menu
24hmoney
copy link Copy link

Tạo dựng niềm tin thị trường, góp phần vào tăng trưởng bền vững

Chủ đề: Chứng khoán
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết phát triển bền vững được coi như là một trong những trọng tâm trong công tác quản lý của thị trường chứng khoán trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Đặc biệt, quy

Vi phạm đã được xử lý nghiêm

Năm 2022, cơ quan quản lý đã có những biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán, giúp bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư, trước mắt thì có thể có những tác động, nhưng về lâu dài thị trường ngày càng phát triển minh bạch và bền vững.

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, động thái của cơ quan quản lý trong việc siết chặt các kỷ cương, kỷ luật của thị trường được coi là một trong những điểm nhấn rất quan trọng của năm 2022. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phối hợp với cơ quan điều tra để xử lý dưới hình thức hình sự đối với những vụ việc lớn, ví dụ như những vụ lừa đảo ở Công ty ASA, tập đoàn Louis… Những động thái này cũng có tác động đến tâm lý của nhà đầu tư, thậm chí là làm cho thị trường bị tác động khá mạnh. Nhưng những vấn đề đó chỉ là mang tính chất ngắn hạn.

“Về dài hạn, chúng tôi tin tưởng rằng những động thái này sẽ tạo ra cho nhà đầu tư niềm tin và sự tăng trưởng bền vững lâu dài cho thị trường, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Bởi vì chúng ta đều biết rằng là thị trường chứng khoán là nơi mà có thể xảy ra rất nhiều các hành vi vi phạm và là nơi mà người ta có thể kiếm được những khoản lợi nhuận rất lớn. Chính vì vậy cho nên việc tạo ra một thị trường minh bạch, an toàn, hiệu quả chính là mục tiêu lớn nhất của cơ quan quản lý”, bà Tạ Thanh Bình trao đổi trong Talk show Phố Tài Chính trên VTV8.

Cũng theo bà Bình, năm 2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã kiểm tra và xử lý vi phạm 495 trường hợp tổ chức và cá nhân có những hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán. Đặc biệt là đã xử lý 05 vụ việc liên quan đến thao túng giá cả trên thị trường chứng khoán. Và ngoài ra đã áp dụng rất nhiều các biện pháp xử lý hình phạt bổ sung và các chế tài nặng đối với các hành vi vi phạm trên thị trường, với tổng số tiền phạt lên đến trên 39 tỷ đồng.

Doanh nghiêm niêm yết tăng trưởng hai con số

Đánh giá về hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết, bà Tạ Thanh Bình cho biết, năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn. Tính đến cuối năm, chỉ số VN-Index đã giảm trên 32% so với thời kỳ cuối năm 2021. Tuy nhiên, trong bức tranh chung đó, có những điểm sáng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết.

Tính theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán đến hết quý III/2022, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp vẫn có những tăng trưởng tốt, trên 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó thể hiện nỗ lực rất là lớn của các doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường còn rất nhiều biến động và khó khăn, lạm phát gia tăng, rồi mặt bằng lãi suất cũng tăng cao. Đối với nền kinh tế, GDP của Việt Nam tăng trưởng 8,02% trong năm 2022 là mức cao nhất trong 10 năm vừa qua, cũng đã phần nào thể hiện được bức tranh chung về sức khỏe của các doanh nghiệp.

Năm 2023, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng sẽ vẫn tiếp tục phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn và thách thức. Áp lực của vấn đề lạm phát, rồi mặt bằng lãi suất tăng cao sẽ vẫn còn tiếp diễn trong ít nhất là nửa đầu năm 2023. Lãi suất tăng cao khiến chi phí đầu vào của các doanh nghiệp sản xuất sẽ khó khăn. Đặc biệt, sẽ khiến dòng tiền vẫn ở lại khu vực tín dụng ngân hàng thay vì sẽ đổ về thị trường chứng khoán như 2021.

Ngoài ra, kinh tế thế giới cũng sẽ phải đối mặt với khó khăn, thậm chí còn có nguy cơ suy thoái, dẫn đến nhu cầu và tiêu dùng của các mặt hàng xuất nhập khẩu sẽ giảm sút.

Trong khi đó, Việt Nam là một trong những quốc gia mà có tỷ trọng doanh thu từ xuất nhập khẩu rất lớn, nó cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Đây cũng sẽ là một trong những vấn đề mà cơ quan quản lý, nhà hoạch định chính sách cũng sẽ phải có những điều tiết để có những hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục thu hút vốn quay trở về hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để thị trường chứng khoán tiếp tục trở thành kênh huy động vốn cho nền kinh tế

Mặc dù có rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng bà Bình cho rằng, trong năm 2023 vẫn có những điểm sáng. Nền kinh tế Việt Nam sau một năm có tốc độ tăng trưởng GDP rất cao thì trong năm 2023, Việt Nam vẫn nhận được sự đánh giá rất tích cực, đặc biệt là Ngân hàng Phát triển châu Á trong cuối tháng 12/2022 vẫn cho rằng Việt Nam sẽ còn tiếp tục có dư địa tăng trưởng vào khoảng 6,3%, cao nhất trong khu vực Asian trong năm 2023.

Thời gian qua, số lượng tài khoản các nhà đầu tư mở mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục tăng rất mạnh, gấp đôi so với năm 2021, đã có khoảng 6,8 triệu tài khoản của các nhà đầu tư. Đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài đã có dấu hiệu mua ròng trở lại rất là tích cực trong những tháng cuối năm 2022. Điều đó thể hiện là thị trường chứng khoán tiếp tục là một kênh đầu tư có triển vọng trong năm 2023.

Phát triển bền vững được coi như là một trong những trọng tâm trong công tác quản lý của thị trường chứng khoán trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục rà soát Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn thi hành theo hướng sẽ khắc phục ngay những bất cập và khó khăn, hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp trong quá trình huy động vốn trên thị trường chứng khoán, và tạo nền tảng cho nhà đầu tư được tham gia thị trường một cách minh bạch và an toàn hơn, và nâng cao hơn kỷ luật, kỷ cương của thị trường.

Một điểm nhấn quan trọng nữa là cơ quan quản lý sẽ quyết tâm đưa hệ thống nền tảng giao dịch mới KRX của thị trường vào vận hành từ giữa năm 2023. Qua đó có thể hỗ trợ cho những giải pháp giao dịch mới trên thị trường, có thể triển khai các cơ chế thanh toán bù trừ CCP, giúp cho thị trường chứng khoán Việt Nam tiệm cận với các thông lệ của quốc tế, và có thể là được cộng điểm trong quá trình đánh giá nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi.

Cùng với đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục công tác giám sát thị trường chứng khoán. Thiết lập một hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung và ứng dụng các công nghệ trong hoạt động giám sát thị trường chứng khoán, nhờ đó, có thể phát hiện sớm các hành vi vi phạm, nâng cao năng lực xử lý và phát hiện các hành vi vi phạm… Năm 2023, thực hiện quy định của Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng sẽ đưa vào vận hành hệ thống giao dịch thứ cấp dành cho các trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, dự kiến là từ giữa năm 2023…

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại