24HMoney

BCTC

Cá nhân hóa

Tiện ích

Sách

Trợ lý M.AI

Thông báo
menu
menu
Bài của Tạ Quốc Trưởng
Ảnh đại diện Pro
Lò cao số 2 của Hòa Phát Dung Quất 2 ra mẻ gang đầu tiên, tiến gần mục tiêu lọt top 30 doanh nghiệp thép thế giới
Lò cao số 2 của Hòa Phát Dung Quất 2 ra mẻ gang đầu tiên, tiến gần mục tiêu lọt top 30 doanh nghiệp  ...

Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 vừa ghi dấu một cột mốc quan trọng khi lò cao số 2 cho ra mẻ gang đầu tiên. Sự kiện này không chỉ khẳng định tiến độ thi công đúng kế hoạch mà còn đánh dấu việc hoàn thành phân kỳ 2 của dự án, đưa Hòa Phát tiến thêm một bước trong chiến lược mở rộng sản xuất và khẳng định vị thế nhà sản xuất thép hàng đầu khu vực.
Lò cao số 2 của Dung Quất 2 do Danieli Corus (Hà Lan) thiết kế, chế tạo và cung cấp. Với thể tích 2.500 m³, lò cao này có công suất gấp đôi so với lò cao tại Dung Quất 1, trong khi mức tiêu hao năng lượng lại thấp hơn đáng kể. Đây là minh chứng cho định hướng đầu tư mạnh mẽ của Hòa Phát vào công nghệ hiện đại, khi Tập đoàn không chỉ đặt mục tiêu nâng cao năng lực sản xuất mà còn hướng tới tiêu chuẩn môi trường ngày càng khắt khe, đặc biệt trong việc giảm phát thải CO₂ và tối ưu hiệu suất năng lượng.
Điểm đáng chú ý của dự án Dung Quất 2 chính là việc ứng dụng đồng bộ dây chuyền công nghệ hàng đầu thế giới từ các đối tác châu Âu và G7. Hệ thống bao gồm lò thổi oxy luyện thép (BOF) và lò tinh luyện chân không kiểu RH của SMS (Đức), máy đúc phôi thép tấm dày của Primetals (Vương quốc Anh), và lò cao của Danieli Corus (Hà Lan). Sự kết hợp này bảo đảm toàn bộ các công đoạn sản xuất quan trọng đều đạt chất lượng cao nhất, thân thiện với môi trường và chi phí cạnh tranh.
Hòa Phát hiện là nhà sản xuất thép lớn nhất Đông Nam Á, và với dự án Dung Quất 2, tập đoàn tiếp tục khẳng định chiến lược phát triển theo mô hình tuần hoàn khép kín. Các lò cao tại đây được thiết kế để thu hồi toàn bộ nhiệt dư, tận dụng khí than sinh ra trong quá trình luyện gang, thép để vận hành nồi hơi phát điện. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí mà còn làm tăng hiệu quả sản xuất và tính bền vững trong dài hạn.
Sau khi lò cao số 2 của Dung Quất 2 đi vào vận hành, Khu liên hợp Hòa Phát Dung Quất hiện có tổng cộng 6 lò cao, bao gồm 4 lò từ Dự án Hòa Phát Dung Quất 1 và 2 lò từ Dự án Dung Quất 2. Công suất của cả khu liên hợp đạt 12 triệu tấn thép mỗi năm, trong đó có tới 9 triệu tấn là thép cuộn cán nóng (HRC) và các loại thép chất lượng cao. Đáng chú ý, Dung Quất 2 tập trung sản xuất dòng HRC cao cấp, phục vụ các lĩnh vực then chốt như công nghiệp ô tô, chế biến chế tạo, thực phẩm, hóa dầu và đồ gia dụng – những ngành đang có nhu cầu tăng mạnh trong giai đoạn tới.
Khi hoàn thành toàn bộ dự án Hòa Phát Dung Quất 2, sản lượng thép hợp nhất của tập đoàn sẽ nâng lên mức 16 triệu tấn mỗi năm. Con số này đưa Hòa Phát tiến vào nhóm 30 doanh nghiệp thép lớn nhất thế giới, đồng thời củng cố vai trò trụ cột không chỉ đối với ngành thép Việt Nam mà còn với thị trường khu vực. Đây cũng là bước đi quan trọng trong chiến lược tự chủ nguồn nguyên liệu, giảm phụ thuộc nhập khẩu và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Với những thành quả bước đầu tại Dung Quất 2, Hòa Phát không chỉ chứng minh năng lực đầu tư và vận hành dự án quy mô lớn, mà còn thể hiện quyết tâm dẫn đầu về công nghệ, chất lượng và phát triển bền vững. Thành công của lò cao số 2 không chỉ mang ý nghĩa sản xuất mà còn mở ra triển vọng tăng trưởng dài hạn cho toàn tập đoàn, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ công nghiệp thép toàn cầu.
Nhà đầu tư lưu ý
Mã chứng khoán liên quan bài viết
11.20 -0.80 (-6.67%)
26.20 -0.20 (-0.76%)
15.60 -0.15 (-0.95%)
14.80 -0.15 (-1.00%)
15.95 -1.15 (-6.73%)
prev
next
5 Yêu thích
6 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ