Làn sóng F2 tại các tập đoàn tỷ đô: Khi thế hệ kế thừa dần lộ diện
Không còn đứng sau hậu trường như trước đây, những năm gần đây, con cái của các tỷ phú Việt Nam thuộc thế hệ 9X và Gen Z đang ngày càng xuất hiện rõ nét hơn trên thị trường vốn, từ vai trò cổ đông lớn đến tham gia điều hành trong hệ sinh thái doanh nghiệp gia đình.
Thế hệ F2 dần lộ diện trên thương trường
Mới đây, ông Nguyễn Phước Hùng Anh Victor (Tommy Nguyễn) – con trai cả của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo – đã thu hút sự chú ý khi xuất hiện tại lễ ký kết giữa HDBank, Trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM và Sở Giao dịch Chứng khoán London.
Tommy Nguyễn từng lộ diện từ năm 2019 với vai trò đồng sáng lập startup công nghệ Swift 247. Những năm gần đây, ông được cho là đang tham gia sâu hơn vào hệ sinh thái của mẹ là Sovico Group, đặc biệt trong mảng công nghệ và tài chính số, thay vì chỉ hoạt động độc lập.
Ông hiện góp mặt tại Công ty Cổ phần Galaxy Technology Services – một phần trong hệ sinh thái AI của Galaxy Holdings, đồng thời có liên quan đến Sàn giao dịch tài sản mã hóa HD (HDEX), cho thấy xu hướng tham gia trực tiếp vào các lĩnh vực chiến lược.
Con cháu các “đại gia” bắt đầu vào vị trí lãnh đạo
Tại nhóm doanh nghiệp tài chính, bà Vũ Khánh Linh – con gái đại gia Vũ Văn Tiền – đang là ứng viên thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán An Bình. Trước đó, bà từng làm việc tại ABBank và hiện đảm nhiệm vai trò Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ đầu tư Chứng khoán An Bình.
Trong khi đó, tại hệ sinh thái Vingroup, quá trình chuyển giao thế hệ cũng đang được thúc đẩy. Hai con trai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là Phạm Nhật Quân Anh và Phạm Nhật Minh Hoàng đã bắt đầu tham gia vào các công ty trong hệ sinh thái như VinEnergo và VinSpeed, đồng thời từng bước xuất hiện trong hoạt động điều hành.
Đặc biệt, ông Phạm Nhật Quân Anh đã tham gia Hội đồng quản trị VinFast, trong khi ông Phạm Nhật Minh Hoàng định hướng phát triển doanh nghiệp riêng trong hệ sinh thái đầu tư.
Hàng nghìn tỷ đồng tài sản đã được chuyển giao
Không chỉ tham gia điều hành, nhiều F2 đã nắm giữ khối tài sản lớn trên thị trường chứng khoán.
Tại Techcombank (TCB), hai người con của Chủ tịch Hồ Hùng Anh là Hồ Thủy Anh (sinh năm 2001) và Hồ Anh Minh (sinh năm 1995) hiện mỗi người sở hữu khoảng 10.600 tỷ đồng cổ phiếu, tương đương gần 4,9% vốn ngân hàng.
Khối tài sản này chủ yếu hình thành sau các đợt chuyển nhượng cổ phần từ gia đình, giúp hai nhân vật trẻ nhanh chóng góp mặt trong nhóm người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.
Tại VPBank (VPB), con trai và con gái Chủ tịch HĐQT Ngô Chí Dũng cũng đã bắt đầu xuất hiện trong cơ cấu sở hữu, với hàng chục triệu cổ phiếu nắm giữ nhưng chưa tham gia điều hành.
Trong khi đó, tại Hòa Phát Group, ông Trần Vũ Minh – con trai Chủ tịch Trần Đình Long – đang sở hữu hơn 176 triệu cổ phiếu HPG, với giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng và tiếp tục gia tăng tỷ lệ nắm giữ.
Mô hình chuyển giao “từng bước” trong các gia đình tỷ phú
Theo giới phân tích, xu hướng chung tại nhiều tập đoàn lớn là thế hệ F2 bắt đầu tích lũy tài sản và tham gia một phần vào quản trị, nhưng quyền điều hành cốt lõi vẫn do F1 nắm giữ.
Cách tiếp cận này được xem là mô hình chuyển giao có kiểm soát, vừa giúp đảm bảo tính ổn định của doanh nghiệp, vừa tạo điều kiện để thế hệ kế cận tích lũy kinh nghiệm trước khi tiếp quản vai trò lớn hơn trong tương lai.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
