24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Lan

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Penny vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Chuyên mục: Chứng khoán
Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Penny vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Các nhóm cổ phiếu penny và midcap sẽ tiếp tục duy trì sức mạnh của mình và là kênh kiếm tiền tốt cho các nhà đầu tư cá nhân ít vốn và muốn lời nhanh trong thời gian tới.

Tuần qua, thị trường đã có sự điều chỉnh nhưng biên độ giảm điểm không lớn. Chỉ số VN-Index vẫn đang chịu ảnh hưởng của vùng kháng cự quanh 1.250 điểm khiến chỉ số có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh. Góc nhìn của ông/bà về diễn biến của thị trường trong tuần tới?
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank KimEng
Xu hướng thị trường vẫn đang là tích cực khi bên cạnh dòng tiền F0, nhà đầu tư cá nhân thì nhà đầu tư nước ngoài cũng đang dần mua trở lại. Do đó việc thị trường có giảm cũng mang tính điều chỉnh hơn là thay đổi xu hướng tích cực hiện tại. Và khi đó sẽ là cơ hội tích lũy thêm cổ phiếu nhất là với các nhà đầu tư ngắn hạn lướt sóng.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)
Thị trường trong tuần qua đã chững lại sau khi có nhịp tăng tốc mạnh lên gần 1.250. Nhóm cổ phiếu bluechip và cả nhóm ngân hàng có phần có phần điều chỉnh nhẹ do nhà đầu tư chốt lời ngắn hạn.
Thông thường sau khi kết quả quý I công bố thì thị trường sẽ đi vào giai đoạn bão hòa thông tin và đi ngang trong một đoạn ngắn trước khi bước vào xu thế mới. Điểm chú ý của chỉ số VN-Index lần này là dù vượt đỉnh lịch sử nhưng PE trung bình thị trường vẫn chưa quá cao vì vậy xác xuất thị trường đảo chiều là thấp.
Xu hướng tuần tới thị trường sẽ tiếp tục phân hóa theo từng nhóm doanh nghiệp khi kết quả kinh doanh quý I dần công bố và chỉ số cũng không biến động quá lớn nhưng theo hướng tích cực đi lên nhiều hơn. Các nhịp điều chỉnh vẫn là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu.
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS
Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Penny vẫn hấp dẫn nhà đầu tư
Ông Lê Đức Khánh
Xu hướng tăng điểm tiếp của thị trường vẫn còn. Cho dù VN-Index có giao động sideway biên độ hẹp trong tuần qua. VN-Index có thể tăng điểm lên vùng 1.250 hoặc thậm chí 1.280 điểm trong tuần tới.
Dòng tiền cũng đang phân hoá mạnh khi nhiều nhà đầu tư thay đổi “khẩu vị”, nhóm cổ phiếu penny đua nhau tăng trần cùng giao dịch sôi động ở 2 phiên cuối tuần. Ông/bà có góc nhìn như thế nào về xu hướng dòng tiền trong ngắn hạn?
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank KimEng
Các nhóm penny, Midcap vốn có ưu điểm thị giá và vốn hóa nhỏ nên dễ lời nhanh hơn nên thu hút các nhà đầu tư cá nhân đặc biệt là F0 thích lướt sóng ngắn. Do đó các nhóm này những tuần tiếp theo vẫn duy trì sức mạnh của mình và là kênh kiếm tiền tốt cho các nhà đầu tư cá nhân ít vốn, muốn lời nhanh và có sử dụng margin.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)
Dòng tiền hiện tại vào thị trường vẫn dồi dào và chưa có hiện tượng rút ra trong ngắn hạn. Các nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng dĩ nhiên vẫn hút tiền nhiều nhất với tỷ lệ từ 20 - 30% mỗi phiên nhưng bên cạnh đó vẫn có một phần lớn dòng tiền đổ vào nhóm các cổ phiếu thị giá thấp và mang tính đầu cơ cao nhờ vào những câu chuyện riêng như trường hợp của DLG, HQC, FLC, ITA… Đây cũng là yếu tố mang tính hấp dẫn thị trường vì dòng tiền lan tỏa đến nhiều nhóm ngành và đa dạng trong khẩu vị của nhà đầu tư.
Nhiều cổ phiếu trong nhóm đầu cơ cũng đang có tín hiệu kinh doanh khởi sắc và đây cũng là điều nhà đầu tư kỳ vọng hoạt động doanh nghiệp sẽ có sự chuyển biến sau khi có các đợt tăng vốn, M&A… Lượng tiền nhiều nên sẽ đảo vòng vào các nhóm cổ phiếu khác nhau tạo sóng liên tục.
Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Penny vẫn hấp dẫn nhà đầu tư
Ông Nguyễn Hồng Khanh
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS
Nhóm cổ phiếu lớn, nhóm cổ phiếu VN30, ngân hàng, chứng khoán vẫn đóng vai trò dẫn sóng, động lực của thị trường trong điểm trong ngắn hạn thì lần lượt những nhóm cổ phiếu khác như bất động sản, dệt may, cảng biển, hóa chất, thép hay dầu khí sẽ cũng thay nhau tăng điểm.
Một khi biên độ của chỉ số được dự báo không tăng nhiều thì đó là lúc các cổ phiếu vừa và nhỏ, cổ phiếu penny và các cổ phiếu đầu cơ lên tiếng. Nhìn chung, tôi vẫn đánh giá dòng tiền nội vẫn duy trì ở mức cao ổn định kèm theo kỳ vọng khối ngoại sẽ sớm giải ngân mạnh trở lại trong tháng 4 và đặc biệt trong quý II.
Tăng trưởng GDP quý I/2021 đạt 4,5%, các chỉ số vĩ mô duy trì được đà tăng trưởng tốt được xem là bệ đỡ tốt cho các doanh nghiệp triển khai nhiều kế hoạch và hiện thực hóa khả năng hợp lực các dòng vốn để mở mang quy mô, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, bằng chứng là nhiều doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2021 khả quan, và điều này đã phản ánh vào biến động giá cổ phiếu trong vài tuần qua, và sẽ tiếp tục công bố dồn dập trong tuần tới. Điều này sẽ tác động đến thị trường theo hướng nào, theo các ông/bà?
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank KimEng
Hiện nay, thị trường rất hào hứng, nhất là chủ đạo thị trường vẫn đang là khối nội, nhà đầu tư cá nhân, F0 vốn ít có kiến thức về báo cáo kết quả kinh doanh, đọc báo cáo tài chính là những khái niệm quá xa vời.
Ngoài ra, các nhà đầu tư trên thường chỉ có lướt sóng, ít ai có ý định đầu tư vài năm nên lại càng không quan tâm các yếu tố cơ bản nhiều, có chăng chỉ mang tính tin tức để lướt sóng trong ngắn hạn. Do đó dù như thế nào thì dòng tiền vẫn sẽ tập trung vào TTCK đặc biệt những cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ bất kể kết quả kinh doanh có đạt hay dưới mong đợi vốn chỉ dành cho các nhà đầu tư dài hạn.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)
Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp khả quan là một yếu tố quan trọng quyết định xu hướng thị trường dù mức độ tác động có độ trễ nhất định. Nhìn một cách rộng hơn khi doanh nghiệp hoạt động được trở lại và có nguồn thu thì doanh nghiệp sẽ đỡ áp lực trả nợ ngân hàng và bản thân ngân hàng cũng bớt áp lực nợ xấu, giảm bớt cơ cấu lại nợ. Điều này phản ánh vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp và ngân hàng trong báo cáo quý sắp tới.
Thị trường cũng đã phản ứng tích cực sau khi kết quả kinh doanh của nhiều ngân hàng bức phá mạnh trong báo cáo sơ bộ quý I vừa qua. Với xu hướng vĩ mô ổn định tiếp tục trong thời gian tới thì nhiều doanh nghiệp có thể đạt kết quả kinh doanh tốt hơn nhiều so với cùng kỳ và đây là tín hiệu tích cực về mặt dài hạn hơn với thị trường.
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS
Có lẽ các thông tin đang phản ánh vào diễn biến và xu hướng của thị trường theo chiều hướng tích cực hơn là tiêu cực. Việt vượt đỉnh của thị trường trong tuần giao dịch đầu tiên là một minh chứng chứ chưa muốn nói nhiều cổ phiếu đã và đang tăng điểm vượt đỉnh mới một phần do bối cảnh nhiều nhà đầu tư mới tham gia một phần do kết quả hoạt động kinh doanh của chính các doanh nghiệp đang dần tốt hơn...
Nhìn chung nếu chỉ nói riêng ở tháng 4 này thì các thông tin vĩ mô, các tin tức ngành, doanh nghiệp vẫn đang đóng vai trò hỗ trợ cho chiều hướng đi lên của thị trường. Triển vọng tăng trưởng GDP quý II hứa hen sẽ còn tốt hơn so với quý I.
Nhà đầu tư đang được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn với tỷ trọng cao hơn và có thể kết hợp trading một phần theo chiều mua trước bán sau nếu xuất hiện các phiên điều chỉnh. Với các ông/bà, đâu là chiến lược phù hợp? Nhóm cổ phiếu nào tiếp tục xứng đáng “chọn mặt gửi vàng”?
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank KimEng
Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Penny vẫn hấp dẫn nhà đầu tư
Ông Phan Dũng Khánh
Với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, dài hạn là một khái niệm xa vời kể cả nhà đầu tư luôn nói rằng mình giữ dài hạn thì dài nhất cũng chỉ là mấy tháng là cùng. Do đó việc dài hạn phù hợp với các nhà đầu tư tổ chức, các cá nhân nhưng là cổ đông lớn mà thôi hoặc các nhà đầu tư bị "kẹp hàng" dù hiện tại với sự tăng như vũ bão của thị trường thì khả năng này ít hơn.
Do đó với nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn nên tập trung các nhóm ngành ngắn hạn thu hút được dòng tiền thị trường, các cổ phiếu penny vốn có sóng mạnh. Các các nhà đầu tư lớn, cổ đông lớn có thể phân bổ danh mục ra với danh mục chiến lược nắm giữ lâu dài và một phần nhỏ dùng để lướt sóng với các cổ phiếu bé, hàng đầu cơ.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)
Thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng trung hạn vì vậy chiến lược mua và nắm giữ là thích hợp trong giai đoạn hiện tại. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể áp dụng chiến lược lướt sóng với những cổ phiếu tăng trưởng theo từng nhịp điều chỉnh của thị trường để tối đa hóa lợi nhuận. Nhóm ngân hàng vẫn là nhóm ngành trụ của thị trường và nên ưu tiên quan tâm bên cạnh các nhóm cổ phiếu ngành thép, bất động sản, phân phối bán lẻ…
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS
Tôi đánh giá mặt bằng của các cổ phiếu hiện nay không quá cao mà cũng không thấp và mức độ hấp dẫn cũng đang giảm dần. Lựa chọn cổ phiếu cũng dần khó khăn hơn nhưng không có ý nghĩa là tỷ trọng cổ phiếu thấp.
Một số cổ phiếu vẫn có thể giữ dài lâu được nhất là một số cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, xây dựng và vật liệu và kể cả dầu khí trong khi một số cổ phiếu khắc lại phù hợp với việc giao dịch ngắn trong quý II ví dụ như một số cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán...
Chiến lược giao dịch linh hoạt và chủ động giữa việc quản lý danh mục linh hoạt kèm theo tìm kiếm thêm các cơ hội đầu tư dài hạn là 1 lựa chọn hợp lý. Cẩn trọng việc mở vị thế lớn cổ phiếu trong khi việc ưu tiên tỷ trọng lớn cho những cổ phiếu tốt nhất và tránh mua dàn trải nhiều cổ phiếu đặc biệt là các cổ phiếu cùng 1 nhóm ngành.
Nếu chỉ nói ở phạm vi tháng 4 thì những cổ phiếu như ngân hàng, chứng khoán là cái tên rất đáng chú ý.
Hoàng Anh
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484