menu
24hmoney
copy link Copy link
Thái Thủy
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Sức ép hạ lãi suất cho vay

Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cho rằng việc giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước sẽ giúp họ giảm chi phí đầu vào, trên cơ sở đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay

Từ ngày 3-4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm 0,3-0,5 điểm phần trăm (%) lãi suất điều hành tạo cơ sở cho đầu vào đi xuống để kéo giảm thêm lãi suất cho vay.

Giúp giảm chi phí đầu vào

Cụ thể, giảm 0,5 điểm % lãi suất tái cấp vốn (lãi suất áp dụng cho các ngân hàng thương mại (NHTM) vay vốn từ NHNN. Tại các NH, lãi suất tối đa tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1% xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 6% xuống 5,5%/năm...

Theo NHNN, đây là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế. Qua đó, NHNN tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và nền kinh tế.

Lãnh đạo nhiều NHTM cho rằng việc giảm lãi suất của NHNN sẽ giúp các NH này giảm chi phí đầu vào, trên cơ sở đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Mặt khác, động thái giảm lãi suất tái khẳng định định hướng về xu hướng giảm lãi suất thời gian tới, thúc đẩy NHTM giảm lãi suất cho vay, đồng hành với DN và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đồng thời, NHNN tiếp tục giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ đối với các lĩnh vực ưu tiên xuống 4,5%/năm sẽ tạo điều kiện để DN tiếp cận vốn với chi phí thấp hơn trong các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Chi phí huy động vốn sẽ giảm

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng Giám đốc NH Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), nhận định NHNN giảm lãi suất là hết sức cần thiết vì lãi suất hiện còn cao. Khách hàng e ngại không dám vay khiến tín dụng tăng trưởng chậm. Thế nên, khi lãi suất tiền gửi giảm, chi phí huy động vốn sẽ giảm theo. Từ đó, các NH sẽ tính toán để giảm thêm lãi suất cho vay, kích thích người dân vay vốn làm ăn để NH mở rộng đầu ra.

"Ngày 3-4, Vietcombank sẽ giảm lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng xuống dưới 0,5%/năm; giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống dưới 5,5%/năm..." - ông Tùng cho biết.

Một lãnh đạo cấp cao của NH Công Thương Việt Nam (VietinBank) thừa nhận lãi suất cho vay phổ biến 9%-14% là quá sức chịu đựng của khách hàng. Nguyên nhân là từ cuối năm 2022, các NH lớn huy động với lãi suất 8%-9,5%/năm khiến lãi suất đầu ra đội lên.

"Thời điểm này, các NH này giảm lãi suất tiết kiệm để số vốn huy động mới hòa quyện vào số vốn cũ nhằm kéo giảm lãi suất huy động vốn bình quân. Đồng thời, các NH lớn cũng giảm biên độ lợi nhuận xuống mức tối thiểu. Theo đó, trong vài tháng tới, lãi suất cho vay tại các NH lớn sẽ giảm thêm, thúc đẩy các NH khác giảm theo vì nếu những NH neo lãi suất cho vay cao sẽ không có người vay, đầu ra của tín dụng sẽ bị thu hẹp" - lãnh đạo VietinBank dự báo.

NHNN cho biết thị trường tiền tệ đang ổn định, thanh khoản của các NHTM rất dồi dào, đáp ứng nhu cầu thanh toán, chi trả của nền kinh tế; lãi suất liên NH giảm nhanh và mạnh. Thị trường ngoại tệ cũng ổn định. Từ tháng 1-2023, NHNN đã mua được ngoại tệ để bổ sung dự trữ ngoại hối nhà nước và đưa lượng tiền lớn VNĐ vào lưu thông.

Sức ép hạ lãi suất cho vay

Giao dịch tại một chi nhánh ngân hàng ở TP HCMẢnh: TẤN THẠNH

Không chủ quan với lạm phát

Về động thái mới của NHNN lần này, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho rằng lần điều chỉnh này sẽ tác động rõ nét hơn khi giảm cả lãi suất tái cấp vốn (một số NHTM có nhu cầu vay tái cấp vốn sẽ phải trả lãi suất thấp hơn). Đồng thời, giảm trần lãi suất huy động sẽ giúp có thêm điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Thực tế, áp lực tăng lãi suất và tỉ giá đã và đang giảm đáng kể nhưng sự cố 3 NH quốc tế phá sản gần đây khiến thị trường tài chính Mỹ, Anh và toàn cầu biến động mạnh hơn, rủi ro suy thoái kinh tế gia tăng, khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ cân nhắc điều chỉnh chính sách lãi suất theo hướng tăng ít hơn đến giữa năm 2023, rồi có thể tạm dừng lại, thậm chí có thể giảm nhẹ lãi suất từ quý II/2024. Theo đó, áp lực lãi suất, tỉ giá đối với Việt Nam đã và đang giảm đáng kể.

"Việc giảm lãi suất sẽ góp phần hỗ trợ DN về nghĩa vụ tài chính, nhất là trong bối cảnh áp lực trái phiếu đáo hạn tăng; xuất khẩu, sản xuất - kinh doanh và tiêu dùng chậm lại, dù đang cải thiện từ tháng 2-2023. Tất nhiên, người gửi tiền có thể sẽ nhận lãi suất thấp hơn một chút so với trước nhưng mặt bằng lãi suất thấp hơn là điều mà đa số DN, người dân mong đợi" - TS Cấn Văn Lực nói.

Để chính sách giảm lãi suất phát huy tác dụng, TS Cấn Văn Lực cho rằng không chủ quan với lạm phát, vì lạm phát của Việt Nam còn cao, áp lực tăng còn khá lớn (do có độ trễ nhập khẩu lạm phát, giá một số mặt hàng do nhà nước quản lý có thể tăng như giá điện, phí y tế - giáo dục, lương cơ sở tăng từ ngày 1-7..., cung tiền năm nay khá lớn từ đầu tư công, tín dụng, kênh dẫn vốn khác được khơi thông tốt hơn).

Theo đó, cần nâng cao hiệu quả phối hợp chính sách, nhất là giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, giá cả và các chính sách vĩ mô khác. Cần theo sát tình hình thị trường tài chính quốc tế để phân tích, dự báo và đưa ra kịch bản ứng phó phù hợp, nhằm bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống tài chính trong nước, cũng là góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, kiểm soát rủi ro hệ thống NH, chứng khoán.

NHNN khẳng định không chủ quan với áp lực lạm phát vẫn ở mức sát với mục tiêu 4,5% ngay trong quý I/2023; lạm phát toàn cầu được dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao; các NH trung ương lớn tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Vì thế, NHNN tiếp tục theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để chỉ đạo các NHTM có các giải pháp tiết giảm chi phí nhằm ổn định mặt bằng lãi suất cho vay.

THY THƠ - THÁI PHƯƠNG

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại