menu
24hmoney

Giải thích thuật ngữ

Báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính (BCTC) là tập hợp các thông tin kinh tế của doanh nghiệp được kế toán viên trình bày dưới dạng bảng biểu, cung cấp các thông tin, số liệu về tình hình tài chính, kết quả kinh doanh và các luồng tiền của doanh nghiệp trong một giai đoạn cụ thể (một quý, 6 tháng, hoặc cả năm) để đáp ứng các nhu cầu cho những người sử dụng chúng trong việc đưa ra các quyết định về kinh tế.

Báo cáo tài chính gồm có những yếu tố cơ bản sau:

1. Tài sản;

2. Nợ phải trả;

3. Vốn chủ sở hữu;

4. Doanh thu, thu nhập khác, chi phí sản xuất kinh doanh và chi phí khác;

5. Kết quả kinh doanh lãi, lỗ

6. Các luồng tiền (các khoản thu, chi)

Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải cung cấp các thông tin khác trong “Bản thuyết minh BCTC” nhằm giải trình thêm về các chỉ tiêu đã phản ánh trên các Báo cáo tài chính tổng hợp và các chính sách kế toán đã áp dụng.

* Nếu doanh nghiệp hoạt động theo thông tư 200/2014/TT-BTC, các báo cáo bắt buộc bao gồm Bảng cân đối kế toán: Tài sản / Nợ, vốn chủ sở hữu.

*BCTC là căn cứ quan trọng nhất để nhà đầu tư nắm được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Phân tích báo cáo tài chính là một công đoạn quan trọng trong quá trình phân tích cơ bản, định giá cổ phiếu.

Thuật ngữ theo lĩnh vực
Bất động sản

Bất động sản

Ngân hàng

Ngân hàng

Tài chính

Tài chính

Chứng khoán

Chứng khoán

Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857