menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Phạm Duy Công

UBS phá kỷ lục lợi nhuận ngành ngân hàng sau sáp nhập Credit Suisse

UBS vừa báo cáo khoản lợi nhuận hàng quý lớn nhất từ trước đến nay đối với một ngân hàng với 29 tỷ USD sau khi tiếp quản đối thủ Credit Suisse.

UBS cho biết sẽ tiếp tục hấp thụ hoạt động kinh doanh của Credit Suisse tại thị trường Thuỵ Sỹ bất chấp sự phản đối của công chúng cũng như giới chính trị liên quan tới nguy cơ hàng ngàn việc làm bị cắt giảm và nhiều chi nhánh phải đóng cửa.

UBS đã đồng ý giải cứu Credit Suisse cách đây 5 tháng và khoản lợi nhuận trước thuế kỷ lục 29 tỷ USD gần như hoàn toàn nhờ vào khoản lãi kế toán mà ngân hàng ghi nhận được từ thương vụ tiếp quản trị giá 3.4 tỷ USD này. Nếu không tính khoản này, lợi nhuận trước thuế của UBS rơi vào 1.1 tỷ USD trong cùng quý.

Kỷ lục trước đó của ngành ngân hàng xét về lợi nhuận hàng quý là 14.3 tỷ USD của JPMorgan báo cáo vào đầu năm 2021.

Khoản lãi kế toán 29 tỷ USD phản ánh sự chênh lệch giữa giá trị tài sản của Credit Suisse trên sổ sách và mức giá thấp hơn mà UBS trả để mua lại chúng. Các nhà phân tích đã kỳ vọng mức lãi thậm chí còn cao hơn 33 tỷ USD, nhưng Credit Suisse bị lỗ trong năm nay và UBS ghi nhận khoản giảm giá đối với một số tài sản của Credit Suisse.

UBS cho biết hoạt động kinh doanh trong nước của Credit Suisse sẽ được điều hành riêng cho đến khi được hợp nhất hợp pháp với UBS vào năm tới. Hai ngân hàng Thụy Sỹ này sẽ được hợp nhất hoàn toàn vào năm 2025, tại thời điểm đó, UBS sẽ bắt đầu chấm dứt tất cả cam kết tài trợ trong nước của Credit Suisse.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh quốc tế của hai tập đoàn đã được hợp nhất, và Credit Suisse báo cáo tổng lỗ trước thuế là 9.3 tỷ SFr (10.6 tỷ USD) trong quý thứ hai do khách hàng rút 39 tỷ SFr.

Việc UBS tiếp quản hoạt động kinh doanh trong nước của Credit Suisse và loại bỏ dần thương hiệu ngân hàng có từ 167 năm trước là một trong những phần gây tranh cãi nhất của thương vụ hợp nhất này. Đây cũng là lần đầu tiên hai tổ chức tài chính quan trọng trong hệ thống toàn cầu được hợp nhất.

Một cuộc thăm dò ý kiến công chúng, ngay sau khi thỏa thuận tiếp quản được công bố vào tháng 3, cho thấy 3/4 công dân Thụy Sỹ phản đối việc UBS sáp nhập hoạt động kinh doanh trong nước của mình với đối thủ Credit Suisse. Chính phủ Thuỵ Sỹ cũng bị chia rẽ liên quan tới thoả thuận lịch sử này, mà chủ yếu là vấn đề việc làm.

UBS thông báo họ dự định hoàn tất phần lớn việc sáp nhập Credit Suisse vào năm 2026, và vào thời điểm đó, họ dự định cắt giảm ít nhất 10 tỷ USD chi phí.

Giám đốc điều hành của UBS, ông Sergio Ermotti, tiết lộ ngân hàng này có kế hoạch sa thải 3,000 nhân viên ở Thuỵ Sỹ trong những năm tới, mặc dù phần lớn trong đó là do nhân viên nghỉ hưu hoặc nghỉ việc và không được thay thế.

Cũng trong báo cáo tài chính mới nhất, UBS cũng ghi nhận lợi nhuận từ hoạt động quản lý tài sản cho giới giàu có trong quý 2 giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, song lợi nhuận mảng ngân hàng bán lẻ và doanh nghiệp tăng 54%. Lợi nhuận của mảng quản lý tài sản giảm 91% và mảng ngân hàng đầu tư giảm 66%.

UBS cũng nói rõ rằng họ không có ý định sử dụng khoản hỗ trợ 9 tỷ SFr từ Chính phủ Thụy Sỹ nhằm bảo vệ UBS khỏi những tổn thất sau thương vụ mua lại Credit Suisse. Ngân hàng cũng đã chấm dứt gói hỗ trợ thanh khoản trị giá 100 tỷ SFr do Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ cung cấp vào thời điểm lĩnh vực ngân hàng rơi vào hỗn loạn hồi mùa xuân năm nay.

Kể từ khi đồng ý giải cứu Credit Suisse vào tháng 3, giá cổ phiếu UBS đã tăng gần 40%. Chỉ số Euro Stoxx Banks theo dõi các ngân hàng châu Âu cũng tăng 16% trong cùng kỳ.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả