menu
24hmoney

Bài của Thủy Phạm

Ảnh đại diện Pro
ĐẦU NĂM PHÒNG THỦ- CUỐI NĂM TIẾN CÔNG
Có rất nhiều kịch bản mà NĐT đưa ra cho TTCK năm 2023 nhưng tác giả nghiêng nhiều hơn về kịch bản đầu năm phòng thủ - cuối năm tiến công bởi một số lí do sau.
ĐẦU NĂM PHÒNG THỦ- CUỐI NĂM TIẾN CÔNG. Có rất nhiều kịch bản mà NĐT đưa ra cho TTCK năm 2023 nhưng tác  ...
Hiện tại không còn quá nhiều yếu tố tác động mạnh đến chỉ số bởi những điều đó đã xảy ra ở 2022 và thời điểm hiện tại là để thị trường hấp thụ nốt và tích lũy lại sau đợt điều chỉnh mạnh của Vnindex. Mặc dù mưa đã tạnh nhưng mây chưa hẳn đã tan hết ví dụ như câu chuyện lãi suất dự kiến sẽ còn tăng trong nửa đầu năm và ít nhiều doanh nghiệp vẫn sẽ gặp phải những khó khăn nhất định.
Lạm phát
Câu chuyện lạm phát là điều mà cả thế giới lo lắng trong 2022, nhưng sang 2023 đã phát ra những tín hiệu tích cực, dự kiến tầm tháng 4/2023 lạm phát ở Mỹ sẽ hạ nhiệt và từ đó các quyết định của FED cũng không còn ảnh hưởng nhiều tới tâm lí NĐT nữa.
Điểm trũng vào hàng
Nếu quý 1, quý 2 dự kiến vẫn còn nhiều khó khăn thì quý 3-4 kì vọng sẽ mang lại nhiều điều tích cực. Vậy điểm trũng trong năm nay sẽ nằm ở quý 2 khi mà rất nhiều doanh nghiệp chịu áp lực đáo hạn và các khoản nợ cần thanh toán xử lí.
Vậy thời điểm này sẽ sẽ phù hợp để NĐT cân nhắc vào hàng. Tuy nhiên việc lực chọn cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào yếu tố cơ bản doanh nghiệp và câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp nên NHÀ ĐẦU TƯ cần lưu ý khi lựa chọn cổ phiếu, Bởi 2023 sẽ là năm của sự phân hóa rất cao. Nếu lãi suất có những tín hiệu tích cực sớm hơn thì điểm vào hàng có thể xuất hiện sớm hơn dự kiến quanh tháng 5-6.
Nhóm ngành đáng chú ý
1: Đầu tư công
Câu chuyện về giản ngân đầu tư công vẫn là tâm điểm của thị trường khi gói giải ngân năm 2023 dự kiến sẽ mang lại động lực tăng trưởng mạnh cho nền kinh tết nói chung và nhiều nhóm ngành khác.
Ưu tiên quan sát nhóm cổ phiếu: - VCG, C4G, LCG ngoài ra có nhóm vật liệu như PLC hay DHA..
2:Nhóm hưởng lợi Trung Quốc mở cửa
- Cá tra: cá tra là nhóm mình ưu tiên cho quý 2 khi mà giá cá đang phục hồi đáng kể kèm theo tín hiệu mua gom của thương lái TQ để phục vụ nhua cầu ăn uống sau khi mở cửa trở lại. Dự kiến nhóm này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.
Ưu tiên : - IDI, ANV ( xuất khẩ sang TQ sản lượng lớn)
3: Dầu Khí
Giá dầu phục hồi cũng là yếu tố giúp nhóm này có thể sớm phục hồi trong giai đoạn tới ngoài ra Luật Dầu khí (sửa đổi) đã được thông qua tháng 11/2022 sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án dầu khí cho các công ty thượng nguồn.
Ưu tiên: - BSR, PLX, PVD..
Trên đây chỉ là một số đánh giá mang tính khách quan của tác giả, NĐT tham khảo và bổ sung thêm. Chúc các bạn đầu tư thành công.
Nhà đầu tư lưu ý
4 Yêu thích
3 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ