menu
24hmoney
copy link Copy link
Hoàng Nhật Linh

Dòng tiền tăng trở lại, VCB ép mạnh chỉ số

Chủ đề: Chứng khoán
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Thị trường đang dần lấy lại niềm tin sau khi vượt qua ảnh hưởng của đợt tăng lãi suất mới nhất của FED. Thanh khoản sáng nay tăng vọt 65% trên hai sàn niêm yết, đồng thời độ rộng khá tích cực. Duy có chỉ số VN-Index chao đảo mạnh, thậm chí có lúc đỏ do ảnh hưởng của cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường VCB...

Thị trường đang dần lấy lại niềm tin sau khi vượt qua ảnh hưởng của đợt tăng lãi suất mới nhất của FED. Thanh khoản sáng nay tăng vọt 65% trên hai sàn niêm yết, đồng thời độ rộng khá tích cực. Duy có chỉ số VN-Index chao đảo mạnh, thậm chí có lúc đỏ do ảnh hưởng của cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường VCB.

Cổ phiếu blue-chips ngân hàng này vừa có nhịp tăng T+3 khá ấn tượng hơn 6% và sáng nay tăng tiếp ngay khi mở cửa. Tuy nhiên lực chốt lời đã nhanh chóng xuất hiện, đẩy giá giảm liên tục sau đó. Ảnh hưởng vốn hóa của VCB là lý do chính khiến VN-Index phải hạ độ cao, thậm chí giảm 0,1% lúc 11h15. Kết phiên sáng chỉ số đã hồi lại, tăng nhẹ 0,16% so với tham chiếu tương đương +1,7 điểm.

Chốt phiên sáng VCB đang giảm 1,1%, lấy đi 1,2 điểm ở chỉ số. MSN giảm 1,27%, CTG giảm 0,7%, POW giảm 1,14%, VPB giảm 0,24% là những mã khác có ảnh hưởng. VN30-Index tăng 0,42% với 17 mã tăng/9 mã giảm. Có thể thấy tác động của trọng số vốn hóa giữa các cổ phiếu lên hai chỉ số là khác nhau. VCB ảnh hưởng thấp hơn trong VN30-Index so với MSN.

Độ rộng tổng thể của VN-Index cũng vẫn tích cực với 220 mã tăng/124 mã giảm. Số tăng hiện có 70 mã tăng trên 1% và số giảm có 57 mã giảm trên 1%. Như vậy cơ bản biến động giá đang rất hẹp. Diễn biến của độ rộng trong phiên cũng cho thấy thị trường không thay đổi quá nhiều. Ngay cả khi VN-Index tạo đáy và giảm xuống dưới tham chiếu, độ rộng cũng chỉ có 199 mã tăng/133 mã giảm, tức là không nhiều cổ phiếu chịu ảnh hưởng từ chỉ số.

Điểm tích cực là thanh khoản sáng nay có biểu hiện tăng tốt, tổng giá trị khớp lệnh hai sàn đạt 4.093 tỷ đồng, tăng 65% so với sáng hôm qua, cao nhất trong 7 phiên sáng trở lại đây. HoSE tăng 62%, đạt 3.595,8 tỷ đồng. Sàn này có 9 cổ phiếu đạt giao dịch vượt 100 tỷ đồng thì duy nhất VPB giảm, HPG tham chiếu, còn lại đều tăng. Dẫn đầu là STB với 258,7 tỷ đồng, giá tăng 1,4%; LPB với 211,5 tỷ, giá tăng 3,68%. SSI, VND, MBB, VCG là các cổ phiếu khác thanh khoản lớn và giá tăng cao.

Dòng tiền mạnh trở lại là một tín hiệu đáng chú ý vì những phiên gần đây giao dịch rất chán nản do nhà đầu tư cầm tiền đứng ngoài. Chừng nào nhà đầu tư ngại giao dịch, tức là còn lo lắng và sợ rủi ro. Vì thế khi thanh khoản tăng và giá cổ phiếu ổn định, tâm lý thị trường cũng ổn định.

Thực tế giao dịch sáng nay cũng phản ánh điều này khi VCB và một số cổ phiếu lớn khác ép mạnh VN-Index trượt dốc. Độ rộng không đảo chiều theo và cổ phiếu duy trì giá tốt. Nhà đầu tư đã quan tâm tới các cổ phiếu cụ thể thay vì lo lắng về chỉ số.

Một trong những yếu tố góp phần đẩy thanh khoản lên là khối ngoại cũng tăng giao dịch, dù lá bán ròng. Cụ thể, khối này giải ngân trên HoSE tăng gần gấp đôi sáng hôm qua, đạt 605,5 tỷ đồng và bán ra 626,6 tỷ đồng. Tính tổng mua bán thì sáng nay là cao nhất kể từ đầu tuần. Chiều nay quỹ Fubon sẽ tiếp tục mua và điều này có thể giúp thanh khoản cao hơn nữa.

Những cổ phiếu bị bán ròng đáng chú ý sáng nay là MSN -32 tỷ, VND -18,1 tỷ, KBC -12,4 tỷ. Phía mua ròng có MBB +30 tỷ là duy nhất đáng kể.

VN-Index tính đến sáng nay đã xác lập phiên tăng thứ 4 liên tiếp nhưng vẫn chỉ là những dao động nhỏ trong một xu hướng đi ngang kéo dài suốt từ đầu tháng 3. Thị trường vẫn đang chờ đợi động lực tăng giá, có thể là tin tốt, có thể là dòng tiền mạnh. Khối ngoại hiện đã không đủ sức để tạo sóng.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
5 Yêu thích
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại