rằng, Chính phủ Việt Nam đủ khả năng để giải ngân kích thích tài khóa và lựa chọn ngành kích thích tăng trưởng tín dụng để bù đắp những khó khăn đang gia tăng. Tăng trưởng tín dụng của Việt Nam đã tăng gấp 3, 4 lần trong giai đoạn 10 năm qua.

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

1,072.22

+6.38 (+0.60%)

Biểu đồ mã VN-INDEX
12 Yêu thích
7 Bình luận 19 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại