Vì sao vợ Chủ tịch PVR muốn thoái toàn bộ gần 12.5 triệu cổ phiếu
Theo thông tin công bố, bà Trần Thị Thắm muốn bán toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại CTCP Đầu tư PVR Hà Nội (UPCoM: PVR) trong giai đoạn 14/08-11/09/2026, nhằm mục đích tái cơ cấu danh mục đầu tư.
Trước giao dịch, bà Thắm đang là cổ đông lớn với hơn 12.48 triệu cp PVR, tương đương 24.05% vốn điều lệ của Doanh nghiệp. Nếu giao dịch thành công, bà Thắm sẽ chính thức không còn là cổ đông của PVR.
Bà Trần Thị Thắm là vợ của ông Bùi Văn Phú - Chủ tịch HĐQT Công ty, người cũng đang là cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu 5.23%, tương đương hơn 2.7 triệu cp.
Đáng chú ý, trên thị trường, PVR đang trong vùng giá “trà đá”, với thị giá kết phiên 11/08 là 900 đồng/cp. Với mức giá này, số tiền bà Thắm có thể thu về sau giao dịch rơi vào khoảng 11.2 tỷ đồng. Tuy nhiên, với việc PVR đang trong diện hạn chế giao dịch (chỉ được giao dịch vào phiên thứ 6 hàng tuần, cũng như thanh khoản trung bình chỉ hơn 10 ngàn cp mỗi phiên (trong 1 năm gần nhất), nhiều khả năng bà Thắm sẽ thực hiện giao dịch thỏa thuận để thoái được số cổ phiếu này ở mức giá cao hơn.
PVR được thành lập với tên gọi ban đầu là CTCP Dầu khí Tản Viên, vai trò chính là phát triển dự án Hồ Suối Hai, Tản Viên, Hà Tây (nay thuộc TP. Hà Nội) thành khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế. Doanh nghiệp đổi tên thành Công ty Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam vào năm 2008, sau đó thành Đầu tư PVR Hà Nội vào năm 2018. Hoạt động chính hiện tại là đầu tư, thi công dự án bất động sản, và dịch vụ du lịch.
Đáng nói, PVR đã không ghi nhận doanh thu kể từ năm 2022 tới nay. Giữa tháng 11/2023, Công ty ra quyết định tạm dừng hoạt động kinh doanh đến giữa tháng 11/2024, sau đó tiếp tục xin dừng kinh doanh trong năm 2025. Lý do đều là sắp xếp lại nhân sự và tìm hướng kinh doanh mới. Theo nghị quyết ĐHĐCĐ 2026, PVR vẫn lên kế hoạch không có doanh thu trong năm nay, và dự kiến lỗ khoảng 2.6 tỷ đồng.
Trước đó, vào tháng 10/2023, PVR thông báo bị phong tỏa tài khoản ngân hàng do vụ kiện tranh chấp với Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (Petrocons – PVC, UPCoM: PVX), do đó không đủ kinh phí vận hành. Vụ kiện liên quan đến số tiền PVR còn nợ PVX, gồm nợ hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu cổ phần, và nợ cổ tức từ năm 2011, với tổng số tiền 49 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết chưa thể tìm được nguồn vốn khắc phục nghĩa vụ trả nợ.
PVR là chủ đầu tư dự án chung cư Hanoi Time Tower tại Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội. Dự án có diện tích 7,000 m2, tổng vốn đầu tư gần 1.5 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, dù hợp đồng bàn giao chậm nhất đến cuối năm 2014, tới nay dự án vẫn đang trong tình trạng “đắp chiếu”. Tại ĐHĐCĐ 2025, dự án đã được đại hội chấp thuận tìm đối tác chuyển nhượng. Tuy nhiên tại ĐHĐCĐ 2026, PVR cho biết song song việc tìm đối tác chuyển nhượng, Doanh nghiệp đang tìm kiếm, đàm phán với các tổ chức tín ụng trong nước nhận thế chấp một phần để vay vốn nhằm tái khởi động lại Dự án.
Trong khi đó, dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên (Ba Vì) cũng bị chấm dứt hoạt động, cũng như thu hồi giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2019.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
