menu
24hmoney
copy link Copy link

Big_Trends: Sau cơn mưa, trời lại sáng

Chủ đề: Chứng khoán
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Big_Trends: Sau cơn mưa, trời lại sáng

Điều cần nhất đối với các nhà đầu tư đó là đừng đánh mất niềm tin vào bản thân và luôn giữ thái độ khách quan và nhìn về tương lai.

Thị trường đã có phiên giảm sâu nhất về ngưỡng 867 - 880 điểm trong tuần trước khi đóng cửa đứng quanh ngưỡng 970 điểm (969,33 điểm). Khu vực đáy trung hạn của thị trường đã tạm thời được xác nhận.

Nhà đầu tư đã có thể phần nào tạm yên tâm với đợt sóng hồi với kỳ vọng VN-Index có thể quay lên được khu vực 1.000 - 1.050 hoặc tốt hơn đó là vùng 1.100 điểm giai đoạn cuối tháng 11 và đầu tháng 12 tới.

Tín hiệu kỹ thuật vùng biểu đồ tuần cho thấy, VN-Index tạo đáy ngắn hạn khi xuất hiện tín hiệu “hammer” đảo chiều trong khi tín hiệu biểu đồ tháng cũng xuất hiện vùng bật nẩy “rút chân” tại vùng hỗ trợ rất mạnh 880 - 900 điểm, đi kèm với khối lượng giao dịch được cải thiện.

Pha hồi phục kết hợp các phiên tạo đáy ngắn hạn có thể đưa đến kỳ vọng vùng điều chỉnh cùng cực nhất đã trôi qua, nhưng vùng tích lũy điều chỉnh phía trên chủ yếu quanh mốc 1.000 - 1.100 điểm cũng sẽ phải mất thêm thời gian ít nhất cũng phản ánh việc vĩ mô cần được ổn định hơn, những động thái quyết sách từ các cơ quan quản lý cấp cao nhất nhằm hướng đến sự ổn định thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp và quan trọng hơn quả đó là vực dậy niềm tin nhà đầu tư khi đang rơi về mức rất thấp kể từ khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đi vào hoạt động.

Nhìn từ những vụ việc bê bối ở FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát… gần đây, niềm tin từ phía các nhà đầu tư vào các kênh đầu tư như cổ phiếu, bất động sản, trái phiếu đã trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Chưa bao giờ nhiều người lại đặt câu hỏi về tương lai thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu, hay là các cổ phiếu sẽ đi đâu về đâu và liệu họ có thể “Mất trắng” các khoản đầu tư này không. Thị trường chứng khoán sẽ khó có thể phát triển lành mạnh hoặc có thể trở thành kênh đầu tư, kênh dẫn vốn cho nền kinh tế nếu niềm tin không còn.

Ngay lúc này, hơn bao giờ hết, động thái rất sức mau chóng, quyết liệt, mạnh mẽ từ Chính phủ, Bộ Tài chính, NHNN, UBCK phải tháo gỡ nút thắt đang “kẹt” trên hệ thống ngân hàng, dòng tiền thiếu hụt cũng như dòng tiền rút ra từ dân cư khỏi các kênh đầu tư truyền thống. Các mạch máu - dòng chảy tiền trong nền kinh tế nếu bị tắc nghẽn đâu đó rất dễ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực và mang lại hệ lụy rất nghiêm trọng có thể làm “đổ vỡ”, gây “sang chấn tâm lý” cho nền kinh tế mới chỉ đang phục hồi trở lại sau đại dịch Covid-19.

Không có những giải pháp phù hợp, nhanh, nền kinh tế, thị trường chứng khoán có thể hứng chịu những cơn “đột quỵ” và thiệt hại không chỉ đối với sự vận hành, hoạt động đầu tư FDI, uy tín của hệ thống ngân hàng, thị trường bất động sản và chắc chắc các nhà đầu tư nhỏ lẻ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Qua nhiều giai đoạn vận động thăng trầm, nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán vẫn luôn có biến động lúc thịnh, lúc suy với những sự kiện kinh tế, rủi ro địa chính trị quốc tế hay những sự kiện “thiên nga đen” mang đặc điểm khó đoán định và khó dự báo có thể tác động tiêu cực hoặc kể cả tích cực.

Cho dù nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán đang chịu cú sốc lớn với những thông tin, tin đồn ‘bắt bớ” hiện nay và mức độ ảnh hưởng, sự kiện gây lo lắng hoang mang dư luận vẫn có thể là tâm điểm của thị trường giai đoạn cuối năm hoặc thậm chí nửa đầu năm 2023 tới đây. Điều mà chúng ta có thể làm ngoài việc không chỉ duy trì niềm tin về việc giai đoạn khó khăn vô vàn rồi cũng sẽ trôi qua thì chính các nhà đầu tư lại thấy rõ vai trò của việc quản trị rủi ro quan trọng hơn bao giờ hết. Việc đầu tư thế nào, thận trọng ra sao để việc hạn chế phiêu lưu vào các kênh đầu tư, vào các cổ phiếu chất lượng thấp hay chỉ luôn có thói quen dùng “đòn bẩy” quá mức là gây ra những hậu quả xấu khi thị trường điều chỉnh sâu.

Chúng ta có thể không dự báo trước được điều gì sẽ xảy ra đối với nền kinh tế hoặc không thể đoán được thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào, nhưng chúng ta có thể khoanh vùng được khu vực an toàn, hiểu biết của chúng ta vào các cổ phiếu, doanh nghiệp mà chúng ta hiểu rõ với mức giá mua hời nhất cho dù phải nắm giữ thế nào.

Chúng ta cũng không có nhiều khả năng để biết việc mua cổ phiếu và khi nào nó tăng giá, nhưng chúng ta có nhiều niềm tin vào việc mua cổ phiếu gì đủ rẻ, đủ hấp dẫn như nhiều cổ phiếu đang giảm giá về mức giá thấp như hiện nay. Điều cần nhất đối với các nhà đầu tư đó là đừng đánh mất niềm tin vào bản thân và luôn giữ thái độ khách quan và nhìn về tương lai - “Sau cơn mưa – trời lại sáng”

Big_Trends

TNCK

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

1,093.79

-8.78 (-0.80%)

Biểu đồ mã VN-INDEX
3 Yêu thích
6 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại