24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga

Dòng tiền hỗ trợ, VN Index giảm nhẹ hơn 3 điểm phiên cuối tuần

Chuyên mục: Chứng khoán
Dòng tiền hỗ trợ, VN Index giảm nhẹ hơn 3 điểm phiên cuối tuần

Ảnh Internet

Áp lực bán tăng mạnh khiến VN-Index giảm điểm mạnh ngay từ đầu phiên giao dịch ngày 9/4. Tuy nhiên, dòng tiền bắt đáy tích cực đã giúp VN-Index thu hẹp đà giảm và kết thúc phiên chỉ còn giảm 3,23 điểm (0,26%) xuống 1.231,66 điểm; UPCoM-Index giảm 0,07% xu

Giao dịch tích cực của một số cổ phiếu bluechips như FPT, VPB, NVL, STB, HPG, PNJ… đã giúp nâng đỡ thị trường chung. Bên cạnh đó, sắc xanh ở nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán như VCI, HCM, VND, MBS… đã giúp giao dịch trên thị trường sôi động hơn.
Dù vậy, sự phân hóa ở nhiều nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao như ngân hàng, bất động sản, dầu khí, bán lẻ, xây dựng… với sự chiếm ưu thế của sắc đỏ đã tạo áp lực lớn lên các chỉ số. Ngoài ra, một số cổ phiếu trụ cột như VCB, VHM, VIC, TCB, MSN, VJC… giảm điểm cũng khiến thị trường chưa thể lấy lại sắc xanh. Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên trước với tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt trên 22.000 tỷ đồng.
Giao dịch khối ngoại khá tích cực khi các nhà đầu tư mua ròng hơn 2.300 tỷ đồng trên toàn thị trường. Cụ thể, trên HoSE, khối ngoại có phiên mua ròng khá mạnh với 2.308 tỷ đồng, trong đó riêng VHM được mua ròng 2.159 tỷ đồng, VRE (93,5 tỷ đồng), HPG (66,2 tỷ đồng)… Trên HNX, khối ngoại mua ròng phiên thứ 2 liên tiếp với giá trị 9,44 tỷ đồng. Trên UPCoM, khối ngoại đã bán ròng 539 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 9,96 tỷ đồng.
Nhận định thị trường cơ sở, các chuyên gia phân tích chứng khoán cho biết, thị trường chứng khoán châu Á giao dịch trái chiều dù được hỗ trợ từ các chỉ số vĩ mô tích cực của Trung Quốc và chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh. Thị trường Việt Nam kết thúc phiên cuối tuần giảm điểm nhẹ khi nhận được sự hỗ trợ đến từ dòng tiền bắt đáy, dù áp lực bán trên thị trường vẫn ở mức cao.
Về kỹ thuật, chuyên gia phân tích chứng khoán Chu Hà Thanh, Công ty CP Chứng khoán BOS cho biết, ngưỡng 1.230 điểm đang hỗ trợ khá tích cực cho thị trường dù áp lực bán có xu hướng gia tăng. Việc đồ thị chỉ số VN-Index xuất hiện hình thái nến Doji cho thấy sự giằng co giữa bên mua và bên bán trên thị trường. Nhiều khả năng, diễn biến này sẽ tiếp diễn trong các phiên sắp tới, với vùng tích lũy 1.230-1.250 điểm trước khi chỉ số xác nhận xu thế tiếp theo.
“Nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ danh mục hiện tại, duy trì quan sát thị trường và hạn chế mua đuổi khi thị trường tăng điểm mạnh”, ông Thanh khuyến nghị.
Dưới góc nhìn của mình, đại diện Công ty CP Chứng khoán MBS cho biết, thị trường có một phiên giảm nhẹ bất chấp sức ép đến từ áp lực giảm của nhóm cổ phiếu trụ cột như ngân hàng, Vingroup. Mức giảm ít cho thấy sự hấp thụ tốt lượng cung chốt lời, người mua tiếp tục chấp nhận mua ở vùng giá này khi kỳ vọng vào xu hướng đi lên của thị trường trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, khối ngoại mua ròng mạnh cũng là một yếu tố hỗ trợ cho thị trường và chính là điểm nhấn trong phiên hôm nay. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 3,23 điểm còn 1.231,66 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 1,45 điểm lên 1.253,26 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 213 mã tăng/206 mã giảm, ở rổ VN30 có 12 mã tăng, 15 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu.
Thanh khoản thị trường vẫn giữ ở mức cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt gần 14.138 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn ra tích cực khi họ mua ròng trở lại với tổng giá trị hơn 2.307 tỷ đồng.
“Thị trường chốt phiên cuối tuần giảm điểm nhưng vẫn là tuần tăng thứ 2 liên tiếp. Xét về mặt dòng tiền, nhịp hồi cuối phiên và việc thị trường có thể hấp thụ lớn hơn lượng hàng T+3 về tài khoản là mặt tích cực. Việc thị trường có điều chỉnh cũng là điều dễ hiểu sau chuỗi tăng vừa qua, kết quả kinh doanh quý I cũng như các thông tin từ mùa đại hội cổ đông sẽ là động lực giúp thị trường tiếp tục trong sóng tăng thứ 5 về mặt kỹ thuật”, đại diện MBS nhận định.
Quốc Tuấn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484