Lời cảnh báo của Chủ tịch SSI về cuộc đại thanh lọc tài sản ảo
Dòng tiền thông minh đang thực hiện một cuộc tổng rà soát tàn nhẫn, ép ngay cả những tượng đài truyền thông hay các "vua ngành" trên sàn chứng khoán phải lột bỏ lớp hào quang quá khứ để đối diện với bộ lọc duy nhất: Hiệu quả thương mại thực tế.
Một dòng trạng thái ngắn của ông Nguyễn Duy Hưng đang gây chú ý trên giới tài chính khi nhắc tới câu chuyện bản quyền World Cup tại Trung Quốc.
Theo chia sẻ, các kỳ World Cup 2018 và 2022 từng có giá bản quyền khoảng 200-300 triệu USD. Tuy nhiên, với World Cup 2026, FIFA cuối cùng chỉ đạt được thỏa thuận khoảng 60 triệu USD, kèm thêm nhiều gói giải đấu khác.
Điều đáng chú ý nằm ở nhận định đi kèm: ngay cả những thứ từng được xem là “không thể thay thế” cũng đang bị thị trường định giá lại bằng hiệu quả thương mại thực, thay vì hào quang hay cảm xúc.
Phía sau câu chuyện bóng đá là một lát cắt rất rõ của thị trường hiện tại — nơi dòng tiền ngày càng tỉnh táo hơn với các mức định giá quá cao.
Hào quang không còn là “lá chắn”
Trong nhiều năm, thế giới từng trải qua giai đoạn mà tăng trưởng và câu chuyện tương lai có thể đẩy giá tài sản lên rất cao. Từ startup công nghệ, bất động sản đến thể thao và truyền thông, nhiều tài sản được định giá bằng kỳ vọng gần như vô hạn.
World Cup từng là biểu tượng gần như miễn nhiễm với áp lực giảm giá: lượng người xem khổng lồ, sức hút toàn cầu và khả năng thu hút quảng cáo cực mạnh.
Nhưng thị trường cuối cùng vẫn quay về câu hỏi cốt lõi: hiệu quả thương mại thực sự còn bao nhiêu?
Khán giả có còn xem truyền hình như trước? Doanh nghiệp có còn sẵn sàng chi hàng trăm triệu USD cho sự hiện diện thương hiệu? Lưu lượng người xem có đang dịch chuyển sang nền tảng số?
Và quan trọng nhất: mức giá đó còn tạo ra lợi nhuận đủ hấp dẫn hay không?
Giới quan sát cho rằng đây cũng chính là điều đang diễn ra với thị trường tài chính toàn cầu.
Dòng tiền chuyển sang “chế độ phòng thủ”
Sau giai đoạn tiền rẻ kéo dài, nhà đầu tư hiện không còn dễ dàng trả giá cao chỉ vì thương hiệu lớn hay vị thế dẫn đầu.
Thay vào đó, thị trường bắt đầu nhìn sâu hơn vào chất lượng lợi nhuận, khả năng tạo dòng tiền, cấu trúc tài chính và hiệu quả sử dụng vốn.
Một doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhưng không tạo ra tiền thật có thể bị chiết khấu mạnh. Ngay cả những thương hiệu từng được xem là “vua ngành” cũng không còn đứng ngoài làn sóng tái định giá.
Theo giới phân tích, thị trường đang dịch chuyển từ “định giá bằng kỳ vọng” sang “định giá bằng hiệu quả”.
Điều này cũng phản ánh phần nào xu hướng mới trong ngành tài chính, khi các công ty chứng khoán không còn chỉ cạnh tranh bằng thị phần môi giới hay sóng giao dịch ngắn hạn.
Thay vào đó là cuộc đua về năng lực vốn, công nghệ, kết nối dòng tiền quốc tế, quản lý tài sản và các cấu trúc tài chính dài hạn.
Thị trường bước sang hệ quy chiếu mới
Sự thay đổi này khiến giới đầu tư ngày càng quan tâm hơn tới các chủ đề như AI, dữ liệu, tài sản số và năng lực tạo giá trị thực thay vì chỉ chạy theo các “câu chuyện tăng trưởng”.
Bởi điều đáng ngại nhất với thị trường không phải là tài sản bị định giá thấp, mà là khoảnh khắc thị trường nhận ra mức định giá cũ không còn phù hợp.
Khi điều đó xảy ra, quá trình điều chỉnh thường diễn ra rất nhanh.
Và có lẽ đó mới là lý do dòng trạng thái của Chủ tịch SSI tạo ra nhiều chú ý: nó chạm đúng tâm lý của một giai đoạn mà thị trường toàn cầu đang âm thầm thay đổi cách định giá mọi tài sản.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
