menu
24hmoney

Bài của Stephen Trí

Pro
[VIDEO] VN-INDEX 20/09/2023: Cầu bắt đáy quanh 1.200đ - Thị trường vào nhịp hồi phục?
Thị trường diễn biến khá tốt hôm nay, dồn vào nỗ lực phục hồi cuối cùng. Chỉ số xanh hay đỏ không phải là quan trọng nhất, điều cần là có cầu bắt đáy vùng giá thấp để hãm đà rơi và tạo thế cân bằng.
Dù vậy nhịp nảy ngắn cuối phiên cũng không đủ làm thay đổi trạng thái thị trường, kịch bản điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang diễn ra và trong quá trình lùi xuống sẽ có nhiều phiên bật lại nhờ cầu bắt đáy. Chỉ có điều tiền mua sẽ không chấp nhận đuổi giá lên cao hơn sau đó. Nói đơn giản là thị trường vẫn đang được nhường cho bên bán.
Lúc này cổ phiếu đang điều chỉnh nhanh hơn chỉ số, nên sẽ lần lượt có ngày càng nhiều cổ phiếu lùi giá xuống vùng hỗ trợ tốt hoặc tạo nền. Cầu bắt đáy sẽ canh điểm mua tốt và mua dần. Thông thường quá trình xây dựng lại danh mục sẽ tốn thời gian hơn quá trình phân phối, nên 1-2 phiên tăng không có nhiều ý nghĩa. Điều quan trọng nên rút ra ở những đợt bắt đáy là dòng tiền chờ đợi vẫn còn đó, giá càng giảm sâu sẽ càng thu hút được lượng tiền đứng ngoài này quay trở lại.
Có thể so sánh sự khác biệt ở nhịp điều chỉnh hiện tại với nhịp rơi tự do hồi tháng 8, giá giảm rất nhanh và dễ kích thích cầu bắt đáy hơn. Lúc này giá giảm từ từ, lên xuống nhiều phiên nên cần thời gian kéo dài tương xứng. Biên độ hẹp và tốc độ giao dịch chậm cũng khiến bên mua có nhiều thời gian để cân nhắc hơn.
Thanh khoản hôm nay tăng khá tốt, hai sàn quay lại ngưỡng 21k tỷ khớp lệnh. Tuy nhiên đó là do thị trường có một nhịp giảm khá mạnh. Thanh khoản chiều đẩy giá lên là không cao. Việc nâng giá mua là một tín hiệu tốt, nhưng nếu nhìn từng nhịp ngắn trong phiên thì không đảm bảo tin cậy, thị trường cần nhiều lần rung lắc để kiểm tra cung cầu và tạo nền trước khi có được sự đồng thuận tốt hơn.
Thị trường có thể sẽ tiếp tục tái diễn kiểu thanh khoản thấp trong các phiên tăng và thanh khoản cao trong các phiên giảm. Đây là giai đoạn thi gan xem bên cầm cổ hay bên cầm tiền sốt ruột hơn. Với biên độ điều chỉnh khác nhau, các cổ phiếu cũng sẽ chịu áp lực bán khác nhau. Vì vậy lúc này nên quan tâm đến cung cầu của các cổ phiếu trong tầm quan sát để lựa chọn điểm mua, hạn chế sốt ruột ở các nhịp kéo trụ đẩy chỉ số.
Nhà đầu tư lưu ý
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ