menu
24hmoney
copy link Copy link

Thống đốc Ngân hàng nhà nước: Có doanh nghiệp làm cùng lúc 50 dự án

Chủ đề: Tài chính
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Thống đốc Ngân hàng nhà nước: Có doanh nghiệp làm cùng lúc 50 dự án

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tại hội nghị. Ảnh: VietNamNet

Thống đốc NHNN bày tỏ lo ngại về việc, doanh nghiệp triển khai cùng lúc 50 dự án sẽ giải quyết thế nào khi gặp khó khăn.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị Tín dụng bất động sản (BĐS) diễn ra ngày 8/2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng bày tỏ lo ngại về khả năng quản trị của các doanh nghiệp BĐS.

"Tôi biết có doanh nghiệp ngồi đây triển khai cùng lúc 50 dự án liền. Tôi không hiểu doanh nghiệp sẽ giải quyết thế nào khi gặp khó khăn. Tôi mong muốn doanh nghiệp trong mảng kinh doanh của mình dù lớn hay nhỏ, nhất là những doanh nghiệp phải vay nhiều, cần hết sức chú trọng việc quản trị dòng tiền", người đứng đầu NHNN chia sẻ.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, sau cuộc họp với các doanh nghiệp BĐS, các khó khăn đang tồn tại trên thị trường đã được tổng kết, chủ yếu xoay quanh mục đích vay vốn, hệ số rủi ro áp dụng cao với các khoản tín dụng BĐS hoặc tín dụng được đảm bảo bằng bất động sản, tỷ lệ cho vay trên giá trị tài sản đảm bảo, vướng mắc chính sách về quy định pháp lý, lãi suất

Thị trường BĐS khó khăn nhưng tín dụng BĐS vẫn tăng trên 21%. Thống đốc lưu ý việc NHNN cung ứng vốn cho nhiều lĩnh vực, trong đó nhiều lĩnh vực ưu tiên chứ không chỉ bất động sản.

Bà Hồng đề nghị các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động kiểm soát chặt chẽ dòng tiền, đẩy mạnh cho vay người mua nhà, thu nợ người bán nhà, kiểm soát rủi ro tín dụng đối với phân khúc BĐS cao cấp đang dư thừa nguồn cung, BĐS không có nhu cầu thực, kinh doanh có tính chất đầu cơ BĐS, làm giá, lũng đoạn thị trường BĐS.

Các chi nhánh NHNN địa phương, các TCTD kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng, nhóm khách hàng lớn, khách hàng có liên quan đến cổ đông lớn, người có liên quan của cổ đông của TCTD, cho vay chéo,… cân đối tỷ trọng cấp tín dụng dư nợ BĐS một cách hợp lý, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc cấp tín dụng và sử dụng vốn, nhất là việc cấp tín dụng đối với các doanh nghiệp, tập đoàn có dự án "sân sau".

Bên cạnh đó, các TCTD cũng cần nâng cao xét duyệt cấp tín dụng, nhất là đối với các DN phát hành trái phiếu BĐS đến hạn thanh toán.

Trước thông tin một số doanh nghiệp cho biết dự án đủ điều kiện vay vốn nhưng ngân hàng không cho vay, Thống đốc cho biết không phải vì hết room tín dụng mà phía ngân hàng phải đảm ứng các tỷ lệ an toàn, kiểm soát về chênh lệch kỳ hạn và rủi ro thanh khoản.

Đối với phản hồi của tổ chức tín dụng liên quan đến việc các doanh nghiệp BĐS gửi tiền lãi suất cao nhưng đi vay lại muốn lãi suất thấp, trong năm nay, NHNN cũng tiếp tục chỉ đạo giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp cũng như nền kinh tế.

"Sắp tới, Thủ tướng cũng sẽ tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản", Thống đốc NHNN thông tin thêm.

Bạch Hiền (t/h)

doisongphapluat

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
8 Yêu thích
8 Bình luận 7 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại