Chu Uyển Trân

Góc nhìn 15/06: Nguy cơ giảm trở lại?

Chuyên mục: Chứng khoán
Góc nhìn 15/06: Nguy cơ giảm trở lại?

Theo đánh giá của BSC, thị trường hồi phục sau 1 phiên giảm mạnh với thanh khoản thấp cho thấy nguy cơ giảm trở lại vẫn khá lớn. Ngoài ra, việc Fed sắp công bố quyết định tăng lãi suất hơn mức dự kiến trước đây là 0.5% được coi là tín hiệu tiêu cực với thị trường.

Rủi ro quay xuống test lại

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Sau nhịp điều chỉnh đầu phiên 14/06, VN-Index dần hồi phục và tăng điểm giằng co về cuối phiên. Sự tiết giảm của bên bán cùng với phản ứng sớm của vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1,200 điểm đã giúp cho chỉ số lấy lại trạng thái cân bằng hơn sau một phiên điều chỉnh mạnh.

KBSV đánh giá diễn biến này để ngỏ cơ hội mở rộng nhịp hồi phục trong những phiên tới nhưng chưa đủ để loại bỏ rủi ro quay xuống test lại hoặc chớm phá đáy 1 lần nữa.

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải hạ dần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự gần đối với cổ phiếu mục tiêu.

Nguy cơ giảm trở lại vẫn khá lớn

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC): Thị trường hồi phục sau 1 phiên giảm mạnh với thanh khoản thấp cho thấy nguy cơ giảm trở lại vẫn khá lớn. Ngoài ra, nhà đầu tư cần theo dõi quyết định của Fed trong cuộc họp sắp tới diễn ra vào ngày 15-16/06/2022. Tốc độ tăng lãi suất hơn mức dự kiến trước đây là 0.5% được coi là tín hiệu tiêu cực với thị trường.

Giằng co tại vùng hỗ trợ 1,220-1,230 điểm

CTCK Asean (Aseansc): Dự báo trong phiên giao dịch tới (15/06), sự giằng co có thể diễn ra giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1,220-1,230 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1,240-1,250 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Còn hướng tới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1,200 điểm

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Sau những phiên giảm điểm gần đây, nền tảng tích lũy nhỏ chờ vượt đỉnh của VN-Index đã bị gãy, kỳ vọng VN-Index tích lũy thêm trước khi có thể bùng nổ vượt cản 1,300 điểm đã trở nên khó khăn bởi thị trường đã giảm sâu và trở nên lỏng lẻo không còn chặt chẽ, khả năng cao VN-Index sẽ tạo ra vùng tích lũy mang tính trung - dài hạn với ngưỡng cản dưới quanh 1,170 điểm (vùng đáy cũ).

Với việc thị trường giảm sâu trở lại cơ hội giải ngân dài hạn đang trở nên hấp dẫn hơn bởi với đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong quý 1 khá ấn tượng thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại vẫn đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn, thị trường điều chỉnh giảm sâu là cơ hội tốt để những nhà đầu tư dài hạn tiếp tục tăng tỷ trọng giải ngân.

Đối với góc nhìn kỹ thuật và ngắn hạn VN-Index sau phiên giảm mạnh 14/06 đã đi vào sóng điều chỉnh c, rất có thể VN-Index còn hướng tới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1,200 điểm. Với việc thị trường thường xuyên có những phiên biến động giảm mạnh bất thường thời gian qua thì việc bắt đáy trong giai đoạn thị trường đang rơi là rất rủi ro, nhà đầu tư ngắn hạn nên kiên nhẫn chờ cơ hội giải ngân khi thị trường có tín hiệu đảo chiều rõ ràng hơn.

Giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp hơn 50% tài khoản

CTCK Tân Việt (TVSI): Phiên giao dịch hôm 14/06 cho thấy mốc hỗ trợ tâm lý 1,200 điểm của VN-Index đang hỗ trợ tâm lý cho cả bên mua và bên cầm cổ phiếu. Mức độ hồi phục theo TVSI là khá yếu khi so với phiên giảm điểm hôm 13/06, trong khi thanh khoản cũng sụt giảm cho thấy đây chỉ là phiên hồi phục tạm thời hơn là khả năng tạo đáy.

TVSI vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng với diễn biến ngắn hạn và nhà đầu tư cá nhân nên chọn phương án phòng vệ với tỷ trọng cổ phiếu < 50% tài khoản. Theo kinh nghiệm trong quá khứ của TVSI thì các thị trường thường giảm trước quyết định tăng lãi suất của Fed và sau đó sẽ hồi phục trở lại để cân bằng với mức giảm quá đà trước đó do tâm lý. TVSI kỳ vọng điều này có thể lặp lại sau thời điểm Fed tăng lãi suất (đêm ngày 15/6/2022) tạo ra các đợt hồi phục nhẹ sau đó.

Quan sát thận trọng

CTCK Agribank (Agriseco): Về phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn có tín hiệu tiêu cực khi nằm dưới các đường hỗ trợ trung bình động, dự báo phải cần từ 3-4 phiên nữa để chỉ số có thể tạo nền và quay về lấp gap quanh vùng 1,250-1,270 điểm. Vào ngày thứ 5 sắp tới sẽ diễn ra phiên đáo hạn phái sinh và cũng là ngày Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố mức lãi suất mới, vì vậy để tránh rủi ro T+, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thận trọng, cân nhắc hạ tỷ trọng tại các ngưỡng cản của chỉ số trong giai đoạn này.

Khang Di

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

14.40

0.00%

Biểu đồ mã BSC

14.20

0.00%

Biểu đồ mã SHS

1,185.48

-0.29%

Biểu đồ mã VN-INDEX
5 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục