menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Nguyễn Phương Ly
24HMoney đã kiểm duyệt

Quỹ thuộc SGI Capital vẫn “ôm tiền chờ thời”, bỏ lỡ giai đoạn sôi động của thị trường

Với quan điểm thận trọng và "ôm tiền chờ thời", The Ballad Fund – quỹ đầu tư thuộc SGI Capital – đã bỏ lỡ tháng sôi động trên thị trường chứng khoán. Tính tới cuối tháng 5/2023, 3/4 danh mục của quỹ là tiền mặt.

Sau giai đoạn yên ắng vì dịp lễ, thị trường chứng khoán Việt Nam trở lại với không khí tươi vui và sôi động hơn. Gần đây, VN-Index vượt 1,100 điểm, thanh khoản đạt hơn 20,000 tỷ đồng/phiên và cùng với đó là sự trở lại của các nhà đầu tư cá nhân.

Quỹ thuộc SGI Capital vẫn “ôm tiền chờ thời”, bỏ lỡ giai đoạn sôi động của thị trường

Tâm lý nhà đầu tư bớt bi quan khi thị trường đón nhận nhiều thông tin chính sách theo hướng nới lỏng hơn từ Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ.

Trong bối cảnh đó, quỹ đầu tư dưới sự dẫn dắt của ông Lê Chí Phúc vẫn trong chế độ “quan sát” và giữ tiền mặt. Tháng 5/2023, quỹ đầu tư này mua thêm QNS và QTP, đồng thời bán SIP, TLG và VNM. Tuy vậy, khối lượng giao dịch không lớn và tỷ trọng tiền mặt vẫn ở mức rất cao 73%.

Với tỷ lệ tiền mặt cao, The Ballad Fund dĩ nhiên không hưởng lợi nhiều từ giai đoạn sôi động của thị trường. Trong tháng 5, quỹ này ghi nhận hiệu suất 1.45% trong tháng 5, kém hơn mức tăng 2.45% của VN-Index. Mức chênh lệch sẽ còn lớn hơn nếu so với các chỉ số vốn hóa nhỏ hơn.

Thay đổi trong danh mục của The Ballad Fund trong tháng 5

Quỹ thuộc SGI Capital vẫn “ôm tiền chờ thời”, bỏ lỡ giai đoạn sôi động của thị trường

Nguồn: The Ballad Fund

Thận trọng với thị trường

Thành lập vào giữa tháng 11/2021, quỹ Ballad Fund ra đời ngay lúc thị trường chứng khoán Việt đang trên đà ghi nhận những kỷ lục mới, với chiến lược nhắm tới các doanh nghiệp Việt có tiềm năng tăng trưởng mạnh trong 3-5 năm tới.

Sau đó, Ballad Fund lại bị giáng đòn đau khi thị trường sụt giảm trước những thông tin tiêu cực về sai phạm của lãnh đạo doanh nghiệp xuất hiện. Thành tích của quỹ đầu tư non trẻ này cũng tụt dốc từ đó.

Trong giai đoạn thị trường lao dốc, Ballad Fund thực hiện tái cơ cấu danh mục theo hướng phòng thủ và nâng tỷ trọng tiền mặt lên hơn 70% từ đầu năm 2022. Kể từ đó, quỹ luôn mang tâm lý thận trọng và trong chế độ “nằm im và quan sát”.

Động thái phòng thủ cũng khớp với quan điểm thận trọng của SGI Capital trong thời gian gần đây.

Trong nhận định hồi tháng 5/2023, quỹ đầu tư này báo hiệu kinh tế Việt Nam vẫn chưa qua giai đoạn khó khăn nhất dù đã có các động thái hỗ trợ của NHNN và Chính phủ.

Quỹ SGI Capital cho rằng chính sách từ NHNN và Chính phủ là bệ đỡ tâm lý cho nhà đầu tư, nhưng cần thời gian để ngấm vào nền kinh tế và tác động tới kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, SGI Capital cho rằng những tháng tới sẽ là thử thách đặc biệt khó khăn với doanh nghiệp, thị trường chứng khoán và nhà đầu tư khi áp lực trái phiếu đáo hạn đến cao trào, và thời gian ân hạn gốc & lãi của nhiều dự án bất động sản kết thúc.

“Trong bối cảnh chung còn nhiều rủi ro, kiên nhẫn chờ đợi, cẩn trọng đánh giá và chọn lọc cơ hội sẽ mang lại lợi thế khi những khó khăn đỉnh điểm bộc lộ và mang tới những cơ hội lớn”, SGI Capital đánh giá.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
5 Yêu thích
4 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại