menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thủy Tiên

Kỳ vọng thị trường cân bằng trở lại

Trong bối cảnh dòng tiền vào thị trường yếu và các nhóm cổ phiếu không có nhiều yếu tố thông tin hỗ trợ thì việc tăng mạnh của thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn ở thời điểm hiện tại...

Giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/2/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/2, Chỉ số VN-Index tăng 6,38 điểm trong phiên hôm nay, tương ứng +0,6% lên 1.072,22 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 0,62 điểm, tương ứng +0,29% lên 210,62 điểm.

Khả năng giảm điểm của thị trường vẫn còn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong bối cảnh dòng tiền vào thị trường yếu và các nhóm cổ phiếu không có nhiều yếu tố thông tin hỗ trợ thì việc tăng mạnh của thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn ở thời điểm hiện tại.

Mặc dù thị trường tăng điểm trong phiên hôm nay nhưng chúng tôi vẫn lưu ý khả năng giảm điểm trở lại của thị trường khi tiếp cận vùng kháng cự 1075-1085 điểm.

Nhà đầu tư tiếp tục giữ trạng thái quan sát thị trường. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng cao nên tận dụng các nhịp tăng điểm của thị trường để bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

Trong kịch bản VN-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ 1050-1055 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét đóng toàn bộ các vị thế ngắn hạn để tạo dư địa tiền mặt cho các cơ hội mua tích lũy ở các vùng giá thấp hơn sau đó”.

Thị trường hồi phục nhẹ nhưng rủi ro trong ngắn hạn là lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường giằng co trong vùng 1,060-1,080 trước khi đóng cửa tại mốc 1,072.22 điểm, tăng nhẹ hơn 6 điểm với thanh khoản khiêm tốn. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 9/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Tài nguyên cơ bản đã lội dòng trở lại và dẫn đầu đà tăng trong ngày hôm nay. Ngoài ra, ngành Dịch vụ tài chính, Ngân hàng cũng có phiên giao dịch tích cực.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Thị trường tuy có sự hồi phục nhẹ nhưng kết phiên vẫn nằm dưới đường MA20, đồng thời cũng đã đóng cửa nằm ngoài mô hình tam giác hội tụ, cho thấy rủi ro trong ngắn hạn là lớn. Trong những phiên tới, thị trường có khả năng sẽ giảm tiếp xuống vùng 1,050-1,060 và BSC kỳ vọng sẽ có lực bắt đáy tại vùng này".

Kỳ vọng VN-Index sẽ đi vào khu vực cân bằng trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường nỗ lực phục hồi sau phiên điều chỉnh mạnh hôm qua, mặc dù áp lực giảm điểm đầu phiên khá lớn nhưng những nỗ lực phục hồi về cuối phiên giúp VN-Index tăng 6,38 điểm (+0,60%) chốt phiên ở 1.072,22 điểm. Mặc dù thị trường phục hồi nhưng vẫn đang vận động trong khu vực điều chỉnh, VN-Index vẫn giữ được trạng thái vận động trên đường hỗ trợ và ngoài vùng vận động của kênh downtrend nhưng mức độ điều chỉnh của thị trường trong thời gian qua là khá mạnh dẫn tới việc VN-Index sắp chạm ngưỡng hỗ trợ là đường cản trên của kênh downtrend và có nguy cơ quay trở lại trạng thái downtrend trung hạn nếu không giữ được mốc 1050 điểm. Chúng tôi vẫn hy vọng VN-Index giữ được trạng thái hồi phục và hướng đến tích lũy trung hạn mà không tiếp tục rơi vào trạng thái downtrend, nỗ lực tăng điểm phiên hôm nay thêm hy vọng về khả năng tiếp tục hồi phục của thị trường.

Theo góc nhìn ngắn hạn, ngưỡng 1050 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ cho đợt điều chỉnh này để đảm bảo VN-Index không quay trở lại xu hương downtrend tuy nhiên với phiên điều chỉnh mạnh hôm nay rủi ro của thị trường đang tăng lên.

Với góc nhìn trung - dài hạn, có thể VN-Index đã hình thành đáy và bắt đầu quá trình hồi phục nhưng quá trình hồi phục vẫn đang đối diện nhiều rủi ro, về bản chất VN-Index sẽ dần vận động chặt chẽ lại để hình thành vùng điểm cân bằng mới (tích lũy) trước khi có thể hình thành uptrend mới. Với những diễn biến khó khăn trên thị trường tín dụng, rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu... sẽ đe dọa khả năng hình thành uptrend trở lại sớm, kịch bản tích cực mà chúng tôi kỳ vọng là VN-Index duy trì được nền tảng cân bằng quanh 1000 - 1050 điểm để tích lũy.

Thị trường mặc dù đang biến động lớn nhưng gần đây cũng đã xuất hiện nhiều tín hiệu vận động của các nhóm cổ phiếu dẫn đầu (nhiều cổ phiếu lớn thuộc dòng Bank và một số cổ phiếu đầu ngành khác đang cho thấy động lực tích lũy tốt và có xu hướng vượt đỉnh), chúng tôi cho rằng cơ hội để giải ngân đầu tư trung, dài hạn vẫn đang xuất hiện và các nhà đầu tư nên chú ý đặc biệt ở nhóm các cổ phiếu mạnh ít chịu ảnh hưởng của downtrend và các cố phiếu hồi phục sớm đang có xu hướng vượt đỉnh. Hướng giải ngân vẫn là tập trung vào các cổ phiếu mạnh đang có xu hướng tích lũy và phục hồi sớm, có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới và tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh giảm điểm để giải ngân.

Thị trường vẫn đang dao động trong biên độ mạnh của quá trình hồi phục đầu tiên sau khi thoát downtrend, điểm tích cực là đã có ngày càng nhiều hơn các cổ phiếu quan trọng đã ổn định trở lại và có xu hướng tiếp đà uptrend và chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ đi vào khu vực cân bằng trong thời gian tới. Các cơ hội giải ngân trong giai đoạn này vẫn xuất hiện đặc biệt với đầu tư trung - dài hạn. Các giai đoạn điều chỉnh của thị trường vẫn sẽ tạo ra cơ hội giải ngân tốt".

Có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục dao động thăm dò tại vùng 1.070 – 1.080 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Mặc dù vẫn còn chịu áp lực cung khi tăng điểm nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn hỗ trợ và giúp thị trường kìm hãm nhịp giảm. Có khả năng thị trường sẽ tiếp tục dao động thăm dò tại vùng 1.070 – 1.080 điểm của VN-Index trong phiên giao dịch tiếp theo. Do vậy, Quý Nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian tới để đánh giá lại trạng thái của thị trường”

Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn đang có phần lấn át

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index diễn biến giằng co trong phiên với các nhịp tăng giảm đan xen và hình thành mẫu nến spinning về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy gia tăng đã giúp cho chỉ số bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ gần quanh 106x, đồng thời giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn. Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên tiếp theo vẫn đang có phần lấn át. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trading trong các nhịp hồi sớm”.

VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.054 – 1.070 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ giảm nhẹ và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1,054 – 1,070 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thế sẽ tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp và các phiên tăng giảm đan xen, đặc biệt dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm và ở mức bi quan.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng. Đồng thời, các nhà đầu tư hạn chế mua mới trong giai đoạn này…”.

Để tăng điểm thì VN-Index phải vượt tối thiểu mốc 1095 trở lên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đã có sự hồi phục nhẹ trở lại sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua nhưng đà hồi phục tương đối yếu và chưa thể lấy lại kênh tăng giá cũ. Với diễn biến đóng cửa như phiên hôm nay chúng tôi cho rằng đây là nhịp hồi kỹ thuật không quá mạnh.

VN-Index kết phiên ở 1072.22 điểm (+6.38 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1073.38 điểm (+3.88 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên phục hồi hôm nay vẫn duy trì ở mức suy giảm so với phiên hôm qua và vẫn thấp hơn mức bình quân 20 phiên. Số mã tăng điểm tạm chiếm ưu thế ngày hôm nay khi trên sàn HSX, số mã tăng chiếm 45%, số mã giảm chiếm 40% và còn lại 15% là số mã tham chiếu. Khối ngoại vẫn duy trì đà mua ròng trên sàn HSX hôm nay với giá trị đạt 382.2 tỷ đồng. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: STB, HPG, DPM, SSI, HCM…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VHM, VNM, VIC, VHC, NVL…

VN-Index kết phiên với cây Doji tăng điểm nhẹ phục hồi sau phiên giảm sâu với thanh khoản dưới mức trung bình, cho thấy vẫn chỉ là một phiên hồi phục không quá tích cực. Trong phiên hôm nay, chỉ số cũng ghi nhận mức điều chỉnh giảm trở lại về cuối phiên khi kiểm tra lại kênh tăng giá được hình thành từ việc nối 2 đáy của tháng 11 và tháng 12 năm ngoái đã bị phá vỡ ngày hôm qua. Việc kênh tăng giá bị phá vỡ và VN-Index để mất vùng cân bằng tạm thời tiếp tục củng cố cho nhận định thị trường đang trong đà giảm điểm ngắn hạn của chúng tôi. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm rằng ngắn hạn vẫn đang là nhịp giảm và điều kiện để tham gia trở lại là chỉ số phải vượt tối thiểu mốc 1095 điểm trở lên. Khi đó thị trường có thể kỳ vọng tiếp diễn đà hồi phục trước đó và mốc 1125 điểm chưa phải là vùng đỉnh

Xu hướng ngắn hạn hiện tại đang chuyển sang giảm điểm. Chiến lược giao dịch ngắn hạn là đứng ngoài quan sát thị trường và kiên nhẫn chờ tín hiệu giảm điều chỉnh kết thúc".

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước bật tăng trở lại nhờ lực kéo chủ yếu từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trong khi dòng tiền nội vẫn tỏ ra thận trọng thì vốn ngoại tiếp tục giải ngân mạnh ở nhóm cổ phiếu: ngân hàng, chứng khoán, thép,… Nhịp phục hồi của thị trường trong phiên chiều đã tạo được hiệu ứng tích cực sang nhóm cổ phiếu đầu tư công, chứng khoán, dầu khí,…

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 11.200 tỷ đồng, giảm 7,65% so với mức bình quân 2 phiên đầu tuần và sụt 26,5% so với tuần trước.

Thị trường tăng/giảm đan xen 2 tuần vừa qua khi dòng tiền nội trở nên thận trọng. Dù bật tăng trở lại ở phiên hôm nay nhưng chỉ số Vn-index vẫn chỉ dao động ở vùng hỗ trợ 1.060 điểm trong 5 phiên gần đây. Trong bối cảnh thanh khoản thấp, dòng tiền đang hoạt động chủ yếu ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và đầu tư công. Lúc này nhóm cổ phiếu ngân hàng nhà nước đang có cơ hội để vượt đỉnh hoặc xu hướng giảm để vào xu hướng tăng mới. Đây sẽ là nhóm tín hiệu giữ nhịp chỉ số, bên cạnh đó nhóm cổ phiếu đầu tư công cũng đang có tín hiệu tăng trở lại, hôm nay nổi bật là các cổ phiếu thép, khai thác đá, nhựa đường,… Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi ngang, nhà đầu tư nên tập trung ở cổ phiếu cụ thể với nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền lựa chọn như: ngân hàng, chứng khoán, đầu tư công,…”.

Thị trường hồi nhẹ, khối ngoại quay lại mua ròng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index hồi phục sau phiên biến động tiêu cực ngày 07/2. Trên đồ thị ngày, chỉ số nỗ lực kiểm định MA 20 ngày, tuy nhiên cung gia tăng quanh kháng cự kể trên khiến chỉ số dần thu hẹp đà tăng cho đến khi đóng cửa tại 1.072,2 điểm (+0,6%). Khối lượng giao dịch đạt hơn 480 triệu cổ phiếu, thu hẹp đáng kể so với phiên gần nhất cũng như bình quân 20 phiên.

Trong các phiên tới, xu thế của VN-Index sẽ được quyết định bởi phản ứng của chỉ số quanh MA 20 ngày (1.075 – 1.080 điểm). Nếu chinh phục trở lại khu vực kể trên, khả năng mở rộng đà hồi phục từ đáy ngắn hạn tháng 11 vẫn sẽ được duy trì với vùng mục tiêu gần là 1.090 – 1.100 điểm. Ngược lại, chỉ số sẽ quay lại với pha giảm với vùng hỗ trợ đầu tiên là 1.050 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại