Nguyễn Thanh Nga

Nhịp hồi phục vẫn được duy trì

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp hồi phục vẫn được duy trì

Ảnh Internet.

Thị trường tiếp đà phục hồi với điểm nhấn ở nhóm cổ phiếu đầu cơ được dòng tiền quay lại bắt đáy. Thanh khoản thị trường theo đó đã có sự cải thiện và dòng tiền đã có sự lan tỏa, cả nhóm Midcap và Smallcap cũng có sự phục hồi mạnh mẽ...

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/1/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/1, chỉ số VN-Index tăng 22,51 điểm – tương đương 1,56%, đóng cửa ở mức 1.456,30 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 2,49 điểm – tương đương 0,61%, đóng cửa ở mức 411,80 điểm.

VN-Index đang trong quá trình đi lên để test lại ngưỡng MA50

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"VN-Index trong phiên hôm nay có thể tóm gọn trong một câu “Thời tới cản không kịp”. Sau phiên hôm qua với những bước đi lò dò, vừa mở cửa phiên sáng, thị trường lùi lại một bước lấy đà, sau đó mạnh mẽ bật lên, gạt phăng tất cả áp lực chốt lời và kết phiên tăng 22.5 điểm so với hôm qua. Đặc biệt, có lẽ phim điện ảnh “Lật mặt: 48h” cũng không thể có diễn biến nhanh bằng ngành Bất động sản trong 48h qua: vừa hôm qua là “bất động sàn”, hôm nay đã “động” đến trần luôn.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với số mã tăng áp đảo số mã giảm, 16/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Có thể nói, VN-Index đang trong quá trình đi lên để test lại ngưỡng MA50 và sẽ tích lũy quanh vùng này cho đến khi đủ xung lực vượt lên các ngưỡng kháng cự tiếp theo".

Vượt qua ngưỡng 1.450 điểm, nhiều khả năng VN-Index có thể tiếp tục hồi phục

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Sau ba phiên liên tiếp test lực cầu trong vùng hỗ trợ 1.400-1.450 điểm (đáy tháng 12/2021) thì chỉ số VN-Index đã chính thức đóng cửa trên vùng giá này, qua đó phát ra tín hiệu về một đợt hồi phục có thể xảy ra. Nhờ hai phiên hồi phục liên tiếp này thì tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện. Tuy nhiên, tâm lý nghỉ Tết sớm rõ ràng đã xuất hiện trên thị trường biểu hiện qua việc thanh khoản khớp lệnh 5 phiên liên tiếp dưới mức trung bình.
Với việc vượt qua được ngưỡng tâm lý 1.450 điểm thì hiện tại chúng tôi đang nghiêng về khả năng thị trường có thể tiếp tục đà hồi phục này trong phiên giao dịch cuối tuần để hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.475.1-490 điểm (MA20-50).

Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy trong phiên 12/1 và đã gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong phiên 18/1 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và có thể gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.400-1.450 điểm trong phiên tiếp theo để nhằm hướng đến sóng tăng của thị trường có thể diễn ra sau kỳ nghỉ Tết. Theo thống kê, điều này đã diễn ra 5/6 lần trong giai đoạn 2016-2021 (ngoại trừ năm 2020 thị trường giảm do Covid-19)".

VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.490 điểm

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,490 điểm. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn cải thiện, đặc biệt dòng tiền đầu cơ đã được giải phóng trong phiên giao dịch 20/01/2022 cho nên chúng tôi kỳ vọng dòng tiền có thể sớm quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn hồi phục trong vùng bi quan quá mức cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và thị trường vẫn có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi ở vài phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và quan sát thị trường, nếu nhà đầu tư có tỷ trọng margin cao thì vẫn nên cân nhắc giảm dần tại các nhịp hồi. Ngoài ra, các nhà đầu tư ngắn hạn cũng có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp”.

Thị trường sẽ tiếp tục phục hồi

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước tiếp tục hồi phục sang phiên thứ 2 liên tiếp, dòng tiền có sự lan tỏa rộng khắp khi số cổ phiếu tăng đã gấp 3 lần so với số cổ phiếu giảm. Đáng chú ý là nhiều cổ phiếu bất động sản đã được dòng tiền vào bắt đáy, bên cạnh đó lực đẩy của thị trường còn có sự đóng góp của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX đã tăng lên 21.248 tỷ đồng, so với mức 16.214 tỷ đồng ở phiên hôm qua tuy nhiên vẫn thấp hơn so với mức bình quân tuần trước ở 31.600 tỷ đồng.

Thị trường tiếp đà phục hồi với điểm nhấn ở nhóm cổ phiếu đầu cơ được dòng tiền quay lại bắt đáy. Thanh khoản thị trường theo đó đã có sự cải thiện và dòng tiền đã có sự lan tỏa, cả nhóm Midcap và Smallcap cũng có sự phục hồi mạnh mẽ.
Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đã kiểm nghiệm thành công ngưỡng MA100 và có nhiều triển vọng sẽ lấy lại ngưỡng MA50 cũng như xu hướng tăng kéo dài kể từ đầu năm 2021. Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục phục hồi khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 cũng như năm 2021. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, dầu khí,… có thể là địa chỉ của dòng tiền”.

Cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục vẫn được duy trì

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp điều chỉnh đầu phiên, VN-Index dần hồi phục và bật tăng mạnh với biên độ mở rộng đến cuối phiên. Sau khi thử thách lại vùng hỗ trợ gần quanh 143x, chỉ số đã cho phản ứng tích cực và quay lên thử thách vùng kháng cự 146x.

Mặc dù các nhịp rung lắc có thể sớm xuất hiện nhưng cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục vẫn được duy trì với vùng cản kế tiếp tại 148x, tương ứng với đường MA50. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị hạ dần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn khi chỉ số và các mã cổ phiếu nắm giữ tiếp cận các vùng cản gần”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

T.T

VnEconomy

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

1,171.95

-0.91%

Biểu đồ mã VN-INDEX

307.05

+1.54%

Biểu đồ mã HNX-INDEX
Bài viết mới từ chuyên gia

VNIndex- Bulltrap

Hiếu Phạm
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục