menu
24hmoney
copy link Copy link
Pro

Động lực tăng trưởng kinh tế cuối năm!!

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Động lực tăng trưởng kinh tế cuối năm!!

Dưới đây là 4 yếu tố có thể giúp nền kinh tế Việt Nam có cú "chạy nước rút" đẹp mắt trong khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là kết thúc năm 2022.

Động lực tăng trưởng kinh tế cuối năm!!

1, Tăng trưởng Bán lẻ: Kỳ vọng tiêu dùng phục hồi khi mùa mua sắm bắt đầu.

Mặc dù lạm phát sẽ gây áp lực nhất định lên tiêu dùng nhưng sức mua tháng 12 được kỳ vọng sẽ cải thiện trong bối cảnh nhiều sự kiện lớn đang diễn ra như World Cup, Giáng sinh/Tết Dương lịch và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Các doanh nghiệp cũng sẽ tăng tích trữ hàng tồn kho để chuẩn bị cho các sự kiện này, từ đó giúp nhu cầu mua hàng tăng cao.

Do đó, tiêu dùng vẫn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng GDP trong cả quý 4 nói chung nhờ mùa mua sắm chính của năm đã bắt đầu. Phần lớn các nhà bán lẻ xem khoảng thời gian cuối tháng 11 và tháng 12 là mùa mua sắm chính, thường đóng góp khoảng 30-40% doanh thu cả năm.

Động lực tăng trưởng kinh tế cuối năm!!
2, Giải ngân vốn FDI: Tăng theo tốc độ phục hồi

Tổng vốn FDI đăng ký mới và bổ sung trong tháng 11 tăng 21,1% YoY, đạt 2.387 triệu USD, mức đăng ký 11T22 khoảng 21 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực sản xuất và bất động sản dẫn đầu về thu hút FDI, chiếm gần 80% tổng vốn đăng ký cấp mới trong 11T22. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vẫn xem Việt Nam là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong 11T22, giải ngân vốn FDI tăng 15,1% so với cùng kỳ. Việt Nam vẫn giữ được lợi thế trong việc thu hút FDI trong bối cảnh chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra. Do tác động của việc đồng đô la Mỹ mạnh lên so với đồng Việt Nam (VND) gần đây đang giảm bớt, hoàn toàn có thể kỳ vọng dòng vốn FDI sẽ giải ngân mạnh mẽ hơn trong tháng 12.

Động lực tăng trưởng kinh tế cuối năm!!
3, Giải ngân vốn đầu tư công: Tiếp tục tăng tốc

Lũy kế giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng đầu năm ước tính đạt 58,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn tiếp tục gặp khó khăn, đầu tư công sẽ là yếu tố tiên quyết để hỗ trợ tăng trưởng GDP trong bối cảnh tiêu dùng, xuất khẩu và sản xuất công nghiệp giảm tốc (dựa vào cấu phần tính GDP các bác sẽ hiểu). Từ đó cũng nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút FDI.

Động lực tăng trưởng kinh tế cuối năm!!
4, Lĩnh vực sản xuất: Có dấu hiệu suy giảm

Xuất khẩu lũy kế 11T22 tăng 13,4% YoY (tốc độ tăng trưởng chậm lại khá đáng kể so với mức tăng 16% của 10T22). Đặc biệt, xuất khẩu tháng 11 ước tính giảm 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, hầu hết các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam đều đang phải đối mặt với tình trạng tiêu thụ chậm lại, đặc biệt là Mỹ và EU.

Việt Nam có thể phải đối mặt với hoạt động xuất khẩu chậm lại trong bối cảnh tăng trưởng thương mại quốc tế có thể sẽ giảm mạnh do nhu cầu toàn cầu suy giảm, lạm phát cao, các rủi ro địa chính trị và gián đoạn chuỗi cung ứng; cùng với đó, việc tiền đồng mất giá sẽ dẫn đến chi phí đầu vào tăng nhanh hơn.

Có hai yếu tố cần theo dõi trong thời gian tới: 1) Thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại và 2) Lạm phát hạ nhiệt ở Mỹ. Mới đây nhất thì Trung Quốc đã có nhiều chính sách nới lỏng Zero Covid và có thể sẽ mở cửa trở lại vào quý 1 năm 2023. Chủ tịch Fed gần đây cũng đã gợi ý về việc giảm tốc độ tăng lãi suất nhờ lạm phát có tín hiệu hạ nhiệt. Nhờ đó mà TTCK cũng đang có nhưng động lực mạnh mẽ để hồi phục và thu hút dòng tiền quay lại.

Động lực tăng trưởng kinh tế cuối năm!!
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

21.15

-0.55 (-2.53%)

Biểu đồ mã HPG

57.40

+0.70 (+1.23%)

Biểu đồ mã VIC
Xem thêm Xem thêm
5 Yêu thích
2 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại