menu
24hmoney

Lĩnh vực: Ngân hàng

Giải thích thuật ngữ

vốn ngân hàng

Vốn ngân hàng là sự chênh lệch giữa giá trị tài sản của ngân hàng và các khoản nợ phải trả, là giá trị ròng của ngân hàng hoặc giá trị vốn chủ sở hữu của nó đối với các nhà đầu tư. Phần tài sản vốn của ngân hàng bao gồm tiền mặt, chứng khoán chính phủ và các khoản cho vay thu lãi (ví dụ: thế chấp, thư tín dụng và các khoản vay liên ngân hàng). Phần nợ phải trả trong vốn của ngân hàng bao gồm các khoản dự phòng rủi ro cho vay và bất kỳ khoản nợ nào mà ngân hàng nợ. Vốn của ngân hàng được coi là mức ký quỹ mà các chủ nợ được bảo hiểm nếu ngân hàng thanh lý tài sản của mình.

Lưu ý:

- Vốn ngân hàng là phần chênh lệch giữa giá trị tài sản của ngân hàng và các khoản nợ phải trả, là giá trị ròng của ngân hàng hoặc giá trị vốn chủ sở hữu của nó đối với các nhà đầu tư.

- Các tiêu chuẩn Basel I, Basel II và Basel III đưa ra định nghĩa về việc điều tiết vốn ngân hàng mà thị trường và các cơ quan quản lý ngân hàng giám sát chặt chẽ.

- Vốn ngân hàng được phân thành nhiều cấp với vốn cấp 1 là chỉ số cơ bản đánh giá tình hình của ngân hàng.

- Các chủ nợ quan tâm đến vốn ngân hàng vì đó là số tiền họ sẽ được trả nếu ngân hàng thanh lý tài sản của mình.

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại