Bảo An

Vốn hóa các cổ phiếu FLC

Chủ đề: Chứng khoán
Vốn hóa các cổ phiếu FLC

Trong tuần giao dịch từ 10-14/12, cộng lại vốn hóa thị trường của các cổ phiếu “họ” FLC bao gồm FLC, ROS, ART, HAI, AMD, KLF đã “bốc hơi” trên 28.000 tỷ đồng, sau ảnh hưởng vụ bán “chui” gần 75 triệu cổ phiếu FLC của tỷ phú Trịnh Văn Quyết ngày 10/1.

Thống kê trong phiên giao dịch 14/1, các cổ phiếu "họ” FLC tiếp tục chịu áp lực bán mạnh và đồng loạt giảm sàn "trắng bên mua" trong khi khá nhiều cổ phiếu ngành bất động sản đã hồi phục sau những phiên giảm sâu.

Cụ thể, kết phiên giao dịch cuối tuần, cổ phiếu FLC của CTCP Tập đoàn FLC tiếp tục bị bán tháo, giảm sàn xuống còn 16.100 đồng/cp. FLC dư bán sàn hơn 103 triệu cổ phiếu, tương đương 15% lượng cổ phiếu lưu hành của công ty. Đây là phiên giảm thứ 5 liên tiếp và là phiên nằm sàn thứ 3 của FLC sau khi Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết “bán chui" gần 75 triệu cổ phiếu.

Tổng cộng, tuần qua, thị giá của FLC đã giảm 6.450 đồng/cp. Với việc doanh nghiệp này có 709.997.807 cổ phiếu đang lưu hành thì vốn hóa thị trường đã bị mất trên 4.579 tỷ đồng. Tính từ vùng đỉnh 24.000 đồng/cp, FLC hiện đã mất 33% giá trị chỉ sau vài phiên giao dịch.

Cùng chung cảnh ngộ, cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros giảm kịch biên độ phiên thứ 5 liên tiếp về 11.250 đồng/cp với dư bán tới hơn 88 triệu cổ phiếu. Vốn hóa thị trường giảm 2.696 tỷ đồng trong vòng 1 tuần.

Ngoài ra, 4 phiên giảm kịch biên độ cũng khiến vốn hoá của các “anh em” khác trong hệ sinh thái của ông Trịnh Văn Quyết tổn thất nặng trong vòng 1 tuần như: CTCP Chứng khoán BOS (ART) giảm hơn 6.687 tỷ đồng; CTCP Nông dược H.A.I (HAI) giảm hơn 4.512 tỷ đồng; CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (AMD) mất hơn 4.234 tỷ đồng; CTCP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (KLF) “bay” hơn 5.621 tỷ đồng.

Trong đó, cổ phiếu ROS dư bán sàn gần 70 triệu cổ phiếu và các trường hợp khác như ART, AMD, KLF, HAI cũng dư bán sàn hàng chục triệu cổ phiếu.

Như vây, trong tuần giao dịch vừa qua, cộng lại vốn hóa thị trường của các cổ phiếu “họ” FLC nêu trên đã “bốc hơi” tới trên 28.000 tỷ đồng.

Có thể thấy, việc dư bán sàn lượng lớn như vậy trong khi gần như không xuất hiện cầu đỡ giá khiến nhà đầu tư cổ phiếu "họ” FLC không thể thoát hàng, phải chịu cảnh “giam sàn” và chịu tổn thất nặng sau chuỗi 4 phiên giảm sâu gần đây.

Diễn biến tiêu cực tại nhóm cổ phiếu "họ” FLC diễn ra sau khi xuất hiện thông tin ông Trịnh Văn Quyết bán “chui” gần 75 triệu cổ phiếu trong phiên 10/1, gây ảnh hưởng không nhỏ tới các nhà đầu tư FLC.

Liên quan đến vụ việc lần này, ngay sau khi sự việc trên diễn ra, hầu hết các Công ty chứng khoán đã tiến hành cắt margin với nhóm cổ phiếu "họ” FLC. Đây cũng là một trong số lý do ảnh hưởng khiến các cổ phiếu trong nhóm này giảm sàn "trắng bên mua" trong những phiên gần đây.

Theo H.Giang/vnbusiness.vn

tapchitaichinh

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
23 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm