menu
Nông sản bứt phá nhờ sức mua của Trung Quốc
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Nông sản bứt phá nhờ sức mua của Trung Quốc

Thị trường hàng hóa ngày 18/05/2026 biến động mạnh khi giá dầu tăng lên đỉnh 2 tuần, ngũ cốc CBOT bật tăng nhờ cam kết mua nông sản Mỹ của Trung Quốc, trong khi ca cao và cà phê tiếp tục suy yếu.

Nông sản bứt phá nhờ sức mua của Trung Quốc

Giá dầu tăng 3% lên đỉnh hai tuần

Giá dầu tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong hai tuần vào phiên thứ Hai trong bối cảnh lo ngại gián đoạn nguồn cung do xung đột với Iran lấn át thông tin Mỹ đồng ý miễn trừ trừng phạt đối với dầu thô Iran trong quá trình đàm phán.

Dầu Brent giao tháng 7 tăng 2,84 USD, tương đương 2,6%, lên 112,10 USD/thùng, trong khi dầu WTI giao tháng 6 tăng 3,24 USD, tương đương 3,1%, lên 108,66 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa cao nhất của Brent kể từ ngày 4/5 và của WTI kể từ ngày 7/4.

Sau khi thị trường đóng cửa, giá dầu thu hẹp đà tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ hoãn cuộc tấn công nhằm vào Iran dự kiến diễn ra vào thứ Ba.

Trước đó, cả hai hợp đồng dầu đều tăng hơn 7% trong tuần trước khi hy vọng về một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt tình trạng gần như phong tỏa hoàn toàn eo biển Hormuz suy giảm. Khoảng 20% nguồn cung dầu toàn cầu đi qua tuyến hàng hải này.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết lượng tồn kho dầu thương mại đang suy giảm nhanh chóng do xung đột và việc eo biển Hormuz bị đóng cửa, với nguồn dự trữ chỉ còn đủ dùng trong vài tuần. Ông cho biết việc giải phóng kho dự trữ chiến lược đã bổ sung thêm 2,5 triệu thùng dầu/ngày cho thị trường, nhưng nguồn dự trữ này “không phải vô hạn”.

Một lệnh ngừng bắn mong manh hiện đang được duy trì sau sáu tuần chiến sự kể từ các cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào Iran ngày 28/2, tuy nhiên các cuộc đàm phán do Pakistan làm trung gian đã đình trệ và ông Trump cho rằng thỏa thuận ngừng bắn hiện chỉ còn “thoi thóp”.

Theo Capital Economics, nếu không có bước đột phá trong đàm phán Mỹ - Iran để mở lại eo biển Hormuz trong vài tuần tới, các giả định trong kịch bản cơ sở của tổ chức này sẽ không còn phù hợp.

Giá vàng nhích nhẹ khi USD suy yếu

Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch biến động khi đồng USD suy yếu do đà bán tháo trên thị trường trái phiếu hạ nhiệt, dù những bế tắc kéo dài giữa Mỹ và Iran vẫn hạn chế đà tăng.

Giá vàng giao ngay tăng 0,56% lên 4.566,16 USD/ounce, trong khi vàng tương lai giảm nhẹ 0,09% xuống 4.573,80 USD/ounce. Trước đó trong phiên, kim loại quý đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 30/3.

Đợt bán tháo trên thị trường trái phiếu toàn cầu bắt đầu tăng mạnh từ tuần trước và đạt đỉnh vào thứ Sáu, khiến lợi suất tăng vọt sau hàng loạt dữ liệu lạm phát cao tại nhiều nền kinh tế lớn, bao gồm Mỹ. Các số liệu cho thấy giá dầu tăng mạnh do chiến sự Iran và việc đóng cửa eo biển Hormuz đang tác động đáng kể đến giá tiêu dùng và giá sản xuất. Thị trường vì vậy nâng kỳ vọng về khả năng các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng lãi suất.

Áp lực trên thị trường trái phiếu đã dịu lại vào thứ Hai khi lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm và 30 năm giảm nhẹ xuống lần lượt 4,590% và 5,124%. Theo công cụ CME FedWatch, kỳ vọng tăng lãi suất trong các cuộc họp còn lại của Fed năm nay gần như không thay đổi so với tuần trước. Fed hiện cũng đang trong giai đoạn chuyển giao khi Kevin Warsh dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Fed vào thứ Sáu theo Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng.

Lãi suất cao hơn khiến các tài sản không sinh lãi như vàng kém hấp dẫn hơn, đồng thời thường hỗ trợ đồng USD mạnh lên, từ đó gây áp lực lên giá vàng do chi phí mua vàng với nhà đầu tư nước ngoài tăng lên.

Về tình hình Trung Đông, Tổng thống Trump cho biết trên Truth Social rằng ông đã yêu cầu quân đội Mỹ không tiến hành cuộc tấn công dự kiến nhằm vào Iran sau khi nhận được đề nghị từ lãnh đạo Qatar, Saudi Arabia và UAE. Ông cho biết các cuộc “đàm phán nghiêm túc” đang diễn ra và các bên tin tưởng có thể đạt được một thỏa thuận hòa bình “rất chấp nhận được”.

Phát biểu này được đưa ra sau khi căng thẳng gia tăng cuối tuần qua sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một nhà máy điện hạt nhân tại UAE. Saudi Arabia cũng cho biết đã đánh chặn ba máy bay không người lái từ Iraq, trong khi Iraq tuyên bố đang điều tra vụ việc.

Ngũ cốc Chicago tăng mạnh sau cam kết mua nông sản Mỹ của Trung Quốc

Giá ngũ cốc và đậu tương trên sàn CBOT tăng mạnh sau khi Nhà Trắng cho biết Trung Quốc cam kết mua ít nhất 17 tỷ USD nông sản Mỹ trong ba năm tới.

Đậu tương tăng 36 cent lên 12,13 USD/giạ, ngô tăng 21-1/4 cent lên 4,77 USD/giạ và lúa mì tăng 28-3/4 cent lên 6,64-1/2 USD/giạ.

Theo Nhà Trắng, cam kết mua nông sản được đưa ra trong các cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tuần trước. Gói mua trị giá 17 tỷ USD sẽ không bao gồm các cam kết mua đậu tương mà Trung Quốc đã đưa ra vào tháng 10/2025. Thị trường trước đó cũng không kỳ vọng Bắc Kinh nâng mục tiêu nhập khẩu đậu tương vượt quá 25 triệu tấn.

Theo chuyên gia Arlan Suderman của StoneX, các thông tin tiêu đề có ảnh hưởng lớn tới dòng tiền trên thị trường. Tuy nhiên, nhập khẩu nông sản Mỹ của Trung Quốc vẫn đang chịu mức thuế bổ sung 10% sau các vòng áp thuế trả đũa năm ngoái làm suy giảm mạnh thương mại song phương.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai bên đang hướng tới thúc đẩy thương mại hai chiều, bao gồm cả nông sản, thông qua các biện pháp như giảm thuế quan đối ứng trên nhiều mặt hàng, nhưng không nêu cụ thể sản phẩm nào.

Suderman cho rằng do giới đầu tư chưa biết chi tiết cơ cấu mua hàng nên tác động lên từng mặt hàng riêng lẻ vẫn chưa rõ ràng. Dù vậy, các quỹ đầu tư nhiều khả năng sẽ ngần ngại mở các vị thế bán lớn.

Giá lúa mì còn được hỗ trợ bởi lo ngại về chất lượng mùa vụ tại Mỹ. Một số nhà nhập khẩu Mỹ đã chuyển sang mua lúa mì từ Ba Lan do giá nội địa cao. Suderman nhận định thị trường đang kỳ vọng báo cáo tiến độ mùa vụ của USDA sẽ cho thấy chất lượng lúa mì vụ đông tiếp tục suy giảm. Những cơn mưa dự kiến tại vùng Plains được cho là đến quá muộn để hỗ trợ cây trồng đang chịu hạn và thậm chí có thể gây thêm thiệt hại trong giai đoạn hiện tại.

Ca cao giảm xuống đáy hai tuần, cà phê arabica chạm đáy mới 1 năm rưỡi

Giá ca cao trên sàn ICE giảm xuống mức thấp nhất hai tuần và nối dài đà giảm từ tuần trước sau khi rút lui khỏi đỉnh cao nhất 3 tháng rưỡi.

Ca cao London giảm 5,24% xuống 2.875 bảng/tấn sau khi có lúc chạm mức thấp nhất kể từ ngày 5/5 là 2.821 bảng/tấn. Ca cao New York giảm 5,27% xuống 3.791 USD/tấn.

Áp lực lên thị trường đến từ các báo cáo cho thấy sản lượng ca cao của Bờ Biển Ngà có thể đạt 2,1 - 2,2 triệu tấn, cao hơn nhiều so với mức dự báo trước đó là 1,8 triệu tấn. Thị trường cũng tiếp tục lo ngại về lượng tồn kho chưa bán được tại Bờ Biển Ngà, nơi cơ quan quản lý ca cao đã cử quan chức tới khu vực miền trung phía đông để xoa dịu căng thẳng với nông dân phản đối tồn kho bị ứ đọng.

Trong khi đó, lượng ca cao cập cảng tại Bờ Biển Ngà từ đầu niên vụ đến ngày 17/5 tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Hạn chế đà giảm của giá là thông tin lượng nghiền ca cao tại nước này tăng 22% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh nhu cầu cải thiện.

Giá đường thô giảm 0,47% xuống 14,73 cent/pound, còn đường trắng giảm 0,45% xuống 436,50 USD/tấn.

Tổ chức Đường Quốc tế (ISO) dự báo thị trường đường toàn cầu niên vụ 2026/27 sẽ chuyển sang thâm hụt 262.000 tấn, đồng thời nâng dự báo thặng dư niên vụ 2025/26 lên 2,24 triệu tấn từ mức 1,22 triệu tấn trước đó. ISO cho rằng triển vọng giá trong ba tháng tới ở mức trung lập do thặng dư niên vụ 2025/26 tương đối khiêm tốn, trong khi hoạt động tích trữ hàng hóa do lo ngại giảm sử dụng phân bón và nhu cầu phòng hộ giá có thể hỗ trợ thị trường.

Giá cà phê arabica giảm 1,01% xuống 2,642 USD/pound sau khi chạm mức thấp nhất trong một năm rưỡi là 2,6345 USD/pound. Cà phê robusta giảm 1,75% xuống 3.306 USD/tấn.

Theo ADM, thị trường đang kỳ vọng vụ thu hoạch arabica tại Brazil sẽ rất tích cực, qua đó tạo áp lực giảm giá. Công ty môi giới Carvalhaes cho biết giá giảm đang tiếp tục ảnh hưởng tới hoạt động bán hàng khi nông dân vẫn giữ hàng tồn kho ngay cả khi vụ thu hoạch mới với sản lượng có thể đạt kỷ lục đang diễn ra.

Biến động giá hàng hóa kết phiên giao dịch ngày 18/5/2026:

Nông sản bứt phá nhờ sức mua của Trung Quốc

------------------------------------------------------------------

Hiện nay, nhà đầu tư Việt Nam có thể tham gia giao dịch trực tiếp KIM LOẠI, NÔNG SẢN VÀ NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) kênh đầu tư hợp pháp được Bộ Công Thương cấp phép. Giao dịch hàng hóa giúp nhà đầu tư chủ động hơn trong việc quản trị rủi ro và nắm bắt biến động giá, đặc biệt trong bối cảnh thị trường kim loại đang biến động mạnh, đồng thời đảm bảo tính thanh khoản và minh bạch so với giao dịch vật chất thật.

Nông sản bứt phá nhờ sức mua của Trung Quốc

 

Anh Chị quan tâm hoặc muốn cập nhật thêm góc nhìn về thị trường, em luôn sẵn sàng hỗ trợ

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Mã chứng khoán liên quan bài viết
19.35 +0.30 (+1.57%)
62.00 -0.80 (-1.27%)
156.00 -1.70 (-1.08%)
prev
next

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay