Mirae Asset: VN-Index tiếp tục xu hướng hồi phục trong trung và dài hạn

24HMoney đã kiểm duyệt
Mirae Asset: VN-Index tiếp tục xu hướng hồi phục trong trung và dài hạn

Tăng trưởng EPS năm 2022 được MASVN dự báo khoảng 17,5% so với cùng kỳ (thận trọng hơn mức đồng thuận của thị trường hiện tại là 29%).

Báo cáo chiến lược tháng 9 của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) đánh giá đây là cơ hội để nhà đầu tư tích sản trên thị trường chứng khoán.

Theo quan sát của MASVN, áp lực lạm phát ở Việt Nam và trên thế giới hạ nhiệt, giá dầu và hàng hóa ổn định hơn, và sự phục hồi của chuỗi cung ứng toàn cầu gần đây đã giúp cởi bỏ tâm lý bi quan về nhu cầu tiêu dùng của thế giới, qua đó cũng góp phần cởi bỏ tâm lý bi quan trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 8.

Những bất ổn gần đây do các sự kiện địa chính trị trên thế giới càng giúp những ưu điểm của Việt Nam nổi bật hơn nữa. Nhìn về cuối năm 2022, MASVN có những quan sát/ kỳ vọng, trong đó giá cả hàng hóa hạ nhiệt góp phần giảm áp lực lạm phát và nới rộng biên lợi nhuận của các nhà sản xuất trong cuối năm 2022. Bên cạnh đó, thương mại quốc tế dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh do hạn hán kỷ lục đang xảy ra trên toàn cầu, dẫn đến tình trạng khan hiếm lương thực và các hàng hóa khác trong tương lai. Cùng với đó, tiếp tục thúc đẩy giải ngân đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng GDP, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong việc thu hút FDI từ quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu.

MASVN cũng quan sát và cho rằng kết quả kinh doanh khả quan của ngành năng lượng có thể chưa được phản ánh đầy đủ. Ngoài ra, mặt bằng lãi suất dự kiến tăng nhẹ cuối năm 2022 (với mục tiêu ổn định tỷ giá và kiểm soát lạm phát) sẽ tác động đến các ngành/ công ty sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao. Đáng chú ý, đầu tháng 9/2022, Moody’s vừa nâng xếp hạng của Việt Nam từ Ba3 lên Ba2, với triển vọng ổn định.

Mirae Asset: VN-Index tiếp tục xu hướng hồi phục trong trung và dài hạn

MASVN đánh giá mức định giá vẫn còn hấp dẫn so với các thị trường khác, thu hút khối ngoại quay lại giải ngân mạnh mẽ. Hiện nay, P/E dự phóng cuối năm của thị trường Việt Nam so với các nước trên thế giới vẫn còn thấp đặt trong bối cảnh thị trường đang được kỳ vọng có mức tăng trưởng EPS gần 29% trong năm 2022 và tiếp tục tăng gần 17% trong năm 2023, theo Bloomberg consensus. Điều này thể hiện rằng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện được giao dịch tại mức định giá khá rẻ so với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Hơn nữa, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước vẫn tiếp tục phục hồi, định giá thị trường chứng khoán vẫn đang là điểm sáng hấp dẫn trong mắt những nhà đầu tư nước ngoài, minh chứng qua việc khối ngoại kéo dài đà mua ròng xuyên suốt 5 tháng qua.

Mirae Asset: VN-Index tiếp tục xu hướng hồi phục trong trung và dài hạn

Tăng trưởng EPS năm 2022 được MASVN dự báo khoảng 17,5% so với cùng kỳ (thận trọng hơn mức đồng thuận của thị trường hiện tại là 29%). Theo thống kê của Bloomberg, EPS của VN-Index nửa đầu năm 2022 tăng 15,2% so với năm trước. VN-Index được MASVN dự phóng sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục trong trung và dài hạn. Vì vậy, các nhịp điều chỉnh (nếu có, do ảnh hưởng từ việc thế giới tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 9), sẽ mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt để đầu tư trong trung và dài hạn.

Bình An

NDH

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

1,080.01

+43.73 (+4.22%)

Biểu đồ mã VN-INDEX
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857