Pro

Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường giảm

24HMoney đã kiểm duyệt
Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường giảm

Ảnh Internet

Phần 1: Làm gì khi thị trường giảm sâu?


Tránh bán tháo trong hoảng loạn

Khi tâm lí bất ổn, căng thẳng khi thấy thị trường sụp, các nhà đầu tư thường để cảm xúc chi phối dẫn đến đua nhau bán tháo cổ phiếu mình đang nắm giữ.

Thế nhưng, những tác động ngắn hạn từ thị trường hiếm khi ảnh hưởng lâu dài đến sự tăng trưởng của các công ty tốt.

Nếu chọn cách bán tháo, rất có thể, sẽ hối hận đấy. Hành động bán tháo nên được thực hiện sớm ngay phiên thứ 1 và thứ 2 của diễn biến hoảng loạn. Tránh là những phiên hoảng loạn phía sau và xa “điểm đỗ vỡ”

Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường giảm

Đánh giá lại danh mục đầu tư

Thị trường sụp đổ thường là hồi chuông cảnh tỉnh để giúp chúng ta tập trung nghiên cứu và xem xét kĩ danh mục đầu tư của mình.

[!] Khi thị trường thăng hoa, chúng ta đánh đâu thắng đó, dễ dàng nghe lời “phím hàng” từ các cá nhân khác.

Vậy nên, hãy tự ngẫm lại lí do mua cổ phiếu của các công ty trong danh mục đầu tư. Nếu luận điểm đầu tư về một công ty thay đổi nghiêm trọng, có lẽ bạn nên bán.

Ngược lại, nếu vẫn vững niềm tin vào công ty, hãy thư giãn và tự tin mua vào cổ phiếu của các công ty chất lượng với mức giá “ưu đãi” từ thị trường.

Bác đã thấy rất nhiều tấm gương đầu tư bền vững vào các DN có nội lực và bất chấp những biến động ngắn hạn của TT. Mấu chốt là “chọn mặt gửi vàng” – Bạn đầu tư vào DN đó với kế hoạch gì, mục tiêu như thế nào và tiềm năng dài hạn của DN đó bạn đã nắm hay chưa?

Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường giảm

Tránh “all in - full margin”

Sử dụng đòn bẩy tài chính (vay kí quỹ Margin) có thể giúp nâng cao lợi nhuận nhưng cũng có thể bào mòn tài khoản khi thi trường rơi vào trạng thái bất ổn.

Nếu không tính toán rõ rủi ro liên quan đến hình thức vay tiền ký quỹ này, tốt nhất nên tránh vay kí quỹ khi thị trường sụp đổ.

Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường giảm

Tìm kiếm cơ hội mua mới

Thị trường sụp đổ không có nghĩa là tất cả các cổ phiếu và công ty đều sụp đổ. Một số lớp cổ phiếu có thể theo dõi khi thị trường điều chỉnh như:

Cổ phiếu phòng thủ: Các cổ phiếu trả cổ tức và thu nhập ổn định bất chấp thị trường (ví dụ như nhóm ngành khai thác than, quặng hay lương thực, dược phẩm…)
Cổ phiếu tăng trưởng: Hãy chú tâm đến những công ty có tính sáng tạo cao và có những giải pháp đột phá có thể vượt qua khủng hoảng (như tăng trưởng đột biến trong mùa dịch Covid)
Cổ phiếu hưởng lợi: Tìm kiếm, phân tích nguyên nhân, tình hình vĩ mô khi thị trường sập có thể sẽ giúp bạn khám phá ra các công ty tiềm năng hưởng lợi trong khủng hoảng. Ví dụ trong thời gian dịch Covid, vai trò của ngành y tế tăng mạnh, các cổ phiếu cơ bản ngành y tế dược phẩm đều tăng nóng.
Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường giảm

Chú tâm vào đầu tư dài hạn:

Albert Einstein gọi “lãi suất kép là kì quan thứ 8 của thế giới”.

Bạn phải suy nghĩ dài hạn nếu muộn cộng gộp tài sản nhiều lần. Đầu tư dài hạn không chỉ giúp bạn tạo ra được nguồn vốn và lãi khổng lồ nếu đầu tư thành công mà còn giúp bạn định hình những kế hoạch, chiến lược lâu dài cũng như xây dựng tính kiên trì và kết quả, lợi nhuận bền vũng và ổn định trong tương lai.

Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường giảm

Thư giãn

Thị trường điều chỉnh là một phần tất yếu trong quá trình đầu tư. Chúng xảy ra phổ biến hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Hơn hết, thị trường điều chỉnh chỉ xảy ra trong ngắn hạn mà thôi. Hãy nhìn cách thị trường hồi phục sau khi chịu tác động lớn từ đại dịch covid-19 mà xem!

Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường giảm

Đoàn Ngọc Thao

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

78.30

+0.90 (+1.16%)

Biểu đồ mã FPT

20.00

+0.55 (+2.83%)

Biểu đồ mã HPG
Xem thêm Xem thêm
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Làm giá

Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857