menu
24hmoney

Lĩnh vực: Chứng khoán

Giải thích thuật ngữ

Downtrend

Downtrend là giai đoạn giá chứng khoán có xu hướng GIẢM, thường là vài tháng. Trên biểu đồ kĩ thuật thường thấy: đỉnh giá sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Thường bắt đầu bằng một tin xấu mang tầm vĩ mô có tác động lớn.Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư có tâm lý tiêu cực và thường bán ra nhiều.Thanh khoản thị trường giai đoạn này thường sụt giảm với sự dè dặt của bên mua.

Để nhận biết thị trường downtrend, các nhà đầu tư thường sử dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật như sử dụng các chỉ báo kỹ thuật, ví dụ như đường trung bình động (MA), các đường trendline, đồ thị MACD, RSI... Nếu giá cổ phiếu đang dưới đường trung bình di động hoặc nằm dưới đường trendline, RSI dưới mức 50 thì đó là dấu hiệu của thị trường downtrend.

Khi thị trường downtrend, nhà đầu tư nên cẩn trọng trong việc mua cổ phiếu vì giá có thể tiếp tục giảm. Nếu đang nắm giữ cổ phiếu, có thể nên bán ra để giảm thiểu tổn thất hoặc đặt stop loss để giảm thiểu rủi ro. Một số nhà đầu tư có thể chọn chiến lược short bán cổ phiếu để kiếm lợi nhuận từ thị trường downtrend.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng thị trường có thể có những biến động ngắn hạn và không nên quyết định đầu tư chỉ dựa trên một yếu tố duy nhất. Nên luôn lấy thông tin về doanh nghiệp và thị trường một cách toàn diện để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại