menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Nguyễn Thúy Hà
24HMoney đã kiểm duyệt

Chuyên gia S&P Global: Đây chỉ mới là khởi đầu của các sự vụ trái phiếu ở Việt Nam

Cuộc khủng hoảng nợ trên thị trường bất động sản Việt Nam đang trở nên trầm trọng hơn khi công ty bất động sản lớn thứ hai trên cả nước phải tìm cách gia hạn nợ trái phiếu.

Trước đó, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) vừa đưa ra phương án thoả thuận với các trái chủ liên quan tới khoản nợ 1,000 tỷ đồng đến hạn vào ngày 12/02. Họ đề xuất các trái chủ gia hạn hoặc trả bằng bất động sản. Người khổng lồ ngành địa ốc cho biết muốn tìm cách trả nợ trong vòng 2 tháng.

Novaland là tên tuổi lớn vừa gia nhập hàng ngũ công ty hoãn thanh toán lãi trái phiếu. Theo HNX, 54 công ty đã trễ hạn thanh toán trái phiếu tính tới ngày 31/01, tăng từ 6 công ty trong tháng trước đó. Nhiều trong số này là các công ty bất động sản.

Điều này cho thấy cuộc khủng hoảng thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản đang trở nên trầm trọng hơn tại Việt Nam sau khi các đợt tăng cường kiểm soát khiến nhà đầu tư hoảng sợ và số lượng phát hành trái phiếu mới tụt dốc.

Giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp qua từng năm

Chuyên gia S&P Global: Đây chỉ mới là khởi đầu của các sự vụ trái phiếu ở Việt Nam

“Chúng tôi tin rằng đây mới chỉ là khởi đầu và sẽ có thêm nhiều vụ gia hạn nợ, tái cấu trúc, thậm chí là phá sản trong thời gian tới”, Xavier Jean, Chuyên gia phân tích của S&P Global Ratings, nhận định. “Chúng tôi cũng dõi theo các tác động lan truyền tới các công ty bên ngoài lĩnh vực xây dựng, bất động sản”.

Cuộc khủng hoảng bất động sản tại đất nước hình chữ S khởi đầu vào năm 2022, sau khi Chính phủ tiến hành thanh tra và siết quy định với trái phiếu.

Theo ước tính của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HOREA), các công ty bất động sản có 130 ngàn tỷ đồng nợ trái phiếu đến hạn trong năm nay. Hiện Bộ Tài chính Việt Nam đang đề xuất điều chỉnh nghị định 65, trong đó có thể kéo dài kỳ hạn trả nợ thêm 2 năm, đồng thời cho phép trả nợ trái phiếu bằng các tài sản khác

“Điều gì sẽ diễn ra kế tiếp – liệu có một đợt vỡ nợ chéo hay không – sẽ là mối lo ngại lớn trên thị trường tại thời điểm này”, theo một báo cáo mà CTCK SSI gửi nhà đầu tư trong ngày 22/02. “Tại thời điểm này, các nhà phát hành trái phiếu phải tổ chức cuộc họp với trái chủ để tìm giải pháp, bao gồm bao gồm thu mua lại trái phiếu, tăng tài sản đảm bảo hoặc tuyên bố vỡ nợ”.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
7 Yêu thích
11 Bình luận 21 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại