Kim Ngân Pro

Thủy sản, dệt may và nỗi lo lạm phát

Chuyên mục: Chuyên gia

Thủy sản, dệt may và nỗi lo lạm phát

1. ẢNH HƯỞNG LẠM PHÁT VIỆT NAM

Ảnh hưởng đến Việt Nam có thể xảy ra bởi vì yếu tố lạm phát này là do yếu tố về hàng hóa mà nguyên nhân chính là biến động giá dầu, đứt gãy chuỗi cung ứng dẫn đến chi phí hàng hóa tăng cao. Việc này ít nhiều cũng sẽ có ảnh hưởng tới diễn biến và chính sách điều hành tiền tệ cũng như là của ngân hàng nhà nước trong thời gian sắp tới

-> vì vậy thị trường chứng khoán Việt Nam cũng phản ứng tiêu cực theo diễn biến thị trường chứng khoán thế giới.

" Hậu Covid, giá cả hàng hóa tăng, lạm phát tăng ảnh hưởng tất cả đến nền kinh tế nói chung và ngành dệt may nói riêng, giá cả tăng nên chi phí đầu vào tăng. Chi phí đầu vào tăng mà chi phí đầu ra do bên đầu nhận hàng đang lạm phát nên giá cả xuống. Điều này ảnh hưởng khá lớn, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp lớn và có tích lũy, có năng suất lao động tốt còn có thể kéo bù lại nhưng chung quy lại cũng bị ảnh hưởng giảm."

2. TÁC ĐỘNG ĐẾN NGÀNH THỦY SẢN, DỆT MAY

Về nhóm ngành xuất khẩu của Việt Nam điển hình là 2 nhóm ngành chủ lực thủy sản và dệt may. Các chuyên gia cho biết: "Xét về kim ngạch vẫn có mức tăng trưởng khá tốt trong quý 2 vừa qua tuy nhiên về kết quả kinh doanh ở 2 nhóm ngành thủy sản và dệt may cho rằng sẽ có sự phân hóa."

Những ngành có nguồn nguyên liệu không phụ thuộc vào Trung Quốc hoặc tỷ trọng xuất khẩu sang Trung Quốc không quá lớn, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp này có thể tìm các thị trường khác để bù đắp và vẫn sẽ có kết quả kinh doanh tích cực như là ở nhóm ngành thủy sản. Củ thể các chuyên gia cho rằng đỉnh về lợi nhuận của nhóm ngành thủy sản có thể đã đạt trong quý 2.

Còn đối với nhóm ngành dệt may: sẽ thận trọng hơn vì nếu xét về kim ngạch vẫn có sự tăng trưởng nhưng sự co giãn về cầu đối với hàng hóa dệt may cao hơn so với nhóm thủy sản, nguồn nguyên liệu vẫn còn phụ thuộc lớn vào Trung Quốc, vậy nên chính sách đóng cửa của Trung Quốc ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp dệt may và biên lợi nhuận ngành khó có thể tích cực được như ngành thủy sản. Doanh nghiệp nào có khả năng kiểm soát được chi phí có thể sẽ có mức lợi nhuận tăng trưởng tốt hơn so với ngành.

Ngoài ra việc thắt chặt chi tiêu ở Mỹ và EU cũng là một mối lo lớn. Thống kê cho thấy, lạm phát của Mỹ ở nhóm thủy sản tăng 14% và may mặc tăng khoảng 5% so với cùng kỳ. Mức tăng giá của nhóm hàng thủy sản đang có vẻ cao hơn ở nhóm hàng may mặc.

Theo 1 số thông tin bên lề cho thấy tồn kho hàng hóa của các nhà bán lẻ Mỹ đang ở mức cao, dẫn đến đơn hàng mua hàng của Mỹ sẽ giảm trong thời gian tới. Tăng trưởng của hai nhóm ngành đặc biệt là nhóm ngành thủy sản có thể sẽ không được cao trong thời gian tới nhưng không ở mức nguy hiểm để cảnh báo.

Tuy nhiên, theo chuyên gia nếu như kịch bản suy thoái kinh tế xảy ra thì nhóm ngành dệt may sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn nhóm thủy sản tuy nhiên ở chiều ngược lại khi lạm phát được kiểm soát thì nhóm ngành dệt may có thể phục hồi tốt hơn.

Kim Ngân

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Kim Ngân Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
7 Yêu thích
5 Bình luận 8 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm