Văn Quyền

APG Securities: Lãi cả năm đột biến, tiếp tục cấp margin cổ phiếu FLC

Chuyên mục: Chứng khoán
APG Securities: Lãi cả năm đột biến, tiếp tục cấp margin cổ phiếu FLC

Ông Trần Thiên Hà, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán APG cho biết, vẫn tiếp tục duy trì chính sách cho vay margin với các mã có tính thị trường cao như FLC. Về năm 2021, Công ty đạt lợi nhuận sau thuế kỷ lục trong lịch sử hình thành và phát triển.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một năm thăng hoa với hàng loạt kỷ lục được thiết lập. Là ngành hưởng lợi trực tiếp, nhiều công ty chứng khoán ghi nhận kết quả tốt, với APG Securities, ông có thể chia sẻ kết quả cả năm 2021?

Doanh thu cả năm ước đạt 370 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 302 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm 2020. Kết quả tích cực được đóng góp từ các mảng hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty.

Đây là mức lợi nhuận năm đạt kỷ lục trong lịch sử hình thành và phát triển của APG Securities, khẳng định định hướng đúng đắn, tạo tiền đề và nền tảng vững chắc cho giai đoạn tăng trưởng, phát triển sắp tới.

Cổ phiếu chứng khoán gần đây giảm mạnh, được cho là đến từ các tin đồn liên quan đến rủi ro mất vốn ở các cổ phiếu tăng nóng -giảm sâu - mất thanh khoản, đồng thời liên quan đến việc thanh tra các công ty chứng khoán về việc cho vay ký quỹ (margin). Tại APG Securites thì sao, thưa ông?

Công ty luôn quản trị rủi ro chặt chẽ, thận trọng và tuân thủ đúng quy định theo danh sách được phép giao dịch ký quỹ do HOSE, HNX công bố. Bên cạnh đó, đội ngũ quản trị rủi ro của APG Securities còn tự thiết lập các tiêu chí đánh giá, gồm tiêu chí cơ bản, thanh khoản, lịch sử giá, diễn biến thị trường… làm căn cứ để cấp hạn mức margin, tỷ lệ margin và đề ra mức giá chặn đảm bảo an toàn.

Nhờ quản trị rủi ro tốt, nên đối với nhóm cổ phiếu giảm sàn và mất thanh khoản gần đây công ty không bị ảnh hưởng. Cụ thể, đặc biệt là với cổ phiếu FLC, phía APG Securities chỉ cho vay với giá chặn 4.000 đồng/cổ phiếu, hiện công ty đang có dư nợ cho vay rất thấp, chỉ hơn 13 triệu đồng, còn với AMD chưa đến 1 triệu đồng. Cho đến thời điểm hiện tại, mọi rủi ro đến từ biến động của nhóm cổ phiếu FLC nói riêng và danh mục cho vay margin nói chung của APG Securities là không có.

Bên cạnh đó, trong khi nhiều công ty chứng khoán đang siết và quản lý chặt việc cho vay margin, thì APG Securities vẫn đang còn dư nguồn và tiếp tục cung cấp dịch vụ cho vay margin đáp ứng nhu cầu của khách hàng và luôn tuân thủ mọi quy định về cho vay margin.

Tôi khẳng định, luôn có bộ phận giám sát chặt chẽ việc cho vay margin, cập nhật hàng ngày để kịp thời có các phương án ứng phó, bảo vệ an toàn nguồn vốn công ty chứng khoán và cũng là bảo vệ an toàn cho cả nhà đầu tư.

Ông vừa nói APG Securities không siết cho vay margin giai đoạn này, tức bao gồm cả những cổ phiếu gây chú ý thời gian qua, như FLC?

Đúng. Như đã nói ở trên, dựa trên danh sách được phép giao dịch ký quỹ do hai Sở chấp thuận, APG Securities sẽ có bộ lọc riêng dựa trên phân tích cơ bản, kỹ thuật, thanh khoản… Với cổ phiếu FLC cũng nằm trong danh sách được phép giao dịch và dựa trên những đánh giá phân tích từ đội ngũ công ty để đưa ra hạn mức, tỷ lệ và giá chặn, đảm bảo tuân thủ quy định cho vay và an toàn cho công ty, khách hàng.

Việc cắt margin cổ phiếu này tùy theo quan điểm quản trị rủi ro của từng CTCK. Với APGSecurities, triết lý kinh doanh “chia sẻ để thành công”, APG Securities luôn nỗ lực đảm bảo cung cấp đầy đủ mọi yêu cầu về chất lượng sản phẩm, dịch vụ tài chính của khách hàng, trên tinh thần thượng tôn pháp luật và đảm bảo nguyên tắc quản trị rủi ro, đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Theo đó, để hỗ trợ các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang gặp phải tình trạng bị bán tháo cổ phiếu khác khi FLC bị call margin, giảm sức mua, mất cơ hội đầu tư cổ phiếu khác, APG Securities tiếp tục duy trì chính sách cho vay Margin đối với các mã có tính thị trường cao như FLC...

Không chỉ riêng với FLC, mà các cổ phiếu khác, tuỳ vào mức độ “chấm điểm” của bộ phận liên quan đề xuất – cũng sẽ được công ty cấp margin, tỷ lệ - giá chặn – hạn mức sẽ căn cứ theo định giá giá trị doanh nghiệp, không phải giá thị trường.

Cho năm 2022, ông đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ theo xu hướng nào?

Việt Nam đang kiểm soát tốt đại dịch Covid và đẩy nhanh việc phục hồi kinh tế, là một trong số ít quốc gia vẫn tăng trưởng GDP năm 2021 và có lợi thế dân số trẻ. Theo đó, trong năm 2022, thị trường nhiều khả năng vẫn duy trì tăng điểm nhờ các yếu tố nền tảng vĩ mô, doanh nghiệp, và dòng tiền. Đặc biệt là gói hỗ trợ phục hồi kinh tế thông qua sẽ tạo đà cho nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng. Từ đó, doanh nghiệp niêm yết kỳ vọng cải thiện mạnh lợi nhuận nhờ phục hồi sản xuất, tiêu dùng.

Thị trường vẫn đang thu hút mạnh mẽ dòng vốn nhà đầu tư trong nước và liên tiếp tạo ra kỷ lục về thanh khoản, nhất là trong điều kiện mặt bằng lãi suất thấp vẫn sẽ giữ chân lực lượng này. Tuy nhiên, với các cơ hội đầu tư năm nay, cần chọn lọc kỹ lưỡng mới có được hiệu quả tốt.

Phan Hằng

tnck

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

9.00

+2.27%

Biểu đồ mã APG

307.05

+1.54%

Biểu đồ mã HNX-INDEX
5 Yêu thích
3 Bình luận 13 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

VNIndex- Bulltrap

Hiếu Phạm
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Xem thêm Xem thêm