Nguyễn Minh Thư Pro

Cổ phiếu Thép rẻ nhưng chưa đủ hấp dẫn do thiếu động lực tăng giá trong ngắn hạn

Chủ đề: Chuyên gia

Cổ phiếu Thép rẻ nhưng chưa đủ hấp dẫn

1. Kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp ngành Thép

Các doanh nghiệp thép tiếp tục báo lãi lớn trong quý IV/2021, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước đã chậm đi đáng kể. CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) tiếp tục là quán quân lợi nhuận ròng quý IV/2021 trong ngành với 7,427 tỷ đồng, tăng 60.1% so với cùng kỳ, song giảm 28.3% từ mức 10,352 tỷ đồng của quý III. Đây cũng là lần đầu tiên HPG ghi nhận lợi nhuận ròng giảm so với quý trước sau 8 quý tăng trưởng liên tiếp. Trong khi đó, các doanh nghiệp tôn mạ, bao gồm CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) và CTCP Thép Nam Kim (NKG) báo cáo quý thứ 2 liên tiếp lợi nhuận ròng giảm tốc.

Cổ phiếu Thép rẻ nhưng chưa đủ hấp dẫn do thiếu động lực tăng giá trong ngắn hạn

Hình 1. Kết quả kinh doanh của HPG

Cổ phiếu Thép rẻ nhưng chưa đủ hấp dẫn do thiếu động lực tăng giá trong ngắn hạn

Hình 2. Kết quả kinh doanh của HSG

Cổ phiếu Thép rẻ nhưng chưa đủ hấp dẫn do thiếu động lực tăng giá trong ngắn hạn

Hình 3. Kết quả kinh doanh của NKG

2. Cổ phiếu Thép rẻ nhưng thiếu động lực tăng giá

Chủ tịch Trần Đình Long của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) tỏ ra bi quan về triển vọng của ngành thép trong phần còn lại của năm 2022. Ban lãnh đạo HPG đặt kế hoạch khiêm tốn cho năm 2022 với doanh thu 160 nghìn tỷ đồng (+7% svck) và lợi nhuận sau thuế (LNST) trong khoảng 25-30 nghìn tỷ đồng (thấp hơn so với cùng kỳ năm 2021 là 34.5 nghìn tỷ đồng). Tại Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) 2022, chủ tịch Trần Đình Long cho rằng biên LN toàn ngành đang chịu áp lực không nhỏ trong những tháng cuối năm khi giá bán thép giảm trong khi nguyên liệu đầu vào tăng cao. Những lo ngại này đã phần nào phản ánh vào đà giảm 30% của HPG trong 6 tháng gần đây, cao hơn so với mức giảm 10.8% của Vn-Index.

Giá thép thế giới đã đi qua đỉnh chu kỳ và dự báo sẽ giảm dần trong năm 2022 - 2023

Cổ phiếu Thép rẻ nhưng chưa đủ hấp dẫn do thiếu động lực tăng giá trong ngắn hạn

Theo S&P Global Platts, giai đoạn nhu cầu thép bị dồn nén sau đại dịch COVID-19 và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đẩy mạnh tốc độ cung tiền đã đi qua, tăng trưởng nhu cầu thép tại thị trường Mỹ và châu Âu đang cho thấy dấu hiệu chậm lại từ quý IV/2021.

Mặt khác, Mỹ cũng đã đạt được thỏa thuận dỡ bỏ mức thuế đối với thép nhập khẩu từ EU trong tháng 10/2021 và Nhật Bản trong tháng 2/2022. Kết quả là tại thời điểm cuối tháng 1/2022, giá thép HRC tại khu vực Bắc Mỹ và Bắc Âu chỉ giao dịch lần lượt quanh mức 1,390/1,026 USD/tấn, thấp hơn 30% so với vùng đỉnh lịch sử được thiết lập trong quý III/2021.

Ngày 7/2/2022, Trung Quốc đã phát đi thông báo lùi thời hạn đạt đỉnh phát thải của ngành thép xuống năm 2030, muộn hơn 5 năm so với thông báo trước đó là 2025. Điều này khiến các nhà giao dịch mặt hàng thép kỳ vọng chính phủ Trung Quốc đang muốn quay trở lại chính sách kích thích kinh tế khi tăng trưởng đang chững lại. Giá bán thép HRC giao ngay trong tuần thứ 2 của tháng 2/2022 ngay lập tức điều chỉnh tăng 3 - 6% so với tuần trước đó tại tất cả các khu vực.

Tuy nhiên, các tổ chức tài chính lớn đều cho rằng đà tăng giá này sẽ chỉ là ngắn hạn khi tốc độ tăng trưởng nhu cầu thép chậm lại trong năm 2022 và tỷ lệ tiêm chủng cao sẽ giúp hoạt động sản xuất thép phục hồi mạnh mẽ tại các quốc gia trên thế giới.

Fitch Solutions dự báo giá thép toàn cầu sẽ giảm từ mức trung bình 950 USD/tấn của năm 2021 xuống 750 USD/tấn trong năm 2022 và 535 USD/tấn trong giai đoạn 2023 - 2025.

Theo diễn biến giá thép thế giới, chúng tôi dự báo giá thép xây dựng của Việt Nam sẽ giảm xuống mức 14,500 - 13,600 đồng/kg vào năm 2022 - 2023, giảm lần lượt 10%-5% so với cùng kỳ”, ông Trần Bá Trung, chuyên gia phân tích tại VNDIRECT cho biết.

Mặt khác, giá quặng sắt phục hồi nhanh chóng khi mùa xây dựng đến gần, trong khi thiếu hụt than tại Trung Quốc và phục hồi sản xuất công nghiệp toàn cầu kéo giá than cốc tăng cao. Giá bán thép thấp hơn trong khi giá nguyên liệu đầu vào tăng cao trong năm 2022 sẽ gây áp lực không nhỏ đến biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp ngành thép.

Tính chu kỳ của ngành Thép

Với đặc điểm của ngành chu kỳ, ngành thép thường xuyên có các giai đoạn mở rộng và suy thoái xen kẽ.

Cổ phiếu Thép rẻ nhưng chưa đủ hấp dẫn do thiếu động lực tăng giá trong ngắn hạn
Trong giai đoạn mở rộng, nhu cầu thép cao kéo giá bán và sản lượng tiêu thụ thép tăng mạnh. Kết quả là biên lợi nhuận gộp của các nhà máy thép cũng tăng lên, thu hút nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất hoặc mở rộng nhà máy.
Việc mở rộng sản xuất ồ ạt sau đó khiến cung thép tăng nhanh hơn nhu cầu thực tế (dư cung). Trong khi thép là sản phẩm công nghiệp khó lưu trữ do đặc điểm cồng kềnh và chất lượng suy giảm theo thời gian. Từ đó cạnh tranh trong ngành sẽ dần gia tăng, các nhà máy thép lại quay đầu giảm giá bán để tiêu thụ lượng hàng tồn kho lớn. Cuối cùng giá bán và biên lợi nhuận gộp của ngành giảm dần và là giai đoạn suy thoái trong chu kỳ kinh doanh.

Tại Việt Nam, đặc điểm của chu kỳ kinh doanh này càng được thể hiện rõ hơn trong giai đoạn 2009 - 2019. Do quy mô sản xuất nhỏ, manh mún nên các nhà máy thép Việt Nam dễ bị thiệt hại bởi sự suy giảm của thị trường, thậm chí phải rời bỏ thị trường. Một số ít các công ty sở hữu chuỗi giá trị hoàn thiện, đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô mới có khả năng duy trì biên lợi nhuận gộp ở mức khá và vươn lên giành thêm thị phần khi khủng hoảng đi qua.

=> Những khó khăn trong ngắn hạn của ngành Thép:

(1) Giải ngân vốn đầu tư công đang diễn ra chậm do giá vật liệu xây dựng cao

(2) Nhu cầu yếu và lượng tồn kho cao dẫn đến sản lượng tiêu thụ thép thấp.
Minh chứng rõ nhất có thể nhìn vào HPG: Trong Q1/22, HPG ghi nhận tổng sản lượng tiêu thụ thép tăng mạnh với gần 2.5 triệu tấn (+15,0% svck) nhờ nhu cầu thép cao từ cả thị trường xuất khẩu và nội địa. Tuy nhiên mọi chuyện đã xoay chuyển trong các tháng tiếp theo khi lo ngại giá bán thép quay đầu giảm trong Q2/22 đã khiến lượng hàng tồn kho bị thu hẹp. Do đó, tổng sản lượng tiêu thụ thép trong tháng 4-5 chỉ đạt 1.37 triệu tấn (- 12.4% svck). Trong tháng 6, sản lượng tiêu thụ thép có thể vẫn sẽ duy trì ở mức thấp khi giá thép xây dựng trong kỳ đã được điều chỉnh giảm thêm một lần nữa (ngày 6/6) sau 4 lần giảm giá trong tháng 5.
Kết luận: Mặc dù bối cảnh có nhiều thuận lợi hơn và cũng có những bài học được doanh nghiệp rút ra từ những chu kỳ giá xuống trước đó nhưng giá cổ phiếu thép khó có thể đi ngược yếu tố chu kỳ ngành. Trong những phiên giao dịch sắp tới, giá cổ phiếu thép sẽ có biến động tăng giảm theo diễn biến giá thép và yếu tố định giá sẽ trở nên mờ nhạt hơn. Do vậy, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn với những nhịp tăng hồi phục của nhóm cổ phiếu thép bởi định giá dù đã rẻ, nhưng có thể chưa đủ hấp dẫn.

Nguyễn Minh Thư

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Minh Thư Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
8 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm