Trần Phong

Chứng khoán bị bán tháo

Chủ đề: Chứng khoán
Chứng khoán bị bán tháo

Ảnh hưởng từ thông tin tiêu cực của chứng khoán thế giới khiến VN-Index duy trì sắc đỏ suốt phiên và đóng cửa mất hơn 25 điểm.

Chứng khoán thế giới giảm sâu cộng thêm phiên điều chỉnh đầu tuần trên nền thanh khoản cao làm tâm lý nhà đầu tư trong nước thận trọng hơn. Điều này thể hiện qua việc áp lực chốt lời trên diện rộng xuất hiện xuyên suốt phiên 8/3.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM giằng co quanh vùng 1.490 điểm trong phiên sáng, sau đó rơi mạnh trước phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC) và chốt tại 1.473,71 điểm. Mất hơn 25 điểm không chỉ khiến VN-Index kéo dài mạch giảm mà còn đánh dấu phiên biến động mạnh nhất kể từ giữa tháng trước đến nay.

Chứng khoán bị bán tháo

Diễn biến VN-Index và VN30-Index phiên 8/3. Ảnh: VNDS

Sắc đỏ bao trùm thị trường với 370 cổ phiếu đóng cửa dưới tham chiếu, trong khi số lượng cổ phiếu tăng chỉ khoảng một phần tư. Các nhóm cổ phiếu trụ như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thép đều không tránh được áp lực xả hàng quyết liệt. Nhóm phân bón và dầu khí hôm qua là trụ đỡ cho thị trường thì nay cũng bị bán tháo với nhiều mã giảm trên 3%.

VCB là cổ phiếu ghì thị trường xuống mạnh nhất khi giảm 4% xuống 81.500 đồng. GAS, HPG, VHM, MBB và DIG xếp tiếp theo trong danh sách này. Ở chiều ngược lại, VJC tăng 2,1% và FPT tăng 1,1% để trở thành những trụ đỡ quan trọng.

Thị trường ghi nhận hơn 1,04 tỷ chứng khoán được sang tay, tương ứng giá trị giao dịch hơn 34.500 tỷ đồng. Đây là mức cao nhất trong tám phiên trở lại đây. HPG dẫn đầu về thanh khoản khi giá trị sang tay xấp xỉ 2.040 tỷ đồng, gần bằng hai mã đứng sau là SSI và GEX cộng lại.

Trong số 20 cổ phiếu có giá trị giao dịch nhiều nhất hôm nay, chỉ hai mã đóng cửa trên tham chiếu là SSI và PVD, nhưng mức tăng đều dưới 0,5%. Trong khi đó, các mã còn lại đều chịu áp lực bán mạnh, mất khoảng 2-5%.

Nhà đầu tư nước ngoài có phiên thứ hai liên tiếp rút ròng khỏi sàn TP HCM. Giá trị nhóm này bán ra đạt gần 2.650 tỷ đồng, trong khi mua vào 1.120 tỷ đồng. HPG, VCB và VHM là những cổ phiếu bị bán mạnh nhất.

Phương Đông

VN Express

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
6 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề