24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Sau phiên đỏ sàn, TTCK bật xanh trở lại nhưng thanh khoản vẫn thấp

Chuyên mục: Chứng khoán
Sau phiên đỏ sàn, TTCK bật xanh trở lại nhưng thanh khoản vẫn thấp

Ảnh Internet

Kết phiên giao dịch ngày đầu tuần 26/7, VN-Index tăng 3,88 điểm lên 1.272,71 điểm; HNX-Index cũng tăng 1,11 điểm lên 302,88 điểm. Mặc dù TTCK đã bật tăng trở lại sau phiên sáng đỏ sàn, tuy nhiên thanh khoản vẫn thấp do lực bán vẫn xuất hiện trên diện rộng.

Trong khoảng thời gian đầu phiên chiều, VN-Index thu hẹp đà giảm trước đó và hồi về mức tham chiếu. Tuy nhiên, chỉ số cũng có thời điểm gặp thử thách khi đã xuất hiện điều chỉnh trở lại. Trong cả buổi chiều, TTCK không thực sự cho thấy xu hướng nào rõ nét, mỗi lần VN-Index nỗ lực bứt phá thì lực bán thoát hàng lại trỗi lên.
Sau phiên đỏ sàn, TTCK bật xanh trở lại nhưng thanh khoản vẫn thấp
Mặc dù chốt phiên thị trường chứng khoán tăng điểm nhưng thanh khoản thấp. Ngành ngân hàng và tài chính giảm mạnh nhất trong phiên chiều ngày 26/7.
Theo đó, chốt phiên thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 18.796 tỷ đồng, tương đương 633,54 triệu cổ phiếu. Trong đó, thanh khoản sàn HoSE đạt chưa đầy 16.000 tỷ, HNX đạt 1.700 tỷ. Điều này cho thấy, thanh khoản đều ở mức khá thấp.
Các cổ phiếu vốn hoá lớn trên thị trường giảm mạnh nhất phải kể đến là ngành ngân hàng - tài chính. Cụ thể, VCB và VPB đang là hai cổ phiếu lấy đi nhiều điểm nhất của thị trường. Theo sau là VIB, CTG, ACB, HPG, TCB và MBB . Ở chiều ngược lại, VHM và GVR đang ra sức thu hẹp đà giảm của chỉ số với mức đóng góp lần lượt gần 2 điểm.
Rổ VN30 hiện tại đang bị sắc đỏ chi phối với chỉ 6 mã hiện đang giữ sắc xanh. Dẫn đầu đà tăng trong rổ vẫn là KHD với mức tăng 3,5%, theo sau là VHM, VNM và FPT với mức tăng hơn 1%. Ở phía đối diện, VPB và MBB đang dẫn đầu đà giảm với mức giảm lần lượt hơn 2%.
Ngoài ra, các nhóm ngành trên thị trường cũng đang có sự phân hóa. Đáng chú ý, ngành thủy sản, bất động sản, hóa chất, cao su,… đang là những ngành tăng điểm. Trong khi đó, ngân hàng, nông-lâm-ngư nghiệp, bán lẻ…là những ngành giảm điểm nhiều nhất.
Ở nhóm cổ phiếu ngành bán lẻ, FRT là mã nổi bật nhất khi đang xuất hiện trạng thái kịch trần, SVN, CIA và THD là những mã tăng còn lại của ngành. Các ông lớn MWG và PNJ đang nằm ở bên giảm giá, MWG là mã giảm mạnh nhất nhóm với sắc đỏ 2%.
Theo nhận định của một chuyên gia CTCK Maybank KimEng Việt Nam, thị trường có tâm lý chốt lời khi đối mặt với thông tin xấu nên việc nhà đầu tư có dư địa với khoản lời tương đối thì dễ chọn bán ra để bảo vệ thành quả.
Cũng theo vị chuyên gia này, nhà đầu tư đang trong trạng thái sử dụng hơn 50% margin thì việc quan trọng nhất một tuần tới không phải là chuyện tìm kiếm lợi nhuận mà là đảm bảo an toàn tài khoản bởi trong bối cảnh hiện nay, không loại trừ tuần cuối tháng 7 khả năng thị trường vẫn còn chịu áp lực khá lớn. Kịch bản tích cực là thị trường rung lắc nhiều, tiêu cực hơn sẽ kiểm tra vùng đáy 1.215 điểm.
Với nhà đầu tư tiền mặt đang cao, chưa sử dụng vốn vay, CTCK Maybank KimEng Việt Nam cho rằng không cần thiết phải bán tháo bằng mọi giá lúc này. Việc bán tháo trong 1 phiên giảm sàn không là lựa chọn khôn ngoan. Nếu nhà đầu tư đã cân đối tỷ trọng hợp lý, có thể kiên nhẫn chờ đợi nhưng cũng cần xem lại danh mục cổ phiếu có phải cốt lõi không, có lành mạnh không.
Nếu thị trường về vùng 1.215 điểm, nhà đầu tư có thể mạnh dạn giải ngân một phần tiền mặt để mua cổ phiếu có sức khỏe đề kháng tốt trong thị trường.
Tin, ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức
Báo tin tức
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484