Chu Uyển Trân

Lao dốc 5 tuần liên tiếp, chứng khoán sẽ đi về đâu?

Chủ đề: Chứng khoán
Lao dốc 5 tuần liên tiếp, chứng khoán sẽ đi về đâu?

Theo các công ty chứng khoán, trong ngắn hạn thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro. Do đó nhà đầu tư cần chậm lại và nên hạn chế mua mới đến khi có tín hiệu hỗ trợ đủ tốt.

Trở lại sau kỳ nghỉ lễ, chứng khoán Việt Nam tiếp tục giảm điểm và thanh khoản suy giảm. Riêng phiên cuối tuần, lực bán mạnh diễn ra ồ ạt sau 14h đã khiến thị trường lao dốc với la liệt mã nằm sàn, VN-Index bốc hơi hơn 30 điểm và thủng mốc 1.330 điểm.

Tính chung cả tuần 4-6/5, VN-Index giảm 37,54 điểm (-2,7%) xuống 1.329,26 điểm, HNX-Index giảm 22,37 điểm (-6,1%) xuống 343,46 điểm. Giá trị giao dịch trên HoSE giảm 47,8% so với tuần trước đó với 46.816 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 47,5% xuống 1.623 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX giảm 52,9% so với tuần trước đó với 4.855 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 53,7% xuống 210 triệu cổ phiếu.

Nhận định về diễn biến thị trường, ông Hoàng Công Tuấn - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô CTCK MB (MBS) cho biết trong bối cảnh chỉ số lao dốc, có một số cổ phiếu thuộc các nhóm ngành “âm thầm” tạo đáy và bắt đầu đi lên, điển hình như nhóm cổ phiếu thủy điện.

Ông Tuấn nói: “Về dài hạn, thị trường sẽ phục hồi, tuy nhiên sẽ có rủi ro với một số cổ phiếu đã ở mức giá quá cao không phù hợp với giá trị doanh nghiệp. Chiến lược trong năm nay sẽ là đầu tư giá trị, cần lựa chọn những doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng tốt và mức định giá hợp lý”.

Trong khi đó, công ty chứng khoán SSI cho rằng rằng với quán tính giảm hiện tại, nhiều khả năng trong những tuần tới VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định lại vùng hỗ trợ tiếp theo nằm tại khu vực 1.320 – 1.300 điểm.

Nhận định về thanh khoản thấp, VDSC cho rằng điều này thể hiện dòng tiền đang thận trọng và e ngại những rủi ro tiềm ẩn. Với trạng thái mất cân bằng hiện tại, có khả năng VN-Index sẽ cần thời gian để kiểm tra lại vùng 1.315 điểm trong các phiên giao dịch tiếp theo.

Trong bối cảnh thị trường không ổn định và còn nhiều rủi ro, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư cần chậm lại và vẫn nên hạn chế mua mới đến khi thị trường có tín hiệu hỗ trợ đủ tốt, đồng thời cân nhắc giữ danh mục ở mức an toàn.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
22 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề