Sóng cơ cấu ETF sắp tới: HPG, VIX, VIC đứng trước nguy cơ bị bán ròng lớn
Hai quỹ ETF ngoại với tổng quy mô gần 1 tỷ USD đang chuẩn bị bước vào kỳ cơ cấu danh mục tháng 3, động thái có thể tạo ra những biến động đáng chú ý trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo dự báo của SSI Research, một số cổ phiếu vốn hóa lớn như HPG, VIX, VIC nhiều khả năng sẽ đối mặt với áp lực bán mạnh, trong khi một số mã chứng khoán có thể được mua vào đáng kể.
Theo kế hoạch, MarketVector và STOXX sẽ công bố kết quả rà soát danh mục của hai chỉ số MarketVector Vietnam Local Index và STOXX Vietnam Total Market Liquid Index vào ngày 13/3/2026. Danh mục mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 23/3/2026.
Hiện hai bộ chỉ số này đang được mô phỏng bởi hai quỹ ETF lớn là VanEck Vietnam ETF với quy mô khoảng 591 triệu USD và Xtrackers Vietnam Swap với giá trị tài sản khoảng 374 triệu USD.
Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn có thể bị bán mạnh
Theo ước tính của SSI Research, chỉ số STOXX Vietnam Total Market Liquid Index nhiều khả năng không thay đổi thành phần trong kỳ rà soát lần này. Tuy nhiên, việc các quỹ ETF tái cân bằng tỷ trọng danh mục vẫn có thể tạo ra các giao dịch đáng kể trên thị trường.
Ở chiều mua vào, các cổ phiếu được dự báo sẽ được gom nhiều nhất bao gồm STB với khoảng 6,2 triệu cổ phiếu, tiếp đến là FPT với khoảng 4,8 triệu cổ phiếu và VHM khoảng 3,6 triệu cổ phiếu.
Ngược lại, một số mã có thể chịu áp lực bán mạnh từ các quỹ ETF, đáng chú ý là VIC với khoảng 7,5 triệu cổ phiếu, HPG khoảng 6,4 triệu cổ phiếu và SHB khoảng 4,3 triệu cổ phiếu.
Nhóm chứng khoán có thể được mua mạnh
Đối với chỉ số MarketVector Vietnam Local Index, danh mục nhiều khả năng sẽ có một số thay đổi đáng chú ý. Theo dự báo, hai cổ phiếu VCK và VPX có thể được bổ sung vào rổ chỉ số theo diện fast-entry, nhờ đáp ứng các tiêu chí về vốn hóa, thanh khoản và tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng.
Trong trường hợp được thêm vào rổ chỉ số, VCK và VPX có thể trở thành hai cổ phiếu được mua vào mạnh nhất từ các quỹ ETF theo dõi chỉ số này, với khối lượng ước tính lần lượt khoảng 15,5 triệu cổ phiếu và 7,7 triệu cổ phiếu.
Ở chiều ngược lại, các mã như VIX, HPG và FTS có thể chịu áp lực bán đáng kể nếu cổ phiếu HDG vẫn được giữ lại trong rổ chỉ số. Trong kịch bản Tập đoàn Hà Đô (HDG) bị loại khỏi danh mục, cổ phiếu này có thể bị bán ra khoảng 2,2 triệu đơn vị.
HPG và VIX có thể dẫn đầu danh sách bị bán ròng
Nếu tính tổng giao dịch dự kiến từ cả hai quỹ ETF, HPG nhiều khả năng sẽ là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với gần 10 triệu cổ phiếu. Theo sau là VIX với khoảng 9,7 triệu cổ phiếu, VIC khoảng 8,2 triệu cổ phiếu và SHB khoảng 4,8 triệu cổ phiếu.
Ở chiều ngược lại, VCK được dự báo là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất với khoảng 14 triệu cổ phiếu, tiếp đến là VPX khoảng 7,1 triệu cổ phiếu và STB khoảng 6,3 triệu cổ phiếu.
Các kỳ cơ cấu ETF thường tạo ra biến động ngắn hạn đối với một số cổ phiếu do hoạt động mua – bán bắt buộc của các quỹ. Tuy nhiên, về dài hạn, tác động của các giao dịch này thường mang tính kỹ thuật và không phản ánh trực tiếp triển vọng cơ bản của doanh nghiệp.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
