Chu Gia Khánh

SGI Capital: Hoảng loạn và bán tháo mang lại cơ hội đầu tư tốt nhất

Chuyên mục: Chứng khoán
SGI Capital: Hoảng loạn và bán tháo mang lại cơ hội đầu tư tốt nhất

"Tương quan sức mua tiền mặt và số dư margin đang ở tỷ lệ an toàn nhất kể từ tháng 4/2020. Bởi vậy, đi qua được giai đoạn biến động mạnh khi nhu cầu bán tháo mọi giá được hấp thụ, chúng ta có thể sẽ thấy thị trường phục hồi rất nhanh khỏi vùng quá bán và đi vào chu kỳ tăng mới", SGI Capital nêu quan điểm.

Theo đánh giá của Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư SGI (SGI Capital), trong 10 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 3 lần sụt giảm mạnh, qua đó đưa P/E về mức rất rẻ. Lần lượt vào các năm 2012, 2016 và tháng 3/2020.

Những lần suy giảm lớn này đều đưa định giá P/E của VN-Index về dưới 12 lần và mở ra cơ hội đầu tư rất tốt sau đó với mức tăng 35-80% chỉ sau đó 1 năm.

Lần này, SGI cho rằng cũng không ngoại lệ. Dòng tiền đang chịu ảnh hưởng ngắn hạn của việc siết lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp và kiểm soát dòng tiền đầu cơ bất động sản và chứng khoán. Tuy nhiên, về dài hạn triển vọng là rất tích cực.

"Lần giảm mạnh này có sự khác biệt là kinh tế Việt Nam đang có nền tảng cân đối vĩ mô vững vàng nhất trong 15 năm qua, với áp lực lạm phát, tỷ giá, và lãi suất không quá lớn và trong tầm kiểm soát. Nhiều các doanh nghiệp đang bước vào chu kỳ phục hồi hậu Covid-19 với đà tăng trưởng lợi nhuận 1-3 năm tới rất mạnh mẽ. Do vậy, những lý do để bán tháo cổ phiếu về mức rất rẻ lần này không tới từ những yếu tố nội tại của doanh nghiệp", phía SGI Capital nhận định.

Theo công này, trong một nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ như Việt Nam, TTCK đang là nơi hội tụ nhiều doanh nghiệp ưu tú nhất các ngành với hiệu quả kinh doanh và triển vọng tăng trưởng vượt trội. Chỉ số VN-Index và những cổ phiếu xuất sắc sẽ tiếp tục duy trì xu hướng đi lên trong dài hạn với tốc độ trung bình 10-20%/năm.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

1,228.37

+4.81%

Biểu đồ mã VN-INDEX
23 Yêu thích
33 Bình luận 58 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục