menu
24hmoney
copy link Copy link
Cao Đức Giang
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Giá bất động sản Đà Nẵng giảm sâu, có nên đầu tư?

Chuyên gia DKRA Vietnam cho rằng, với lãi suất cho vay đang cao và việc thanh khoản thị trường đang sụt giảm mạnh. Việc đầu tư bất động sản nếu sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ khó có hiệu quả. Do đó, trong giai đoạn hiện nay nếu nhà đầu tư yếu vốn thì cân nhắc tạm dừng để quan sát thị trường.

Giá bất động sản giảm sâu

Thời gian gần đây, tình hình giao dịch tại các sàn giao dịch ở Đà Nẵng diễn ra khá ảm đạm, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của việc lãi suất ngân hàng tăng cao. Điều này làm cho giao dịch bất động sản gần như "đóng băng", và ở chiều người lại, nhiều nhà đầu tư "ôm" đất không chịu nổi lãi ngân cũng đành phải giảm giá sâu để chạy được hàng.

Theo tìm hiểu, giá đất nền trên địa bàn TP. Đà Nẵng thời điểm này đã giảm hơn so với giá đỉnh thiết lập năm 2019. Cụ thể, ở nhiều khu đô thị như Hoà Xuân, FPT… đang giảm ở mức 300-700 triệu đồng/lô, thậm chí nhiều chủ còn giảm giá thêm nhưng cũng khó bán.

Bà Vũ Quý Hợi, Trưởng phòng kinh doanh sàn giao dịch Minh Minh Land cho biết, những tháng gần đây, nhiều nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính, không chịu nổi tiền lãi ngân hàng nên đành phải bán để cắt lỗ, với giá giảm 10-15%.

Theo đó, nếu trước đây giá những lô đường lớn 7,5m có giá 3,5-4 tỷ đồng thì nay đã giảm chỉ còn khoảng 3 tỷ đồng. Đặc biệt, với những khách có nhu cầu cắt lỗ hoặc giải quyết công việc, chấp nhận hạ giá sâu thêm 100-200 triệu đồng.

Theo bà Hợi, trong tuần này đã có những tín hiệu tích cực, giao dịch cũng khởi sắc trở lại. Giai đoạn này nhiều nhà đầu tư có tín hiệu quan sát, bắt đáy, lượng khách hàng quan tâm cũng tăng dần.

Trao đổi với Nhadautu.vn liên quan đến việc giá bất động sản ở Đà Nẵng liệu có giảm sâu trong thời gian tới, ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam cho rằng, hiện tại các vướng mắc khó khăn của thị trường chưa được tháo gỡ. Trong đó, tình hình thế giới lạm phát vẫn ở mức cao, Fed cũng mới điều chỉnh tăng lãi suất, chiến sự Nga - Ukraina chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nguy cơ suy thoái kinh tế đang tiềm ẩn...

Về tình hình trong nước, lãi suất đang ở mức cao, tăng trưởng kinh tế dự báo giảm so với năm 2022, thị trường chứng khoán đang biến động mạnh, việc tháo gỡ về vấn đề pháp lý bất động sản chưa được giải quyết. Đặc biệt là hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn về tài chính nhất là doanh nghiệp có phát hành trái phiếu

"Với bức tranh toàn cảnh như vậy thì thị trường bất động sản 2023, trong đó có Đà Nẵng tiếp tục gặp khó khăn. Do đó, việc giảm giá có thể tiếp tục diễn ra trong thời gian tới trên thị trường thứ cấp, nhất là đối với những nhà đầu tư có vay ngân hàng đang gặp khó khăn về tài chính", ông Thắng nói.

Có nên đầu tư giai đoạn này?

Về vấn đề có nên đầu tư bất động sản ở Đà Nẵng trong giai đoạn này, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho rằng, giai đoạn này là cơ hội cho nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi.

Với lãi suất cho vay đang cao như hiện nay (12-14%/năm) có thể tiếp tục tăng trong thời gian đến, bên cạnh việc thanh khoản thị trường đang sụt giảm mạnh. Việc đầu tư bất động sản nếu sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ khó có hiệu quả, nếu không nói có nguy cơ "lời" sẽ không bù được "lãi". Do đó, trong giai đoạn hiện nay nếu nhà đầu tư yếu vốn thì cân nhắc tạm dừng để quan sát thị trường.

"Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi đây là cơ hội đi "săn" những bất động sản có giá chiết khấu/giảm giá sâu ở những vị trí đẹp mà trước đây rất khó tiếp cận nếu mua được giá sẽ rất cao. Thực tế thị trường đang diễn ra những cuộc đi săn của những nhà đầu tư có vốn mạnh, những bất động sản có vị trí đắc địa, trung tâm thành phố thuận lợi cho thuê vẫn đang thanh khoản tốt", ông Thắng nói.

Về diễn biến thị trường trong thời gian tới, ông Thắng cho biết, trong năm 2023 có thể sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn. Dẫu vậy, vẫn có những tín hiệu khởi sắc mà chúng ta không thể không nhắc đến như: Gói kích thích kinh tế 350.000 tỷ đồng trong đó khoảng 114.000 tỷ đồng phục vụ cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực kết nối vùng, tiền đề cho sự phát triển của thị trường bất động sản; Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nới room tín dụng từ 1,5-2% để hỗ trợ doanh nghiệp.

Cùng với đó là việc thanh tra sàng lọc các dự án, chủ đầu tư giúp thị trường minh bạch hơn, thu hút sự quan tâm đầu tư của các bên tham gia vào thị trường; liên tiếp diễn ra các cuộc đối thoại giữa cơ quan quản lý Nhà nước với các chủ đầu tư để tìm ra tiếng nói chung, gỡ rối những nút thắt còn tồn đọng…

"Khả năng thị trường sẽ có những khởi sắc nhất định vào đầu năm 2024 khi tình hình vĩ mô nền kinh tế ổn định trở lại; hoạt động thanh kiểm các dự án, chủ đầu tư hoàn tất; vấn đề liên quan đến trái phiếu bất động sản được khắc phục; Các nút thắt pháp lý cấp phép dự án dần được tháo dỡ khi Luật Đất đai, Luật Nhà ở sửa đổi được thông qua và có hiệu lực", ông Thắng dự báo.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
4 Yêu thích
2 Bình luận 7 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại