24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Lê Nam

Big-Trends: Cơ hội bắt đáy

Chuyên mục: Chứng khoán
Big-Trends: Cơ hội bắt đáy

Có thể nói thị trường đang trong chuỗi ngày giảm điểm mạnh nhất kể từ giai đoạn đầu tháng 3/2019 đến nay. VN-Index sau khi không vượt qua được mốc 1030 đã điều chỉnh mạnh về mốc 977 điểm trong khi VN30 giảm mạnh từ 945 điểm về dưới mốc 872 điểm.

Chuỗi giảm điểm tồi tệ diễn ra trên TTCK đã khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ bởi sự biến động khó lường khi diễn biến vĩ mô khởi sắc, chỉ số DJ vượt đỉnh mới, các nhà đầu tư đang lạc quan vào con sóng kết quả kinh doanh cuối năm cũng đã không ngăn cản được việc chỉ số chứng khoán Việt Nam “một mình một ngựa” giảm điểm mạnh trái chiều.
Nguyên nhân chính khiến VN-Index mất nhiều điểm tuần qua đặc biệt là 2 phiên cuối tuần đến từ diễn biến giảm điểm của các cổ phiếu lớn nhóm VN30. Chính những cổ phiếu vốn hóa lớn đã nâng đỡ thị trường hồi phục vừa qua lại là đóng vai trò “tội đồ” khiến thị trường rơi vào trạng thái hoảng loạn.
Việc giảm điểm biên độ lớn thông thường phản ánh bởi đà giảm của các cổ phiếu bluechips đầu ngành. Nhiếu các cổ phiếu như VCB, VNM, VIC, MSN, FPT, MWG… được tung hô nhiều trong thời gian vừa qua lại là những cái tên được nhắc nhiều nhất khi thị trường điều chỉnh. Nếu ai đó vẫn đang tự tin là đó là những cổ phiếu càng nắm giữ càng tốt thì trong ngắn hạn niềm tin đó đã ít nhiều bị lung lay.
Nhìn bao quát toàn bộ thị trường cũng như diễn biến giao dịch của các nhóm cổ phiếu từ Largecap, midcap đến các cổ phiếu smallcap thì câu chuyện thị trường năm nay không chỉ đến từ câu chuyện riêng của các nhóm ngành nghề cơ bản, các cổ phiếu nhạy với xu hướng tăng trưởng của nền kinh tế - cổ phiếu tăng trưởng (nhóm công nghệ, viễn thông, dược phẩm…) mà còn cả những nhóm cổ phiếu dạng phòng thủ, tiện ích, điện, nước, tiêu dùng… Điều đặc biệt mà nhà đầu tư nên quan tâm hơn đó là câu chuyện riêng của từng cổ phiếu riêng lẻ, tiềm năng và triển vọng với mức định giá hợp lý của chúng trong từng giai đoạn.
Mỗi giai đoạn sẽ có một số cổ phiếu tăng giá tốt rồi sau đó sẽ điều chỉnh và lại đến lượt các nhóm cổ phiếu khác. Mỗi thời điểm là 1 khác và việc dự báo nhóm ngành nghề hay cổ phiếu gì sẽ thu hút khách sẽ ít nhiều sai lệch khi dòng tiền tham gia vào các nhóm cổ phiếu, cổ phiếu riêng lẻ đó thì chúng ta mới có thể đưa ra nhận định chắc chắn.
Như vậy, có lẽ, công việc của các nhà đầu tư vẫn chính là phải nghiên cứu cụ thể từ ngành, từng mã tách biệt để đánh giá thận trọng tiềm năng của từng doanh nghiệp một.
Cho dù chúng ta có thể nghe nói nhiều về các cổ phiếu kiểu PNJ, DXG, HPG, VHM, FPT… nhưng chính phong cách đầu tư, tầm nhìn và thời gian nắm giữ mới quyết định rằng chúng ta có nên nắm giữ các cổ phiếu đó.
Điều gì chúng ta nên làm để tránh các cổ phiếu đang được tung hô và mua các cổ phiếu tưởng chừng rủi ro để có thể có mức sinh lời hợp lý hoặc chí ít cũng giúp nhà đầu tư tránh mua các cổ phiếu ở mức giá “trên trời”.
Dù thế nào đi nữa thì việc cổ phiếu xuống rồi lại lên - thị trường điều chỉnh rồi cũng sẽ lại hồi phục - Chúng ta lại chờ đợi sự hồi phục của thị trường sau chuỗi ngày giảm điểm mạnh.
Ngay hiện tại, mốc 980 điểm đang đóng vai trò ngưỡng hỗ trợ mạnh của thị trường và khả năng hồi phục của thị trường sẽ diễn ra ngay sau đó. Các phiên pullback có thể bật trở lại ở các phiên đầu tuần tới tại mốc 975 - 980 điểm.
Cơ hội bắt đáy và tham gia giải ngân ở các cổ phiếu giảm sâu (tất nhiên cơ bản tốt) vẫn được đánh giá cao. Chúng ta nên nhớ, chính tâm lý nhà đầu tư thường giao động mạnh trong khi cơ bản của doanh nghiệp không thay đổi nhiều trong ngắn hạn.
Big-Trends
TNCK

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

33.85

-2.45%

Biểu đồ mã DXG

42.20

+0.12%

Biểu đồ mã HPG

143.00

+0.70%

Biểu đồ mã MSN

132.50

+0.76%

Biểu đồ mã MWG
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522